Bài văn khấn thôi nôi chuẩn nhất cho bé trai, bé gái chuẩn nhất

Bạn có biết rằng trong ngày cúng thôi nôi cho bé, điều quan trọng nhất là các lễ vật dâng lên thần linh và bài cúng thôi nôi dành cho bé trai và bé gái. Đây là những lời cầu nguyện mong muốn điều tốt đẹp nhất đến với bé trong tương lai. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về ý nghĩa của lễ thôi nôi và bài cúng chuẩn nhất.

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi

Trong văn hóa Việt Nam, cúng thôi nôi là một nghi lễ quan trọng, được thực hiện khi trẻ đạt đến tuổi 12 tháng.

Là dịp cha mẹ tổ chức lễ tạ ơn 12 Bà Mụ và Đức Ông đã chở che cho bé
Là dịp cha mẹ tổ chức lễ tạ ơn 12 Bà Mụ và Đức Ông đã chở che cho bé

Mục đích của lễ thôi nôi là mong muốn sức khỏe, may mắn và mọi điều tốt đẹp nhất đến với bé trong tương lai. Trong ngày này, các bậc phụ huynh sẽ đọc bài cúng thôi nôi để gửi lời cảm ơn đến 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông – những thần linh đã tạo ra hình hài của bé và bảo vệ, phù hộ bé khỏe mạnh.

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé gái và bé trai hoàn hảo nhất

Trong buổi tiệc thôi nôi, người đọc bài cúng thôi nôi thường là cha mẹ của bé. Đây là một bài cúng quan trọng, phụ huynh cần đọc kỹ và học thuộc để nghi lễ diễn ra suôn sẻ, trang trọng.

Trong buổi tiệc thôi nôi, phụ huynh sẽ đọc bài cúng thôi nôi
Trong buổi tiệc thôi nôi, phụ huynh sẽ đọc bài cúng thôi nôi

Bạn có thể quan tâm:

Một số bài Cúng khác Cách cúng thôi nôi cho bé gái Cúng thôi nôi cần những gì Thủ tục cúng đầy tháng

Bài cúng này cầu mong mọi điều tốt lành nhất đến với bé
Bài cúng này cầu mong mọi điều tốt lành nhất đến với bé

Ngoài bài cúng thôi nôi chính, trong tiệc này, gia đình cần thực hiện văn khấn đất đai, diên địa, để bày tỏ lòng biết ơn vì đã được phù hộ và chăm sóc bé, cũng như cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho đứa trẻ trong tương lai. Bài văn khấn cụ thể như sau:

Nghi lễ cúng thôi nôi cho bé

Nghi thức “bắt miếng” cho trẻ

“Bắt miếng” cho bé, còn được gọi là nghi thức khai hoa, được thực hiện sau khi cúng thôi nôi cho bé. Trong lúc này, bé được đặt ở giữa bàn, sau đó cha mẹ sẽ thực hiện nghi thức rót trà và thắp hương để xin phép tổ chức “bắt miếng”.

bài cúng thôi nôi bé trai
Sau nghi thức cúng sẽ là nghi thức khai hoa và bắt đồ vật chọn nghề

Sau khi xin phép xong, cha mẹ sẽ dùng một tay để giữ bé, tay còn lại quơ nhánh hoa quanh miệng bé và đọc những lời chúc tốt lành. Đây là phần quan trọng không thể thiếu trong bài cúng thôi nôi. Những lời này thường mang ý nghĩa chúc cho bé có cuộc sống tốt đẹp và giao tiếp tốt sau này. Cụ thể:

“Mở miệng ra cho có hoa và bông,

Mở miệng ra cho kẻ thương và người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc và tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Với bé gái, cha mẹ sẽ dùng cuống trầu để vẽ lên chân mày bé, thể hiện ước nguyện sau này bé sẽ trở nên xinh đẹp, dịu dàng và hiền thục như những đóa hoa.

Tục mừng lì xì cho bé

Sau khi đọc bài cúng thôi nôi và thực hiện nghi thức khai hoa cho bé, mọi người tham dự tiệc thôi nôi sẽ tặng bé lì xì và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất. Ý nghĩa của tiền lì xì mừng thôi nôi là chúc cho bé luôn khỏe mạnh, vui vẻ, thông minh và hạnh phúc.

bài cúng thôi nôi cho bé gái
Ba mẹ và người thân cùng đến chung vui, tặng quà cho bé và tặng lì xì cho bé

Tại Việt Nam, khách mời đến tiệc thôi nôi có thể trực tiếp tặng tiền mừng cho gia đình bé hoặc đặt trong phong bì đỏ hoặc tặng một món quà cụ thể nào đó. Kèm theo quà tặng, tiền lì xì mang ý nghĩa của những lời chúc tốt đẹp, mang lại may mắn cho bé.

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé cần những gì?

Chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi cho bé

Trong buổi tiệc mừng bé tròn 1 tuổi, ngoài bài cúng thôi nôi, mâm lễ cũng là điều mà gia đình cần chuẩn bị kỹ càng. Ở mỗi miền đất nước, các nghi lễ và phong tục khi chuẩn bị mâm lễ có thể có một số sự khác biệt nhỏ. Tuy nhiên, tóm lại, sẽ có 3 mâm cúng chính:

 1. Mâm cúng thần tài – thổ địa
 2. Mâm cúng ông táo
 3. Mâm cúng 12 bà Mụ và Đức Ông

Mâm cúng ông Táo và Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa:

 • Mâm ngũ quả
 • 1 tô chè lớn
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 3 ly nước, hương và hoa
 • 1 bộ tam sên bao gồm: trứng luộc, thịt luộc, tôm hoặc cua. Nếu chọn cua, cần chọn loại nguyên con tươi ngon. Tuyệt đối không chọn cua bị gãy càng hoặc vỡ nứt. Tất cả các lễ vật trên mâm phải được giữ gìn sạch sẽ, chỉn chu.
Bạn cần chuẩn bị mâm cúng thôi nôi với đầy đủ các lễ vật
Bạn cần chuẩn bị mâm cúng thôi nôi với đầy đủ các lễ vật

Mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông:

 • Một đĩa trái cây ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau như đu đủ, dưa hấu, xoài, cam, táo,…
 • Hoa cát tường hoặc các loại hoa hồng, lay ơn, hoa cúc,…
 • Hương (nhang)
 • Nến (đèn cầy)
 • 1 hũ gạo, 1 hũ muối
 • Trà, rượu, nước, bánh kẹo, trầu, quả phượng, đồ chơi cho bé
 • Chè: 1 chén lớn cho Bà Chúa, 12 chén nhỏ cho Bà Mụ
 • Xôi: 1 chén lớn cho Bà Chúa, 12 chén nhỏ cho Bà Mụ
 • Gà luộc, heo quay, bánh hỏi
 • Giấy cúng thôi nôi với tên và ngày tháng năm sinh của bé

Với những gia đình sống cùng nhau với ông bà hoặc người lớn tuổi, cha mẹ không cần lo lắng nhiều về việc chuẩn bị mâm cúng đúng cách. Bởi vì những người lớn tuổi thường có nhiều kinh nghiệm về nghi thức cúng thôi nôi. Phụ huynh chỉ cần nắm bài cúng thôi nôi để đọc một cách trơn tru khi cúng.

Với những gia đình trẻ không sống cùng ông bà, cha mẹ bé có thể lựa chọn các dịch vụ trọn gói. Hiện nay, Dịch vụ Đồ cúng tâm linh cung cấp đầy đủ các mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về phong tục, tập quán riêng của từng miền.

Bằng cách chọn dịch vụ của Đồ cúng tâm linh, bạn có thể yên tâm 100% về chất lượng mâm cúng. Lễ vật được chuẩn bị sạch sẽ, bày trí đẹp mắt, thực hiện đúng theo yêu cầu của gia chủ.

Cách bày mâm lễ cúng thôi nôi

Các lễ vật trong mâm cúng thôi nôi được sắp xếp theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Cụ thể, bình hoa được đặt ở phía Đông của bàn thờ chính trong nhà. Các lễ vật khác sẽ được đặt ở phía Tây.

Trang trí đẹp mắt và sắp xếp chỉn chu
Trang trí đẹp mắt và sắp xếp chỉn chu

Lễ vật trong tiệc cúng thôi nôi của bé sẽ được sắp xếp theo từng mâm và đặt ở giữa trong phòng khách hoặc ngoài sân. Trên mỗi mâm cúng, các lễ vật cao và dài như bình hoa, hương,… sẽ được đặt vào bên trong mâm. Các lễ vật khác sẽ được sắp xếp xung quanh sao cho hợp lí nhất.

Nếu lễ vật được đặt trên bàn tròn, gia đình nên xếp gà luộc, trầu… ở giữa, sau đó xếp các lễ vật theo bộ 12 xung quanh. Xôi và chè nên xếp xen kẽ nhau để tạo sự hài hòa. Nếu lễ vật được bắt đầu trên một bàn dài, các đĩa xôi và chè nên được sắp xếp theo hàng dọc.

Chú ý rằng gà luộc trên mâm cúng nên được xếp sao cho ngẩng đầu về phía trên, xôi có thể được ép thành hình dạng đẹp. Cuối cùng, mâm cúng cần được sắp xếp gọn gàng, cân đối, càng sắp xếp càng cân đối và chỉn chu. Điều này thể hiện lòng thành của gia chủ khi dâng lên thần linh và mong muốn may mắn cho bé.

Đặt lễ vật một cách trang trọng
Đặt lễ vật một cách trang trọng

Hy vọng rằng thông tin về bài cúng thôi nôi, cách chuẩn bị mâm lễ vật và bày trí được giới thiệu trong bài viết này sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh đang có ý định tổ chức tiệc thôi nôi cho bé.

Nếu bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian để chuẩn bị, hãy liên hệ với Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh để được cung cấp đầy đủ mâm lễ vật chất lượng, đảm bảo vệ sinh thực phẩm và các tiêu chí phù hợp với phong tục, truyền thống trong gia đình bạn.

Xem thêm: Video hướng dẫn đọc bài cúng thôi nôi cho bé gái chuẩn chỉnh:

Hướng dẫn đọc bài cúng thôi nôi cho bé gái chuẩn chỉnh

Related Posts