NGHI THỨC NHẬN CON NUÔI HÓA GIẢI CUNG TỬ TỨC XẤU

Tục nuôi nghĩa tử, nhận con nuôi

Tục nhận con nuôi hoặc cha mẹ nuôi là một nét văn hóa truyền thống phổ biến trong nhiều quốc gia, dân tộc. Tục này thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và giúp đỡ nhau trong việc nuôi dạy con cái. Đây là một phong tục có mặt ở nhiều vùng miền. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có quan niệm, cách thức và nghi lễ nhận con nuôi khác nhau. Người Việt gọi chung là con nuôi, bố mẹ nuôi, trong khi âm Hán gọi là Nghĩa phụ – Nghĩa tử.

Một số hình thức nhận nghĩa tử

Con lập tự:

Người không có con thường nuôi con nhà anh em hoặc người ngoài là nghĩa tử. Nghĩa tử này được coi như con tự sinh. Cha mẹ nuôi phải chăm sóc và dạy dỗ như con ruột. Con nuôi sống với cha mẹ nuôi, tôn kính và phụng dưỡng như con ruột. Sau này, con nuôi cũng được thừa hưởng gia tài. Trường hợp này xảy ra khi gia đình không có con trai, nên nhận nuôi con anh em ruột hoặc con anh em chú bác ruột. Thời gian nuôi có thể bắt đầu từ khi con còn nhỏ hoặc khi con đã lớn. Có người đã có gia đình và có con riêng rồi mới nhận làm con nuôi. Người con nuôi lập tự này có trách nhiệm chăm sóc và nuôi dưỡng cha mẹ nuôi khi già yếu và tham gia trong các nghi lễ khi cha mẹ nuôi qua đời. Họ được quyền thừa hưởng tài sản.

Nhận nghĩa tử hạ phóng:

Trường hợp này xảy ra khi nhận con hoang của người khác. Điều kiện để nhận nghĩa tử là gia đình đủ khả năng và giàu có, đã có nhiều con và có thể nuôi dưỡng thêm nghĩa tử. Lý do nhận nghĩa tử có thể là vì lòng thương của người nuôi đối với người khác hoặc vì muốn tạo mối quan hệ với gia đình quyền quý và tử tôn. Những người con nuôi này thường trung thành và tận tâm như Quan Bình trong việc chăm sóc Quan Công. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phản bội như Lộc Sơn đối với Đường Minh Hoàng.

Cha mẹ nuôi cũng có trách nhiệm về việc giúp đỡ con nuôi kết hôn và dạy dỗ như con ruột. Nghĩa tử hạ phóng có quyền nhận một phần gia tài để định cư riêng. Trường hợp cha mẹ nuôi không có con trai, có thể lập nghĩa tử này làm thừa tự. Họ không được can dự vào việc phân chia gia tài và quan hệ họ hàng. Việc tang chế đối với cha mẹ nuôi cũng tương tự nhu tang chế đối với cha mẹ ruột.

nhan-con-nuoi

NTK Đỗ Mạnh Cường nhận con nuôi

Thủ tục và nghi lễ nhận con nuôi

Để con trở thành nghĩa tử không cần thiết quá nhiều nghi thức hay trọng trách. Chỉ cần chọn một ngày tốt lành. Chuẩn bị một lễ xôi gà và mâm cúng gia tiên nhà mình để xin phép tổ tiên cho đứa bé. Có thể đọc đoạn văn khấn sau:

Anh (chị) lạy chín phương trời, mười phương Phật, các vị Phật trên mười phương.

Anh (chị) kính lạy Hoàng thiên hậu thổ và các vị thần tôn giáo.

Anh (chị) kính lạy các vị tộc trưởng, các anh chị em, chú bác, cô dì, anh em ruột và họ hàng.

Hôm nay là ngày tốt lành,

Tên của đứa bé là: …, sinh năm:…

Anh (chị) … sẽ làm con nuôi của tôi. Sinh năm: …

Địa chỉ: … và sau đó cầm một túi hoa quả mang đến nhà người nhận con để làm lễ. (Nhà bên phía kia cũng sẽ làm lễ tương tự để xin phép tổ tiên).

Có thể mua một hoặc ba bộ quần áo, đồ quý hoặc sách vở đặc biệt, kèm theo các vật lễ để tặng bố mẹ nuôi và để làm lễ. Bố mẹ nuôi em bé hoặc ông bà em bé có thể giúp đỡ. Thông báo rõ ràng về họ tên, tuổi và địa chỉ của mình và mong muốn được hỗ trợ nuôi dưỡng con cháu trong gia đình dòng họ …

Người nhận nghĩa tử phải đủ khả năng nuôi dưỡng và chăm sóc con. Thủ tục này không bắt buộc, nhưng nếu làm sẽ tốt hơn. Sau đó, thắp hương và xin phép như trên. Cả gia đình đợi cho đến khi nhang cháy hết rồi đến dọn bàn ăn cùng nhau. Khi bố nuôi hoặc mẹ nuôi thắp hương và xin phép xong, họ sẽ tặng một món quà cho con nuôi.

Ý nghĩa việc nhận con nuôi

Con người coi trọng việc để có người kế tự, nếu không có người kế tự thì sẽ bị coi là bất hiếu với tổ tiên. Do đó, nếu không có con, phải nuôi và chủ yếu là để có người tiếp tục duy trì hương hỏa gia đình. Nuôi dạy con em ruột hoặc con nuôi cùng dòng họ và huyết thống. Với người con nuôi, người ta đã có công nuôi dạy như con ruột, nên họ phải nhớ đền đáp ơn đó. Không nên coi thường người nuôi mình chỉ vì họ không phải là người sinh ra mình. Mình cần hiểu rằng không có ơn sinh ra cũng có ơn nuôi dưỡng, và việc hiếu kính đúng mực chính là cách tạo ra những phước báu lớn nhất trong cuộc sống.

Việc nhận con nuôi cũng là hình thức để hóa giải cung Tử Tức xấu đối với cả gia đình người nhận và người cho. Ngoài ý nghĩa nhân đạo và nhân văn, việc nhận con nuôi còn mang lại duyên lành. Nó giúp hai gia đình hạn chế việc có con riêng và con 2 dòng không mong muốn. Có thể tham khảo việc xem lá số tử vi để tìm hiểu thêm về cách hóa giải cung Tử Tức xấu. Những trường hợp hiếm muộn, vô sinh, hay xảy ra bỏ đốt, có con khác dòng… thường được phản ánh trong lá số. Số lượng con nhận được cũng phù hợp với số lượng sát tinh của cung Tử Tức trong lá số tử vi.

Ngày nay, việc nhận con nuôi phụ thuộc vào sự lựa chọn cá nhân trong hoàn cảnh cụ thể. Hai gia đình có thể thiết lập quan hệ nuôi con nuôi một cách pháp lý. Để đảm bảo quan hệ nuôi con nuôi được bảo vệ bởi pháp luật, người nhận con nuôi phải thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: Nét đẹp văn hóa người Hoa tại Việt Nam

Related Posts