Văn khấn Giao thừa trong nhà năm 2023

Văn khấn Tết Nguyên đán trong nhà, giao thừa năm 2023 cúng vào giờ nào tốt, mâm cúng giao thừa bao gồm những gì, các mẫu văn khấn trong thời khắc giao thừa trong nhà,… được VnDoc tổng hợp trong bài viết này.

1. Văn khấn Tết Nguyên đán trong nhà năm 2023

1.1 Văn khấn Tết Nguyên đán trong nhà mẫu 1

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Nguyên đán

Lễ cúng Tết Nguyên đán bao gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Tết Nguyên đán trong nhà

1.2 Văn cúng Tết Nguyên đán trong nhà mẫu 2

1.3 Bài cúng Tết Nguyên đán trong nhà mẫu 3

Bài 3 – Do Tiến Sĩ Lê Xuân Phương sưu tầm

1.4 Bài cúng Tết Nguyên đán trong nhà mẫu 4

Ngoài ra, gia đình nào có bàn thờ Phật, có thể tham khảo thêm bài văn khấn cúng Tết Nguyên đán tại bàn thờ Phật như sau:

1.5 Văn khấn Tết Nguyên đán 2023 tại cơ quan

Ngoài ra đối với các cơ quan, công ty, xí nghiệp có thể áp dụng: Bài văn khấn cúng Tết Nguyên đán trong nhà trên và cách làm mâm cúng Tết Nguyên đán trong nhà để cúng Tết Nguyên đán tại cơ quan, công ty.

2. Cúng Tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống

Đầu tiên, chuẩn bị một mâm lễ cúng Tết Nguyên đán được bày gọn gàng với lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên và các vị thần. Đối với việc cúng Tết Nguyên đán trong nhà bạn có thể đặt lễ trên ban thờ, hoặc trên một chiếc bàn nhỏ dưới ban thờ. Còn cúng Tết Nguyên đán ngoài trời thì đặt lễ trên một chiếc bàn nhỏ ở ngoài trước cửa.

Vào thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới, thắp hương, thắp nến và đọc văn khấn Tết Nguyên đán ngoài trời. Sau khi hoàn thành cúng, gia chủ khấn Thổ công – vị thần cai quản trong nhà và xin phép tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình. Phong tục cúng Tết Nguyên đán của người Nam Bộ thay Thổ Công bằng Ông Địa (bàn thờ Ông Địa được đặt trên mặt đất). Khấn xong Ông Địa thì coi như Tết đã thực sự đến với gia đình của gia chủ.

Lưu ý, sắm lễ vật cúng Tết Nguyên đán trong nhà tương tự như cúng ngoài trời nhưng không đội mũ chuồn.

3. Tết Nguyên đán 2023 ngày nào

Tết Nguyên đán năm 2023 sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 21 tháng 01 năm 2023 (Dương lịch).

Cúng Tết Nguyên đán vào giờ Tý (23h-1h), nên cúng vào khoảng 23h15 ngày 30 Tết. Cả ba ngày Tết thắp hương nến liên tục (sử dụng hương vòng). Mỗi sáng thay nước và thắp 1 nén hương cho mỗi bát hương. Sau ngày mùng 3 Tết, hương sẽ biến thành vàng. Đến đây là hết lễ đầu năm mới.

Chọn thời điểm này bởi đây là lúc chuyển sang ngày mùng 1 Tết của năm mới, để tiễn đưa những vị thần của năm cũ và chào đón những vị thần mới. Chuẩn bị cho thời điểm này, mỗi gia đình thường chuẩn bị một chiếc bàn được trải tấm vải màu vàng hoặc đỏ để đặt mâm lễ cúng Tết Nguyên đán và đọc bài văn khấn, dâng lễ vật thể hiện lòng thành chân thành.

Giờ hoàng đạo ngày mùng 1 Tết:

Giờ Hoàng Đạo (Giờ Tốt)

Dần (3h-5h)Thìn (7h-9h)Tỵ (9h-11h)Thân (15h-17h)Dậu (17h-19h)Hợi (21h-23h)

