Hướng dẫn cách đọc bài văn khấn mùng 1 Tết năm 2023 đầy đủ, đúng chuẩn

van khan mung 1 tet

Tương tự như lễ cúng đêm giao thừa, lễ cúng ngày mùng 1 cũng có nghi thức đọc bài văn khấn. Bài văn khấn mùng 1 Tết có ý nghĩa cầu mong gia tiên và các thần linh ban phước lành, giúp gia chủ và thành viên trong nhà có một năm an khang, thịnh vượng.

1. Những điều cần biết về lễ cúng và văn khấn mùng 1 Tết

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, vào ngày mùng 1 Tết, các gia đình thường thắp hương và cúng tổ tiên và gia thần, đồng thời đọc bài văn khấn để bày tỏ lòng biết ơn và sự thành kính đối với vong linh tổ tiên, thần linh, chư vị thánh hiền, chư vị bồ tát,… cũng như mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người trong năm mới.

Văn khấn mùng 1 Tết

Bài văn khấn mùng 1 Tết sẽ được đọc chính xác, rõ ràng, ghi rõ ngày tháng, địa điểm, mục đích của lễ cúng, người được cúng, tên mọi người trong gia đình kèm theo lời cầu xin và lời hứa.

Đối với các lễ vật trong mâm cúng mùng 1 Tết, thường bao gồm:

  • Mâm ngũ quả
  • Hương, hoa
  • Trầu cau
  • Rượu, nước
  • Đèn/nến
  • Lễ ngọt: bánh kẹo
  • Lễ mặn: các món ăn truyền thống của từng vùng miền. Ví dụ: ở miền Bắc thường có đĩa dưa hành, canh măng hầm, thịt đông, gà trống thiến nguyên con, nem rán,…

van khan mung 1 tet

Sau khi chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, chủ nhà sẽ đặt mâm lên bàn thờ, từng thành viên trong gia đình sẽ lần lượt đứng trước bàn thờ và thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên. Tiếp theo, chủ nhà sẽ bắt đầu đọc bài văn khấn mùng 1 Tết và mời gia tiên dùng bữa, hưởng thụ lễ vật, và xin chứng giám lòng thành của con cháu. Lễ cúng và đọc văn khấn mùng 1 Tết nên được thực hiện vào buổi sáng, trước 12:00 trưa ngày mùng 1.

>>> Xem thêm: Văn khấn giao thừa Quý Mão 2023 đầy đủ và chuẩn xác nhất

2. Bài văn khấn gia tiên ngày mùng 1 năm Quý Mão

Dưới đây là bài văn khấn mùng 1 Tết năm 2023 ông bà tổ tiên tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật, Nam mô A Di Đà Phật, Nam mô A Di Đà Phật (3 lạy)

Con kính lạy chín phương trời, con kính lạy mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con thành tâm kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn trong gia đình.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Quý Mão.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Quý Mão, nhân dịp Tết Nguyên Đán đầu xuân, chúng con xin giải trừ gió đông lạnh lẽo, tiêu tan hung nghiệt, đón mừng xuân thiên, mưa rơi ý vui, vạn vật đổi mới. Khắp nơi lễ tiết, mọi ngóc ngách đều tràn đầy lời chúc mừng.

Do đó, chúng con và toàn thể con cháu trong gia đình đã sắp xếp lễ vật, hương hoa, nước quả và các thứ cúng dâng trước án. Chúng con xin mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn trong và ngoài gia đình, xin thương xót chúng con và phù hộ độ trì, an khang trong năm mới, thuận lợi, thành công trong sự nghiệp, không gặp trở ngại, không bị hạn chế trong bốn mùa, không bị xâm hại trong tám tiết. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp thành công, mọi điều như ý, mong muốn trong lòng.

Chúng con thành tâm mừng lạy, trước án kính lễ, xin chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật, Nam mô A Di Đà Phật, Nam mô A Di Đà Phật (3 lạy)

3. Văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 chuẩn nhất

Dưới đây là bài văn khấn cúng mùng 1 Tết Thổ Công tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Quý Mão.

Tín chủ con là…… Ngụ tại……… cùng toàn gia quyến.

Chúng con sửa biện thành tâm hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày trước án.

