[2023]: Văn Khấn Mở Cửa Mả Đầy Đủ Chi Tiết Chuẩn Tâm Linh

Tế lễ Mở Cửa Mả là một phần quan trọng trong nghi lễ cúng mở cửa mả, nội dung của bài khấn mở cửa mả giúp cho gia quyến của người đã qua đời có thể an tâm hơn. Tuy nhiên, hiện tại không phải ai cũng hiểu rõ về nghi lễ này. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tế lễ này, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương xin mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Tế lễ Mở Cửa Mả 3 ngày
Tế lễ Mở Cửa Mả 3 ngày

Danh mục: Tin tức

Tế lễ Mở Cửa Mả là gì?

Trước khi tìm hiểu về bài khấn mở cửa mả trong 3 ngày, chúng ta cần hiểu về nguồn gốc và truyền thống của nghi thức này. Theo phong tục tâm linh lâu đời ở Việt Nam, không có sự tồn tại của nghi lễ này. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian và ảnh hưởng từ văn học và văn hoá tín ngưỡng Trung Quốc, nghi thức này trở thành một phần không thể thiếu, đặc biệt ở khu vực Đông Nam Bộ.

Nghi lễ Mở Cửa Mả trong 3 ngày là một phong tục tâm linh được tiến hành khi tổ chức tang lễ cho người đã qua đời, nhằm giúp linh hồn của họ được siêu thoát sớm. Nếu không có nghi lễ này, linh hồn sẽ bị lưu giữ mãi mãi, mất phương hướng và không thể tiếp tục chuyển kiếp. Tế lễ này có ý nghĩa tâm linh và thực tế đồng thời.

Thường thì, người thực hiện nghi thức Mở Cửa Mả là các sư thầy. Có thể mời các sư thầy về nhà hoặc tổ chức tang lễ tại chùa để tiến hành lễ cúng Mở Cửa Mả.

Ý nghĩa của lễ cúng Mở Cửa Mả

Tế lễ này mang nhiều ý nghĩa khác nhau từ nhiều góc độ:

Đối với người đã khuất: Theo phong tục tâm linh của Nam Bộ, sau 3 ngày, linh hồn sẽ dần trở lại. Lúc này, người đã qua đời mới nhận ra rằng họ không còn sống ở thế gian nữa và cảm thấy đau lòng. Lễ cúng và việc tâm sự với gia quyến giúp giảm bớt phần nào nỗi đau, giúp linh hồn sớm giải thoát.

Đối với người thân:

 • Cuộc sống của con người bắt đầu từ lúc sinh ra và kết thúc bằng lúc qua đời. Đây là quy luật luân hồi mà ai cũng phải chấp nhận. Quan trọng là trong tang lễ, gia quyến không nên khóc, mà nên cầu chúc và niệm kinh để giải tỏa tội lỗi trong cuộc sống trước khi qua đời, giúp linh hồn sớm được giải thoát và tiếp tục chuyển kiếp.
 • Có quan niệm rằng, khi một người qua đời, đó không phải là kết thúc cuộc sống mà là bắt đầu một cuộc sống mới trên cõi đời khác. Vì vậy, lễ cúng Mở Cửa Mả là để gia quyến tưởng nhớ và gửi lời chia tay người đã khuất.
Mở Cửa Mả là gì? Ý nghĩa Mở Cửa Mả
Mở Cửa Mả là gì? Ý nghĩa Mở Cửa Mả

>>Xem thêm: Văn khấn giỗ tổ dòng họ

Bài lễ cúng Mở Cửa Mả trong 3 ngày

Dưới đây là nội dung văn khấn Mở Cửa Mả chuẩn tâm linh Việt:

(Bài khấn Mở Cửa Mả trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

>>Xem thêm: Văn khấn ông Hoàng Bảy

Lễ vật trong lễ cúng Mở Cửa Mả

Lễ vật là một phần không thể thiếu trong mỗi nghi lễ. Trong lễ cúng Mở Cửa Mả cho người đã qua đời, số lễ vật cần có gồm:

 • 4 cây đèn hoặc nến.
 • Tiền vàng để cúng lễ.
 • Cái than làm bằng chuối (đàn ông 7 bậc, phụ nữ 9 bậc)
 • Cây mía để cắm trên mỗi ngọn
 • Hoa tươi và đĩa trái cây (chia thành 2 phần: một cúng đất đai và một cúng linh hồn).
 • 3 ống trúc (1 ống đựng muối, 1 ống đựng gạo và 1 ống đựng nước có đậy nilon phía trên).
 • Năm loại đậu (có thể mua 100 gram cho mỗi loại).
 • 5 thẻ tre để cắm vào đầu các góc mộ nhằm cúng ngũ phương ngũ thổ tôn thần.
 • 6 chén chè
 • 2 đĩa xôi
 • 1 bộ tam sên
 • 7 cái chung
 • 1 bình trà
 • 1 chai rượu
 • 18 con chim để phóng sinh (thay cho con gà).

Cách sắp xếp lễ vật trong lễ cúng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật cơ bản cho lễ cúng Mở Cửa Mả, ta tiến hành bày trí các vật phẩm như sau:

 • Đầu tiên, cắm ba ống trúc vào dưới chân mộ, đặt phần uống dựa vào nhau và để phía trên bài vị của người đã qua đời.
 • Tiếp theo, sắp xếp các lễ vật khác như xôi chè, hoa quả… lên mâm cúng linh hồn như trong các lễ cúng thường.
 • Sau đó, cắm thẻ tre có bài vị ngũ tôn thần vào các góc mộ người đã qua đời.
 • Cuối cùng, tiến hành thắp hương trước mộ, cúng bài vị ngũ tôn thần và các bài vị khác xung quanh.

Nghi thức Mở Cửa Mả

Gia chủ thắp nhang và cầu xin sự hướng dẫn của các vị tôn thần để dẫn đường cho linh hồn người đã qua đời nghe kinh chứng minh lễ khai mộ. Lúc này, cái thang nam bảy bậc và nữ chín bậc được sử dụng để người đã khuất leo ra khỏi mộ.

Cùng lúc đó, các sư thầy sẽ tụng kinh, thỉnh tôn thần, triệu linh và đi quanh mộ 3 vòng để thực hiện phép sái tịnh.

Đồng thời, các thành viên khác sẽ đi theo sư thầy, mỗi người mang một ít đậu, và một người cầm cây mía để lau mát cho con gà đi theo quanh mộ.

Sau khi hoàn thành 3 vòng, gia chủ tiến hành phóng sinh, cúng bài vị ngũ tôn thần, và tỏ lòng biết ơn với các vị tôn thần rồi dẫn linh hồn về nhà.

Đọc bài cúng Mở Cửa Mả 3 ngày
Đọc bài cúng Mở Cửa Mả 3 ngày

>>Xem chi tiết: Chi Tiết Lễ Cúng 3 Ngày Người Qua Đời, Mở Cửa Mả

Vài điều lưu ý khi cúng Mở Cửa Mả

Thông thường, mỗi người chúng ta tồn tại với hai phần chính: thể xác và linh hồn. Khi một người qua đời, linh hồn của họ mất phương hướng và không biết rằng họ đã trở thành vong hồn đã rời khỏi thân xác. Vì vậy, người thân cần lưu ý một số điều sau đây:

Thứ nhất: Trong thời gian 3 ngày, linh hồn chưa được hội hẹn lại, chỉ có thể hội hẹn lại một phần. Thường thì người ta thực hiện một lễ cúng thêm vào ngày thứ 7 từ ngày nhập thổ.

Thứ hai: Nhiều người tin rằng nên đốt hoặc chôn quần áo, vật dụng ngay khi người qua đời. Tuy nhiên, những đồ vật này thuộc về thế gian và khi đốt chúng, linh hồn không thể sử dụng nữa. Tốt nhất là nên đốt vào ngày lễ cúng Mở Cửa Mả để linh hồn có thể nhận ra mùi để hội hẹn lại, tụ họp.

Thứ ba: Cây mía không nhất thiết phải là cây niêu mà có thể dùng bất kỳ cây gì khác. Buộc một mảnh vải của người đã qua đời vào đầu cây niêu để linh hồn nhận ra mùi và hội hẹn lại. Không nên treo chuông gió lên cây niêu vì đó là vật để xua đuổi tà khí, nếu làm vậy, linh hồn không thể hội hẹn lại được.

Tổng kết:

Cúng Mở Cửa Mả là một nghi thức quan trọng, giúp linh hồn của người qua đời đi nhẹ nhàng và không còn bị lưu giữ ở thế gian. Người thân trong gia đình cũng nên hiểu và nhận thức thêm để trong tang lễ dù có bối rối thì vẫn tỉnh táo giúp linh hồn sớm chuyển kiếp.

Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói và đặt xôi chè theo yêu cầu, hãy liên hệ hotline 1900 3010 hoặc truy cập Fanpage để được hỗ trợ.

>> Xem thêm:

 • [2023] Bài Cúng, Văn Khấn Người Qua Đời Trẻ, Cách Cúng Chuẩn…
 • [Tất cả mọi thứ]: Văn khấn, lễ vật cúng linh hồn thai nhi
 • [2023] Văn Khấn Đền Phủ Đầy Đủ Và Phổ Biến Nhất

Related Posts