Giờ tốt để xuất hành

GiờMô tả23h-1hMọi việc đều tốt, cầu tài đi hướng Tây, Nam. Nhà cửa yên lành, người xuất hành đều bình yên.1h-3hVui sắp tới. Cầu tài đi hướng Nam, đi việc quan nhiều may mắn. Người xuất hành đều bình yên. Chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin vui về.3h-5hNghiệp khó thành, cầu tài mờ mịt, kiện cáo nên hoãn lại. Người đi chưa có tin về. Đi hướng Nam tìm nhanh mới thấy, nên phòng ngừa cãi cọ, miệng tiếng rất tầm thường. Việc làm chậm, lâu la nhưng việc gì cũng chắc chắn.5h-7hHay cãi cọ, gây chuyện đói kém, cần đề phòng, hoãn lại việc đi xa, phòng người đem tai họa, tránh lây bệnh.7h-9hRất tốt lành, đi thường gặp may mắn. Buôn bán có lời, phụ nữ mang tin vui đến, người đi sắp về nhà, mọi việc hoà hợp, bệnh tật mong cầu sẽ khỏi bệnh, người nhà đều mạnh khỏe.9h-11hCầu tài không lợi hay bị trái ý, ra đi gặp trở ngại, việc càng quan trọng cần đánh liều, chỉ khi đã cúng lễ mới an lành.11h-13hMọi việc đều tốt, cầu tài đi hướng Tây, Nam. Nhà cửa yên lành, người xuất hành đều bình yên.13h-15hVui sắp tới. Cầu tài đi hướng Nam, đi việc quan nhiều may mắn. Người xuất hành đều bình yên. Chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin vui về.15h-17hNghiệp khó thành, cầu tài mờ mịt, kiện cáo nên hoãn lại. Người đi chưa có tin về. Đi hướng Nam tìm nhanh mới thấy, nên phòng ngừa cãi cọ, miệng tiếng rất tầm thường. Việc làm chậm, lâu la nhưng việc gì cũng chắc chắn.17h-19hHay cãi cọ, gây chuyện đói kém, cần đề phòng, hoãn lại việc đi xa, phòng người đem tai họa, tránh lây bệnh.19h-21hRất tốt lành, đi thường gặp may mắn. Buôn bán có lời, phụ nữ mang tin vui đến, người đi sắp về nhà, mọi việc hoà hợp, bệnh tật mong cầu sẽ khỏi bệnh, người nhà đều mạnh khỏe.21h-23hCầu tài không lợi hay bị trái ý, ra đi gặp trở ngại, việc càng quan trọng cần đánh liều, chỉ khi đã cúng lễ mới an lành.

>> Chi tiết: Ngày tốt giờ đẹp mở cửa hàng, khai bút, xuất hành và đi lễ đầu năm 2023

4. Quan hành khiển năm 2023 màu gì

Năm 2023 là năm Quý Mão, nên Quan hành khiển năm 2023 sẽ là: Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan. Hành năm 2023 là Thủy (Nhâm, Quý), vì vậy màu chủ đạo quan hành khiển năm nay sẽ là màu xanh. Ngoài ra, cúng Tết Nguyên đán năm 2023 sẽ cúng ngựa màu xanh.

 • Quan hành khiển năm 2023 theo vị trí và chức danh
 • Bảng tính sao hạn năm 2023 chi tiết theo từng tuổi

5. Mâm cúng Tết Nguyên đán bao gồm những gì

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Anh Hùng (Hà Nội), trước ngày Tết Nguyên đán (ngày cuối cùng của năm) cần tiến hành lễ trừ tịch để đếm ngược thời gian sang năm mới. Ông Hùng cũng cho biết, trước thời khắc giao thừa, vào chiều ngày 30 Tết thông thường các gia đình sẽ làm lễ tất niên để sum họp, mời các cụ về ăn Tết.

Riêng đối với lễ cúng trong đêm giao thừa, ông Hùng hướng dẫn phải tiến hành hai lễ, một lễ cúng Tết Nguyên đán trong nhà và một lễ cúng Tết Nguyên đán ngoài trời. Theo đó, lễ ngoài trời phải diễn ra trước để “đón tân, tiễn cũ” tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ.

Vì vậy, mâm cúng Tết Nguyên đán trong nhà bao gồm:

 • Mâm ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết, rượu, trầu cau.
 • Mâm cỗ truyền thống cúng gia tiên tuỳ thuộc vào khả năng của mỗi gia chủ có thể gồm: Bánh chưng, giò/chả, thịt gà, canh măng, canh bóng, nem rán, nộm, đĩa xào, cơm trắng…
 • Sau khi bày lễ trên bàn thờ gia tiên, đốt đèn nến, thắp hương, gia chủ đọc văn khấn thành kính.

Mâm cúng Tết Nguyên đán trong bếp

Ngoài 2 mâm cúng Tết Nguyên đán ngoài trời và trên bàn thờ trong nhà, một số gia đình còn chuẩn bị mâm cúng ở bếp để cúng thỉnh thần Bếp phù hộ cho gia chủ được no ấm trong năm mới.