Chúng con thành tâm mời các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này, hương hồn gia tiên trong và ngoài gia đình. Chúng con xin thương xót tín chủ và giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ trì và bình an cho toàn gia, bảy tháng hè và chín tháng đông đều an lành, khỏe mạnh, an khang thịnh vượng. Chúng con cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, kính mong như ý, nguyện tâm thành.

Chúng con lễ bạc thành tâm, trước án kính lễ.

Dãi tấm lòng thành chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy 3 lần)

4. Văn khấn Thần Tài mùng 1 Tết 2023

Dưới đây là bài văn khấn ngày mùng 1 Thần Tài tham khảo:

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong vùng này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………

Hôm nay là ngày mùng 1 Tết năm Quý Mão 2023.

Tôi chủ sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án.

Con xin cầu Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật để độ trì cho gia đình con an ninh khang thái, tốt lành, gia đạo phát đạt, tài lộc thăng tiến, tâm đạo mở rộng, xin theo ý nguyện. Con lễ bạc thành tâm, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

>>> Xem thêm: 15 lễ hội Tết ở Việt Nam hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa

Bạn đã dành cả năm để học tập, làm việc và cố gắng không ngừng, vì sao không tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch tuyệt vời cùng những người thân yêu vào dịp Tết Nguyên Đán 2023 sắp tới? Đặc biệt, Vinpearl hiện đang có rất nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn, tạo điều kiện tốt nhất để bạn và gia đình có cơ hội trải nghiệm kỳ nghỉ dưỡng đẳng cấp tại những điểm đến biển đẹp nhất Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng – Hội An, Phú Quốc, Hạ Long.

Văn khấn mùng 1 Tết

Khi đặt dịch vụ và lưu trú tại các khách sạn/resort của Vinpearl thông qua website Vinpearl.com hoặc ứng dụng MyVinpearl, khách hàng không chỉ được nghỉ ngơi, thư giãn trong không gian độc đáo và ấn tượng, với cảnh quan tuyệt đẹp, nội thất sang trọng mà còn được trải nghiệm dịch vụ spa cao cấp, thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc tại những nhà hàng sang trọng có thiết kế tinh tế và tham gia các hoạt động giải trí đẳng cấp quốc tế tại VinWonders.

Văn khấn mùng 1 Tết

>>> Đừng bỏ lỡ cơ hội đặt các gói ưu đãi nghỉ dưỡng 5 sao tại Vinpearl trong dịp Tết Nguyên Đán với mức giá cực kỳ hấp dẫn!

Hiện nay, VinWonders đang áp dụng chương trình ưu đãi Early Bird – giảm đến 8% giá vé cho khách hàng tham gia các hoạt động giải trí tại VinWonders.

Thời gian áp dụng: Từ nay cho đến khi có thông báo mới

Chi tiết ưu đãi:

  • Giảm 3% trên giá vé tiêu chuẩn khi mua vé trên website VinWonders.com hoặc ứng dụng MyVinpearl ít nhất 7 ngày trước ngày sử dụng
  • Giảm 2% nữa đối với khách hàng Pearl, 3% đối với khách hàng Ambassador Pearl, 5% đối với khách hàng VIP Pearl trên giá vé tiêu chuẩn khi mua vé trên website VinWonders.com hoặc ứng dụng MyVinpearl ít nhất 7 ngày trước ngày sử dụng

>>> Xem ngay chi tiết ưu đãi Early Bird TẠI ĐÂY!

Trên đây là một số bài văn khấn gia tiên mùng 1 Tết và văn khấn Thần Tài Thổ Công mùng 1 Tết năm 2023 để bạn tham khảo. Hy vọng với bài văn khấn mùng 1 Tết này, bạn sẽ có chuẩn bị tốt nhất cho ngày đầu tiên trong năm mới. Chúc bạn và gia đình có một cái Tết 2023 ấm áp, vui vẻ và luôn gặp may mắn, thành công trong cuộc sống.

>>> Đừng quên đặt các gói ưu đãi nghỉ dưỡng 5 sao tại Vinpearl trong dịp Tết Nguyên Đán để có một kỳ nghỉ ý nghĩa và đáng nhớ nhất!

Related Posts