Các bài khấn ngày rằm cúng Gia Tiên, Thần Tài, Thổ Công, ngoài trời… hàng tháng chi tiết nhất

Cúng ngày rằm đã trở thành một truyền thống và nét đẹp của văn hóa Việt Nam. Điều này giúp mang lại may mắn cho gia đình và cũng là dịp để tưởng nhớ đến tổ tiên. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về các nghi lễ cúng ngày rằm cho Gia Tiên, Thần Tài, Thổ Công… hàng tháng ở phần dưới đây.

1. Mâm cúng ngày rằm hàng tháng cần chuẩn bị những gì?

Khi cúng rằm hàng tháng, chúng ta cần chuẩn bị mâm cúng với đầy đủ các lễ vật để mang lại may mắn. Ngày 15 hàng tháng, các lễ vật trong mâm cúng thường giống nhau và có một số khác biệt tùy vào từng tháng. Phần này cũng là phần cần được chú trọng kèm theo văn khấn ngày rằm.

1.1. Mâm cúng ngày rằm hàng tháng

Thông thường, chúng ta cúng rằm vào ngày 15 Âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện của từng gia đình mà có thể cúng sớm hơn vào ngày 14 Âm lịch. Dưới đây là một số lễ vật cần có trên mâm cúng:

 • Hoa tươi
 • Nhang
 • Bánh kẹo
 • Nước
 • Trầu, cau
 • Trái cây

Ngoài ra, một vài gia đình cũng có thể chuẩn bị mâm cúng mặn cho ông bà và tổ tiên. Các lễ vật cần có trên mâm lễ này bao gồm:

 • Thịt gà
 • Thịt heo
 • Rượu

Điều quan trọng là các lễ vật trong mâm cúng ngày rằm chỉ là mặt hình thức. Chúng ta có thể lựa chọn những thứ để cúng tùy vào điều kiện gia đình. Điều quan trọng nhất là lòng thành và trọng kính khi cúng.

1.2. Mâm cúng rằm tháng Giêng

Vào ngày rằm tháng Giêng, người ta thường chia mâm cúng thành hai phần riêng biệt cho Phật và Gia Tiên. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về lễ vật cho cả hai phần này:

Mâm cúng chay cho Phật

Các lễ vật trên mâm cúng chay cho Phật thường bao gồm:

 • Xôi chè
 • Trái cây
 • Món đậu
 • Món xào, món canh

Vào ngày này, bạn có thể chọn cúng chè trôi nước để cầu cho cả năm sung túc và suôn sẻ. Quan trọng hơn là lễ vật cần có đầy đủ các màu sắc để tượng trưng cho ngũ hành.

Mâm cúng mặn cho Gia Tiên

Ngoài mâm cúng chay cho Phật, những gia đình không theo Phật Giáo cũng có thể cúng Gia Tiên. Mâm cúng này thường gồm thức ăn mặn, bao gồm 4 chén6 dĩa (có thể nhiều hơn). Chi tiết như sau:

 • 4 chén: bát bóng, ninh măng, chén mọc, chén miến.
 • 6 dