Bài cúng ngoài sân, mẫu văn khấn ngoài trời chuẩn nhất 2022

Phong tục cúng thần linh ngoài trời là một trong những lễ nghi phổ biến ở Việt Nam. Bài lễ cúng ngoài sân hay Văn khấn ngoài trời là bài viết chúng ta đọc trong các lễ cúng hàng tháng vào ngày rằm hoặc mùng một, và lễ cúng ngoài sân vào thời khắc giao thừa. Dưới đây là mẫu bài lễ cúng ngoài sân, văn khấn ngoài trời tốt nhất năm 2022 do Đá mỹ nghệ Kim Đô chia sẻ!

Ý nghĩa của lễ cúng ngoài trời

 • Ý nghĩa cơ bản nhất của lễ cúng ngoài trời hàng tháng là để gia đình gửi những tâm nguyện, cầu nguyện ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình trở nên an lành, khỏe mạnh và thành công. Thông thường, lễ cúng ngoài trời thường được người Việt thực hiện vào ngày rằm hoặc mùng một hàng tháng.
 • Theo quan niệm của người xưa, vào ngày này mặt trăng và mặt trời nhìn thấy nhau và chiếu sáng vào tất cả tâm hồn trần thế. Vì vậy, con người chọn ngày rằm và mùng một để lễ cúng ngoài sân. Thông qua lễ cúng này, con người trở nên trong sạch hơn và có thể đẩy lùi những những điều tiêu cực trong lòng suốt tháng đó.
 • Nói một cách đơn giản, khi thực hiện nghi lễ, chuẩn bị bàn cúng, cúng và đọc văn khấn để thể hiện lòng thành kính và mong muốn tội tiên và thần linh phù hộ. Nhờ lễ cúng này, gia đình sẽ được bình an, khỏe mạnh và may mắn trong tháng tới.

Chuẩn bị các đồ cúng cho bàn cúng ngoài sân

Phụ thuộc vào phong tục và văn hóa của mỗi vùng miền mà mâm cúng ngoài sân ở mỗi vùng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dù ở đâu thì bàn cúng ngoài sân cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ nhất với lòng thành kính chân thành nhất. Bởi vì đây là một trong những lễ nghi quan trọng nhất, có sự ảnh hưởng đến vận mệnh và tương lai của cả gia đình. Một bàn cúng ngoài sân thường bao gồm:

 • Mâm ngũ quả
 • Hương, hoa, bánh kẹo
 • Tiền vàng
 • Trầu cau
 • Rượu (trắng), nước
 • Thịt luộc (gà luộc)
 • Xôi hoặc bánh trưng
 • Muối gạo
 • Quần áo, mũ nón, giày dép cho thần linh

Ngoài ra, một số vùng miền còn có lễ mặn hoặc lễ chay. Tất cả đều được bày trên bàn cúng trang trọng đặt ở trước cửa nhà. Việc thực hiện lễ cúng ngoài sân đòi hỏi chuẩn bị nhiều thứ quan trọng, nhưng cần nhớ rằng điều quan trọng nhất là tấm lòng thành tâm của gia chủ.

Các đồ cúng cho bàn cúng ngoài sân đơn giản nhất, mâm cúng thờ thiên
Các đồ cúng cho bàn cúng ngoài sân đơn giản nhất.

Mẫu lễ cúng ngoài sân, mẫu văn khấn ngoài trời tốt nhất năm 2022

1. Lễ cúng ngoài sân, văn khấn ngoài trời vào ngày rằm và mùng một hàng tháng

Đoạn văn khấn ngoài trời có nội dung như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con xin kính chúc thánh Thiên Chúa và Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con xin kính chúc Hoàng Thiên Hậu và Thổ vị tổ chức thần linh.

– Con xin kính chúc các linh thần đất, chúa trời quản lý trong vùng này.

– Con xin kính chúc ngài Tiên Chủ gia đình này.

Chủ tín là …………………………….Tuổi………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(Âm lịch)

Chủ tín thành tâm chuẩn bị lễ vật, hương hoa, quả trà, đốt hương tinh thần lên trước bàn cúng, thành tâm mời: Hoàng thiên hậu và thổ vị tổ chức thần linh, ngài Hoàng thành Tựa Vương, ngài Đất thần và ngài Tiên chủ gia đình. Con xin khẩn cầu sự thương mại của các vị thần linh Tiên Chủ gia đình để trở nên an ninh, thịnh vượng, thành đạt, gia đình trường tồn, tương lai tuyệt vời, tài lộc lên cao, tâm linh mở rộng, tất cả mong ước đều thành hiện thực. Chúng con thành tâm phụng sự, tôn trọng văn khấn, nhờ các vị thần linh độ trì, phù hộ.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, lạy 3 lần)

2. Mẫu văn khấn cúng đêm giao thừa ngoài trời

Mẫu văn khấn giao thừa tốt nhất
Mẫu văn khấn giao thừa tốt nhất

Cúng giao thừa là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam. Phong tục này mang ý nghĩa chào đón năm mới đầy may mắn, khỏe mạnh và thành công. Lễ cúng ngoài sân đêm giao thừa thường bao gồm xôi gà, bánh trưng, hoa quả, bánh kẹo,… Không nhất thiết phải dùng bát hương mà có thể cắm hương vào các đồ cúng như bát gạo hoặc bánh trưng. Chú ý, chỉ cần cắm một nén hương ở mỗi bát và cắm ngắn gọn.