Mâm cỗ này bao gồm các loại trái cây như: Na, táo, đu đủ chín, thanh long, sung, mướp đắng (hoặc 5 quả ớt), gạo, muối.

 • Theo quan niệm dân gian, sau giao thừa, muối và ớt sẽ được ném ra đường để mong muốn xoá tan mọi điều tiêu cực, xui xẻo.
 • Còn đu đủ chín sẽ được ăn hết, quả sung treo tại chạn bát, gạo dùng để nấu cơm cúng mùng 1 với mong muốn một năm mới thịnh vượng và tài lộc.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu văn hoá dân gian cũng lưu ý, việc chuẩn bị mâm cúng cao cỗ đầy đủ là tốt nhưng quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm thành kính của gia chủ trước các vị quan thần và tổ tiên vì từ xa xưa đến nay vẫn có câu “lễ bạc tâm thành”./.

6. Nên cúng Tết Nguyên đán trong nhà hay ngoài trời trước?

Cúng Tết Nguyên đán trong nhà hay ngoài trời là thời điểm trọng đại mà mỗi gia đình thực hiện vào đêm 30 Tết. Giao thừa là thời khắc được chờ đợi nhất trong năm, không chỉ là thời điểm tiễn năm cũ, đón năm mới mà còn là lúc cầu sự bình an, may mắn, thịnh vượng và xua tan những khó khăn, bất lợi trong năm mới sắp tới.

Tuy nhiên, cách cúng Tết Nguyên đán đúng chuẩn không phải ai cũng biết. Nhiều người cho rằng đến thời điểm giao thừa (0 giờ 30 phút ngày Tết) thì gia đình thắp hương cầu cúng mong muốn những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới. Nhưng thực tế, theo phong tục, việc cúng Tết Nguyên đán như vậy vẫn còn thiếu nhiều nghi lễ.

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Anh Hùng (Hà Nội), trước ngày Tết Nguyên đán (ngày cuối cùng của năm) cần tiến hành lễ trừ tịch để đếm ngược thời gian sang năm mới. Ông Hùng cũng cho biết, trước thời khắc giao thừa, vào chiều ngày 30 Tết thông thường các gia đình sẽ làm lễ tất niên để sum họp, mời các cụ về ăn Tết. Vấn đề cúng Tết Nguyên đán như thế nào thì không phải ai cũng biết, lễ ngoài trời phải thực hiện trước để “đón tân, tiễn cũ” tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ.

7. Lưu ý đặc biệt khi cúng Tết Nguyên đán

Người cúng (khấn) Tết Nguyên đán thường là người chủ gia đình, bởi vì đây là lễ cúng mang lại bình an, hạnh phúc, thịnh vượng cho cả gia đình trong năm mới.

Tư thế cúng đúng chuẩn

– Đàn ông: Đứng thẳng nghiêm túc, chắp 2 tay trước ngực và giơ cao lên ngang trán. Sau đó, cúi mình xuống, đưa 2 tay đã chắp xuống gần mặt đất và xòe tay. Cùng lúc, quỳ xuống và cúi đầu xuống gần tay theo phong cách phụng sự.

Sau đó, đứng dậy bằng cách đưa tay chắp lên để lên một bên đầu gối đã co lên và nhanh chóng đứng lên, chân còn lại đồng thời đẩy chân tạo động lực để vươn lên đứng. Lạy 3 lần và rồi rời đi.

– Phụ nữ: Quỳ xuống cúi mình, để má và ngón tay chân đều chạm đất, chắp 2 tay lên đỉnh đầu và giữ tay ở tư thế chắp đó trong khi cúi đầu xuống.

Hoặc, ngồi xuống để hai chân chéo về phía trái, chân ngửa để ở dưới đùi trái. Nếu mặc áo dài, kéo tà áo trước để che mông. Sau đó, chắp tay trước ngực, giữ tay ở tư thế chắp đó khi cúi đầu xuống.

