Mẫu bài cúng ngoài sân, văn khấn chung thiên ngoài trời chuẩn nhất

Cúng thần linh ngoài trời là một trong những nghi lễ phổ biến được tổ chức ở Việt Nam. Văn khấn chung thiên ngoài trời, hay còn được gọi là văn khấn ngoài trời, là bài văn khấn dùng trong lễ cúng thần linh vào ngày rằm hay mùng một hàng tháng và lễ cúng ngoài sân trong thời điểm giao thừa. Dưới đây là một số mẫu bài cúng ngoài sân và văn khấn chung thiên ngoài trời chuẩn nhất được chia sẻ bởi Đá mỹ nghệ Huy Nam!

Bài cúng ngoài sân
Hình ảnh bài cúng ngoài sân

Ý nghĩa của lễ cúng ngoài trời mà bạn nên hiểu

Theo quan niệm của người xưa, vào ngày Rằm và Ngày Mùng 1, mặt trăng và mặt trời lần lượt chiếu rọi vào tâm hồn của mọi người. Chính vì thế, con người chọn ngày này để tổ chức lễ cúng ngoài sân. Thông qua lễ cúng chung thiên, con người trở nên trong sạch hơn, có thể đẩy lùi những ẩn tối và sự u ám trong lòng suốt cả tháng.

Đơn giản mà nói, khi thực hiện lễ cúng, chuẩn bị mâm cúng, cúng và đọc văn khấn để thể hiện lòng thành cầu nguyện vào hai ngày Rằm và Mùng 1, chúng ta sẽ được các vị thần và tổ tiên phù hộ. Nhờ lễ cúng này, gia đình chúng ta sẽ được sống an lành, khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn trong tháng mới.

Đồ cúng ngoài sân và mâm cúng ngoài sân cần những gì?

Đồ cúng ngoài sân
Hình ảnh đồ cúng ngoài sân

Thực tế, danh sách đồ cúng ngoài sân sẽ khác nhau tùy theo phong tục, tập quán và văn hóa trong từng vùng miền. Tuy nhiên, ở bất kỳ đâu, mâm cúng ngoài trời đều cần được chuẩn bị đầy đủ và kính trọng nhất có thể. Bởi đây là một trong những nghi lễ quan trọng nhất, có ảnh hưởng đến tài vận và hậu vận của cả gia đình. Một mâm cúng ngoài sân thường bao gồm:

 • Hoa quả
 • Hương
 • Tiền vàng
 • Trầu cau
 • Rượu (trắng) và nước

Ngoài ra, gà luộc, xôi, hoặc trứng cũng có thể là các đồ cúng thường thấy ở một số vùng miền. Việc tổ chức lễ cúng ngoài sân đòi hỏi sự chuẩn bị nhiều đồ vật quan trọng, nhưng điều quan trọng nhất là lòng thành của gia chủ.

Bài văn khấn chung thiên trong lễ cúng ngoài sân, ngày rằm, mồng 1 hàng tháng

Bài cúng ngoài sân
Bài cúng ngoài sân

Bài văn khấn chung thiên ngoài trời có nội dung như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật!”

“Nam mô A Di Đà Phật!”

“Nam mô A Di Đà Phật!”

– Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong vùng này.

– Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là ……………………………..Tuổi………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, lạy 3 lần)

Trên đây là bài văn cúng ngoài sân đầy đủ và chi tiết mà Đá mỹ nghệ Huy Nam đã tìm hiểu. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho lễ cúng chung thiên ngoài trời. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị, và giúp quý vị tổ chức các nghi lễ thành công và thuận lợi.

Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa

Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa
Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa

Lễ cúng ngoài sân đêm giao thừa thường bao gồm xôi gà và hoa quả. Có thể không cần dùng bát hương mà có thể cắm hương vào đồ lễ cúng (thường sẽ là bát gạo). Chú ý, chỉ cần cắm một nén hương vào mỗi bát và cắm ngay ngắn. Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa có nội dung sau:

“Nam mô A di đà Phật!”

“Nam mô A Di Đà Phật!”

“Nam mô A Di Đà Phật!”

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu

Chúng con là: ……………………………………………………….., sinh năm: ……………………….

Hành canh: ………………….. tuổi

Cư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:………….….., xã/phường ………………………………..

Quận/huyện/ thành phố ……………………………tỉnh/thành phố …………………………………….

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Một số lưu ý khi cúng ngoài sân, cúng giao thừa, văn khấn chung thiên ngoài trời

Lưu ý khi cúng ngoài sân
Lưu ý khi cúng ngoài sân

Khi đọc bài cúng ngoài sân hoặc văn khấn chung thiên ngoài trời, gia chủ cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo nghi lễ thành công:

 • Thực hiện văn khấn với lòng thành tâm.
 • Giữ giọng đọc vừa phải để các vị thần và tổ tiên nghe rõ. Tránh đọc quá to để không thu hút sự chú ý của các vong linh bên ngoài.
 • Người đọc nên là trưởng nam trong gia đình. Nếu không có trưởng nam, người đọc cần là người trụ cột của gia đình.
 • Lễ cúng phải được tổ chức trong trạng thái sạch sẽ, gọn gàng để thể hiện lòng tôn kính đối với các vị thần và tổ tiên.

Đây là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Huy Nam về mẫu bài cúng ngoài sân và văn khấn chung thiên ngoài trời chuẩn nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phong thủy, tâm linh và các sản phẩm đá mỹ nghệ như mộ đá đẹp, khu lăng lộ đá, lăng mộ đá, cột đá… hãy ghé thăm trang web của chúng tôi.

Xem thêm:

 • Lắp đặt lăng mộ Cụ ông Phạm Văn Đáp tại xã Trà Giang, Kiến Xương, Thái Bình
 • Lắp đặt khu lăng mộ đá đẹp tại Lệ Thủy, Quảng Bình

Related Posts