Văn khấn xin tổ tiên phù hộ chuẩn và đầy đủ cho năm 2023

Văn khấn gia tiên là một mặt tuyệt đẹp của văn hóa tín ngưỡng và tôn giáo của người Việt Nam. Đây là cách để kết nối giữa người sống và người đã khuất, để tưởng nhớ nguồn gốc tổ tiên, quê hương của ông bà, cũng như người thân trong gia đình. Vì thế, vào những ngày như ngày giỗ, rằm, lễ tết,… văn khấn gia tiên là lời mời con cháu tới cùng tổ tiên, bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Xin mời cùng Đá Mỹ Nghệ Hà An xem qua những gợi ý bài văn khấn xin tổ tiên phù hộ.

Ý nghĩa của việc cúng xin tổ tiên phù hộ

Như đã đề cập ở trên, việc thờ cúng tổ tiên là một trong những truyền thống lâu đời nhất của người Việt Nam, cực kỳ quan trọng và liên quan mật thiết tới cuộc sống hàng ngày của mỗi người.

Thờ cúng ông bà tổ tiên giúp con cháu luôn nhớ nhung và thể hiện sự kính trọng đối với những người đã mất. Ngoài ra, trong lễ cúng tổ tiên, bạn có thể xin ông bà tổ tiên phù hộ gia đình để có cuộc sống an lành, gặp nhiều may mắn và thành công trong công việc kinh doanh.

Lý do nên đọc văn khấn xin tổ tiên phù hộ khi cúng?

Dù khoa học ngày nay đã tiến bộ, nhưng vẫn chưa thể đưa ra giải thích thỏa đáng cho những hiện tượng kỳ lạ trong cuộc sống con người. Chúng ta đều biết rằng vũ trụ là vô tận và con người có thể cần thời gian để hoàn toàn hiểu hiện tượng này, hoặc thậm chí không bao giờ hiểu rõ.

Quan niệm xưa cho rằng thế giới tâm linh tồn tại song song với thế giới vật chất. Ngay cả những người trong thế giới tâm linh cũng luôn ở bên cạnh và bảo vệ chúng ta. Tuy nhiên, cộng đồng khoa học xác định rằng lĩnh vực tâm linh không có thực. Nếu chúng ta tin vào điều này đúng cách, có thể tồn tại một nền văn hóa tôn trọng và tôn vinh. Tuy nhiên, quan trọng là hành động vào đúng cách, không biến thành một nền tôn giáo mù quáng.

Trong lĩnh vực tâm linh, có nhiều điều chúng ta không thể hiểu rõ như thế giới xung quanh chúng ta. Do đó, các nghi lễ thờ cúng chủ yếu dựa trên các nghi lễ cổ xưa nhằm thể hiện lòng biết ơn và hiếu thảo của chúng ta đối với ông bà, cha mẹ và những người đã mất.

Đức Phật đã dạy rằng khi chúng ta chết, cuộc đời tiếp diễn tùy thuộc vào những gì chúng ta đã làm. Vì vậy, việc đốt vàng mã hoặc thực hiện lễ cúng không đảm bảo cho chúng ta một cuộc sống ấm no ở thế giới bên kia như chúng ta tưởng tượng. Nó còn có thể gây tai hoạ cho cả người thờ cúng và người được thờ cúng.

Bài văn khấn xin tổ tiên phù hộ được dùng trong những dịp nào?

Theo truyền thống, hàng tuần hoặc vào các ngày lễ tết, bạn có thể cúng gia tiên. Đặc biệt, trong trường hợp có sự kiện trong gia đình, người đứng đầu gia đình có thể làm lễ cúng tổ tiên trước, sau đó mới nhờ ông bà tổ tiên giúp đỡ, phù hộ.

Các doanh nghiệp, thương nhân không nên quên lễ tạ ơn vì được phúc từ tổ tiên mà công việc kinh doanh thuận lợi. Hoặc trước những chuyến đi buôn bán xa, thương nhân thường thực hiện lễ cúng và xin tổ tiên phù hộ.

Trong sinh hoạt hàng ngày, những dịp quan trọng như thi cử, nhập trạch, cưới hỏi, sinh con, thăng quan tiến chức, giỗ chạp, tiết Thanh minh… Khi có trẻ nhỏ bị ốm đau, gặp xui xẻo, có người qua đời, buôn bán thua lỗ,… gia chủ thường tìm đến ông bà tổ tiên để được phù hộ sức khỏe, may mắn, tránh qua nạn.

