Văn khấn Bia Bà ở La Khê

Đình, Đền, Miếu, Phủ và sự truyền bá về linh thiêng của các thần đã được lưu truyền trong lịch sử người Việt và đóng góp không nhỏ vào việc thúc đẩy lòng yêu nước của dân tộc. Các địa điểm thờ tự Đình, Đền, Miếu, Phủ cũng là nơi tâm linh và tín ngưỡng của con người. Mọi người hy vọng rằng qua các nghi thức tôn giáo, chúng ta có thể thỉnh cầu sự giúp đỡ từ các vị thần siêu nhiên để bù đắp những hạn chế trong cuộc sống. Niềm tin và tâm linh này, khi được giải tỏa, sẽ có tác động không nhỏ trong cuộc sống và thậm chí thúc đẩy sự phát triển cho cộng đồng.

Đức Khổng Tử trong quá khứ đã dạy rằng với vị thần, ta nên kính trọng nhưng cũng giữ khoảng cách nhất định, không quá quen thuộc. Có thể gần gũi với vị thần nhưng không nên mải mê tin tưởng siêu nhiên mà quên đi sự tự lực cánh sinh. Điều này cũng áp dụng cho những người tín hành tín ngưỡng tại những địa điểm thờ tự Đình, Đền, Miếu, Phủ ngày nay. Người tuân thủ tín ngưỡng phải là những người có lòng thành và lòng động, để có thể tiếp nhận sự giúp đỡ từ quỷ thần và cũng phải là những người trong sạch từ bên trong đến bên ngoài. Khi nghiên cứu các bài khấn truyền thống, chúng tôi nhận thấy rằng có một điểm nổi bật và lặp lại trong tất cả các bài khấn tại Đình, Đền, Miếu, Phủ, đó là sự cầu mong cho bản thân, cha mẹ, gia đình, xã hội, đất nước… được “an khang thịnh vượng”, “biến hung thành cát”, “anh chị em con cháu hoà thuận”, “được giải trừ tội lỗi”… Các bài khấn cũng thể hiện sự tôn kính và ngưỡng mộ những vị thần đã có công với đất nước. Điều này cũng là một nét đẹp của con người Việt Nam thể hiện qua các bài văn khấn tại Đình, Đền, Miếu, Phủ.

Đình La Khê, hay còn được gọi là Đình Bia Bà, được cho là được xây dựng vào đầu thế kỷ 17 và đã được sửa chữa lớn vào thế kỷ 18. Theo truyền thuyết, Đình này thờ hai vị thần là Hắc Diện Đại Vương và Thiên Tiên Bảo Hoa công chúa (gọi là nhị vị đại vương), được cho là đã giúp dân trừ tà, tạo ra môi trường để cày cấy, chăn nuôi và làm cho vùng đất này trở nên thịnh vượng.

Trong khu di tích Đình Bia Bà, có Bia Bà và Bia Thánh Sư, và còn được lưu giữ 28 sắc phong của các vị vua triều đại Việt Nam.

Bia Bà thờ Bà Trần Thị Hiền – Hoàng phi của Vua Mạc Thái Tông (Mạc Đăng Doanh). Bà sinh năm 1511 và mất ngày 16 tháng 11 năm 1538 (năm Mậu Tuất). Bà là người hiền đức đã có công với triều đình nhà Mạc và nhân dân địa phương. Trong đình còn có bài điếu ghi chép của vua Mạc Thái Tông năm 1539.

Bài viết này được viết để lễ Bia Bà ở La Khê.

Bia Bà ở La Khê
Bia Bà ở La Khê

Nội dung của bài văn khấn Bia Bà ở La Khê

Na mô A Di Đà Phật!

Na mô A Di Đà Phật!

Na mô A Di Đà Phật!

Xin kính lạy:

  • Đức Hạo thiên chí tôn Kim quyết ngọc hoàng Thượng đế.
  • Đức Đương cảnh Thành hoàng bản thổ Đại Vương.
  • Đức Đương niên Hành khiển Tôn thần.
  • Đức Mạc triều Đệ nhị đế Trần quỷ phi Thánh nương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tôi là con của…

Ngụ tại:..

Con chào lễ, chào mừng, lòng con thành khẩn, tâm con chân thành. Xin dâng lên ít lễ bạc, xin Thánh nương cùng với các vị thần, xin thương xót và bảo hộ gia đình chúng con để thịnh vượng và đạt được thành công. Hãy ban cho chúng con tài lộc như nước đến, may mắn như mây trở lại. Hãy đem lại niềm vui trong tám mùa và xua đi mọi rủi ro.

Xin giải trừ mọi nỗi lo âu, xin chứng giám sự nghiệp của chúng con.

Con chân thành cúi dâng.

Trên đây là bài viết tổng hợp về Văn khấn Bia Bà ở La Khê. Để xem thêm các bài viết khác về văn khấn như Văn khấn lễ Thánh mẫu, Văn Khấn lễ Mẫu Thượng Ngàn, Văn khấn tại đền mời các bạn xem tại chủ đề “Văn khấn”, chuyên mục “Tâm linh” hoặc để xem ngày hôm nay là ngày gì, hợp với việc mình dự định làm hay không mời các bạn xem tại trang “Lịch vạn niên”.

Related Posts