Đây là mẫu văn khấn đêm giao thừa ngoài trời trong sách Văn khấn Nôm của nhà xuất bản Văn hóa Thông tin. Văn khấn gồm:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 • Con xin kính hôn chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
 • Con xin kính hôn đức Đương Lai Hasin Di Lặc Tôn Phật.
 • Con xin kính hôn Hoàng Thiên, Hậu Thổ, các vị Tôn thần
 • Con xin kính hôn Cựu niên Đương cai Hành khiển
 • Con xin kính hôn đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan
 • Con xin kính hôn các vị Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Táo quân, các vị Tôn thần.

Hôm nay là đêm giao thừa năm Nhâm Dần

Chúng con là…, tuổi… Ngụ tại…

Trong khoảnh khắc trang nghiêm của đêm giao thừa, tiễn năm cũ qua đi và chào đón năm mới, bốn mùa tám tiết, tượng trưng cho sự đổi thay và thịnh vượng. Bây giờ, các vị thần trên Thái Tuế tuân theo sự chỉ huy của Thượng đế để bảo vệ và phát triển con người, loại bỏ điều tiêu cực. Cánh cửa của năm cũ đã đóng lại, cánh cửa mới đã mở, đức phúc và ân sủng kéo theo. Trong khoảnh khắc của năm mới, chủ tín chúng con thành tâm, sắp xếp các vật phẩm cúng cơ bản và đốt hương thần lên bàn cúng. Chúng con kính mời các vị thần trên lâm trước bàn cúng và thụ hưởng các đồ cúng.

Phù hộ và độ trì cho chủ tín chúng con có tuổi mới viên mãn, điều tốt lành. Bốn mùa tám tiết mang lại bình an, gia đình phát đạt, mọi việc thuận lợi, trên Thiên, Phật và các vị thần.

Chúng con xin kính mời chín phương Trời và mười phương chư Phật cùng các vị thần chứng giám, phù hộ và độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Trên đây là mẫu lễ cúng ngoài sân đầy đủ, chi tiết cho ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng và cúng giao thừa mà Đá mỹ nghệ Kim Đô sưu tầm. Bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng cho lễ cúng ngoài trời. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp quý vị thực hiện nghi lễ thành công và thuận lợi.

Một số lưu ý khi cúng ngoài sân và cúng giao thừa ngoài trời

Một số điều gia chủ nên lưu ý khi cúng văn khấn ngoài sân hay cúng văn khấn giao thừa để đảm bảo lễ nghi diễn ra như mong muốn.
Một số điều gia chủ nên lưu ý khi cúng văn khấn ngoài sân hay cúng văn khấn giao thừa để đảm bảo lễ nghi diễn ra như mong muốn.

Khi đọc bài văn khấn ngoài sân hoặc văn khấn giao thừa, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 • Cần đọc văn khấn với tấm lòng chân thành và thành tâm.
 • Khi đọc văn khấn, giữ cho giọng đọc vừa phải để các vị thần và tổ tiên nghe dễ hiểu. Chú ý không đọc quá to vì sẽ làm cho các linh hồn bên ngoài hiếu khí và chiếm hết lễ vật.
 • Người đọc văn khấn tốt nhất là người nam lành trong gia đình. Nếu không, người đọc nên là người đứng đầu gia đình.
 • Khi thực hiện lễ nghi, cần mặc sạch sẽ và gọn gàng để thể hiện lòng tôn kính đối với các vị thần và tổ tiên.

Trên đây là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Kim Đô về mẫu lễ cúng ngoài sân và văn khấn ngoài trời tốt nhất năm 2022. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phong thủy, tâm linh, hoặc muốn tìm mộ đá đẹp, lăng thờ đá chung, khu lăng mộ đá, cổng đá, đá nhà thờ họ,… Bạn có thể ghé thăm trang web của chúng tôi.

Xem thêm:

Tổng hợp [43+] bản vẽ thiết kế khu lăng mộ đá đẹp

Tổng hợp Khu lăng mộ đá đẹp 2021

[100+] Mẫu MỘ ĐÁ CAO CẤP, LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP Kim Đô – Cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ hàng đầu tại Ninh Bình

Related Posts