Do đó, mỗi khi gia đình thực hiện một công việc quan trọng, người nhà thường thực hiện lễ cúng gia tiên để được đền đáp và xin giúp đỡ. Tùy theo từng trường hợp, khi lễ cúng gia tiên có thể có mâm cúng hoành tráng, trong khi ngày thường thì không cần phải đầy đủ mâm cúng. Thay vào đó, chỉ cần cúng dâng những vật phẩm như trái cây, bánh kẹo,… Điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính của con cháu.

Để tóm lại, văn khấn xin tổ tiên phù hộ có thể được sử dụng thường xuyên trong hai trường hợp:

  • Văn khấn tổ tiên trong những ngày thường để được phù hộ và bảo vệ
  • Văn khấn tổ tiên vào ngày rằm hoặc mùng một hàng tháng

Cách khấn gia tiên

Nghi lễ cúng gia tiên là một trong những hình thức tâm linh quan trọng nhất, vì vậy bạn không nên thực hiện một cách vội vã, mơ hồ mà hãy thực hiện đúng quy tắc. Để buổi lễ cúng tổ tiên của chúng ta được trang trọng và hoàn hảo, tất cả những người tham gia cần phải chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, đặc biệt là bài văn khấn.

Trong quá trình khấn, mọi người nói lên từng câu và cung cấp đầy đủ thông tin về buổi lễ trong ngày như nơi ở hiện tại, mục đích của buổi lễ, tên của người cúng và tên của các thành viên trong gia đình, với những lời hứa và lời xin.

Gợi ý các bài văn khấn xin tổ tiên phù hộ chuẩn và chính xác nhất

Để cúng thần linh tổ tiên và tiến hành nghi lễ trang trọng, cần phải bày biện mâm cúng đầy đủ và tươm tất trong nhà. Đặc biệt là phải chuẩn bị mẫu văn khấn, điều này giúp bạn có thể khấn tổ tiên một cách chính xác nhất.

Văn khấn xin tổ tiên phù hộ

Văn khấn xin tổ tiên phù hộ số một

Nam mô A Di Đà Phật !

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Táo phủ thần quân, thần linh hậu thổ.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần.

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy chư vị Thần linh cai quản xứ này.

Con lạy Hội đồng gia tiên tiền tổ … tộc

Tín chủ con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay ngày … tháng … năm … , Tín chủ con thành tâm sắm lễ hương hoa, trà quả, kim ngân, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án, thành tâm kính mời: ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa, Long mạch tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Con cúi xin các giáng lâm trước án, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con để cả gia đình có sự bình an, công việc thuận lợi, tài lộc tăng tiến, tâm đạo sáng suốt, đạt được những mong ước và nguyện vọng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án, cúi xin được các các Ngài phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn xin tổ tiên phù hộ số hai

Nam Mô A di đà Phật! (3 Lần)

Con tấu lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.

Con tấu lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ.

Con tấu lạy Thần Linh Đất nước, Thổ thần bản cảnh, Quan đường niên đương cảnh, Thành Hoàng bản thổ, Táo Quân thần chủ, Chúa đất long mạch, Thần tài, Tiền chủ, Hậu chủ, Táo phủ thần quân, Tả Long hữu hổ tiếp dẫn phúc đức tại gia tại số nhà: …

Con tấu lạy Chư vị Liệt Tổ Liệt Tông ngũ đại đồng đường dòng họ …

Con tấu lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Cô Di Tỷ Muội, Thúc Bá Đại Huynh, Chầu Bà Tổ Cô, Cô Bé tại gia, Cậu Bé tại gia, các Chân Linh thần tử Hữu danh vô thực, Hữu thực vô danh dòng họ: …

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Phu thê hai họ con thành tâm có nén nhang bát nước Dâng kính Phật Thánh, các Quan, Chư vị Tổ Tông chứng minh công đức, chứng tâm nhận lễ, phù hộ độ trì cho gia chúng con sẽ luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an và tốt lành, tài lộc phát tài, gia đình hòa thuận.

Nam Mô A di đà Phật! (3 lần)

(Nếu bạn chưa lập gia đình, bạn có thể thay từ “Phu thê” bằng “Gia chung” hoặc đơn giản là “Chúng con”)

Bài văn khấn gia tiên trong các dịp

Dưới đây là những bài văn khấn gia tiên phổ biến trong ngày thường:

Bài văn khấn gia tiên ngày thường

“Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con lạy Hội đồng gia tiên tiền tổ … tộc

Tín chủ con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày … tháng … năm … (Âm lịch)

Chính ngày giỗ của …

Thiết nghĩ vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tắc thành.