8. Giờ xuất hành tốt ngày mùng 1 Tết Quý Mão là giờ nào?

Giờ Hoàng Đạo (Giờ Tốt)

Dần (3h-5h)Thìn (7h-9h)Tỵ (9h-11h)Thân (15h-17h)Dậu (17h-19h)Hợi (21h-23h)

GiờMô tả23h-1hMọi việc đều tốt, cầu tài đóng hướng Tây, Nam. Nhà cửa yên ổn, người xuất hành đều an lành.1h-3hVui sắp đến. Cầu tài đi hướng Nam, công việc tốt đẹp. Người xuất hành được an lành. Việc chăn nuôi thuận lợi, người đi nhận tin mừng.3h-5hKhó thành công, cầu tài không rõ ràng, không có tin tức. Phương hướng Nam tìm kiếm lâu mới tìm được, hãy tránh các cuộc tranh cãi, tránh lời đồn đại tầm thường. Công việc trì hoãn, êm đềm nhưng chắc chắn.5h-7hCó sự tranh cãi, sự khó khăn về tài chính, cần cẩn trọng, tốt nhất hoãn lại việc đi xa, tránh người sỉ nhục, tránh lây bệnh.7h-9hRất tốt, đi xa thường gặp may mắn. Kinh doanh có lãi, tin tức tốt cho phụ nữ, người đi sắp về nhà, tất cả mọi việc trở nên hoà hợp, cho bệnh tật hay cầu tài, sẽ mau lành, gia đình mạnh khỏe.9h-11hCầu tài không có lợi hoặc có những trở ngại, việc công giả chấp nhận, chỉ khi cúng lễ mới an lành.11h-13hMọi việc đều tốt, cầu tài đóng hướng Tây, Nam. Nhà cửa yên ổn, người xuất hành đều an lành.13h-15hVui sắp đến. Cầu tài đi hướng Nam, công việc tốt đẹp. Người xuất hành được an lành. Việc chăn nuôi thuận lợi, người đi nhận tin mừng.15h-17hKhó thành công, cầu tài không rõ ràng, không có tin tức. Phương hướng Nam tìm kiếm lâu mới tìm được, hãy tránh các cuộc tranh cãi, tránh lời đồn đại tầm thường. Công việc trì hoãn, êm đềm nhưng chắc chắn.17h-19hCó sự tranh cãi, sự khó khăn về tài chính, cần cẩn trọng, tốt nhất hoãn lại việc đi xa, tránh người sỉ nhục, tránh lây bệnh.19h-21hRất tốt, đi xa thường gặp may mắn. Kinh doanh có lãi, tin tức tốt cho phụ nữ, người đi sắp về nhà, tất cả mọi việc trở nên hoà hợp, cho bệnh tật hay cầu tài, sẽ mau lành, gia đình mạnh khỏe.21h-23hCầu tài không có lợi hoặc có những trở ngại, việc công giả chấp nhận, chỉ khi cúng lễ mới an lành.

>> Chi tiết: Ngày tốt giờ đẹp mở cửa hàng, khai bút, xuất hành và đi lễ đầu năm 2023

9. Cúng Tết Nguyên đán thắp mấy nén hương?

Trong lễ cúng Tết Nguyên đán, thường sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, mâm cỗ ngoài trời. Vì hương thơm theo quan niệm Phật giáo là một trong 6 lễ vật quan trọng, giúp kết nối yin và yang. Có nhiều quan niệm về số hương cần thắp, nhưng người Việt thường thắp hương theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9. Tuy nhiên, số lượng hương cần thắp phụ thuộc vào từng vùng, từng gia đình. Phổ biến nhất là thắp 3 nén hương trong đêm giao thừa, nếu không thì chỉ thắp 1 nén hương.

Trên đây là thông tin đầy đủ về cách cúng Tết Nguyên đán trong nhà. Để có một năm mới suôn sẻ và thuận lợi, hãy chọn tuổi xông nhà năm Quý Mão 2023 phù hợp với tuổi và mệnh gia chủ. Ngoài ra, việc chọn hướng xuất hành trong đầu năm cũng rất quan trọng. Còn rất nhiều thông tin hữu ích khác về Tết Nguyên đán và các lễ cúng trong dịp đầu năm mới bạn có thể tham khảo trong chuyên mục Tết Nguyên Đán 2023

10. Những việc cần làm trước ngày giao thừa để gặp may mắn?

Đêm giao thừa luôn là thời điểm đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Để chào đón một năm mới tràn đầy may mắn, hãy tham khảo những việc cần làm trước ngày giao thừa trong bài viết sau đây để cả gia đình có một năm mới an lành và thịnh vượng.

 • Những điều nên làm trước giao thừa để cả năm may mắn.
 • Bản tin Tết 2023: Cúng Tất niên như thế nào cho đúng.
 • Văn cúng Tết Nguyên đán ngoài trời.
 • Bài văn cúng lễ tạ năm mới.
 • Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết.
 • Những câu chúc hay ý nghĩa ngày Tết năm 2023.

Related Posts