Tâm thành kính mời …

Mất ngày … tháng … năm …

Mộ phần táng tại …

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ lại xin kính mời ngài Thần Linh, Thổ địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Bài văn khấn gia tiên ngày rằm và mùng một

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ.

Con kính lạy Thần Linh Đất nước, Thổ thần bản cảnh, Quan đường niên đương cảnh, Thành Hoàng bản thổ, Táo Quân thần chủ, Chúa đất long mạch, Thần tài, Tiền chủ, Hậu chủ, Táo phủ thần quân, Tả Long hữu hổ tiếp dẫn phúc đức tại gia tại số nhà: …

Con kính lạy Chư vị Liệt Tổ Liệt Tông ngũ đại đồng đường dòng họ …

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Cô Di Tỷ Muội, Thúc Bá Đại Huynh, Chầu Bà Tổ Cô, Cô Bé tại gia, Cậu Bé tại gia, các Chân Linh thần tử Hữu danh vô thực, Hữu thực vô danh dòng họ: …

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thần Linh, Thổ địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.

Toàn gia nam nữ đại tiểu đẳng lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nếu có điều gì thiếu sót, xin quý ngài chứng giám bỏ qua.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn gia tiên trước mộ

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ … (tên của vùng đất mộ được xây)

Hôm nay là ngày … tháng … năm … (Âm lịch)

Ngày trước giỗ – Tiên Thường …

Tín chủ con là …

Ngụ tại: …

Nhân ngày mai là ngày giỗ của … (họ tên người mất)

Chúng con cùng toàn gia nam nữ đại tiểu đẳng, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương để dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Ông/bà/cha/mẹ … ( họ tên đầy đủ)

Mất ngày tháng năm (Âm lịch): …

Mộ phần táng tại: … (tên vùng đất)

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Tín chủ con lại kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tình khẩu chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn xin sự bảo hộ từ tổ tiên vào ngày giỗ

Văn khấn ngày giỗ đầu

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ …

Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ

Tín chủ (chúng) con là: … Tuổi…

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Chính ngày giỗ đầu của: …

Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ đầu, chúng con và toàn gia nam nữ đại tiểu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dâng lên trước án.

Mất ngày … tháng … năm …

Mộ phần táng tại: …

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu gia đình có an ninh khang thái, tất cả sự tốt lành.

Tín chủ con lại kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Toàn gia nam nữ đại tiểu, lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn gia tiên ngày giỗ thường niên

Con lạy chín phương Trời, Chư Phật thập phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ

Tín chủ (chúng) con là: … (họ tên gia chủ) Tuổi … (Âm Lịch theo Can Chi)

Ngụ tại: … (tên vùng đất)

Hôm nay là ngày … tháng … năm … (Âm lịch).

Là chính ngày Cát Kỵ của … (họ tên người đã mất)

Thiết nghĩ vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời …

Mất ngày … tháng … năm … (Âm lịch).

Mộ phần táng tại …

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh, gia đình hòa thuận, tất cả sự tốt lành.

Tín chủ lại kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Cô Di và toàn thể các Hương Hồn gia tiên đều làm môi.

Tín chủ lại kính mời các vị Tiền Chủ, Hậu Chủ ngụ tại nhà này, đồng gia án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, tất cả sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nếu có điều gì thiếu sót xin quý ngài chứng giám bỏ qua.

Phục duy cẩn cáo!

Một vài lưu ý khi cúng gia tiên – xin tổ tiên phù hộ

Nghi lễ cúng ông bà tổ tiên là việc rất quan trọng, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Nên lưu ý:

  • Ngày giỗ quan trọng, cần cúng cáo giỗ. Đây là ngày trước ngày giỗ, cúng cáo giỗ được gọi là ngày tiên thường.
  • Trong ngày cúng, cần cúng Công thần Thổ địa trước, sau đó mới cúng Gia tiên. Mời ông bà về dự tiệc cũng rất quan trọng.
  • Trong ngày giỗ, trước hết phải thể hiện sự kính trọng với người được giỗ trước, sau đó mới đến với vong linh các thành viên trong gia đình, từ bậc cao đến bậc thấp. Cuối cùng mới cáo thỉnh gia thần dự tiệc giỗ.

Lời kết

Trên đây là văn khấn xin tổ tiên phù hộĐá Mỹ Nghệ Hà An muốn chia sẻ. Hy vọng thông tin trên có thể giúp bạn trong việc cúng gia tiên, mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình và người thân yêu!

Related Posts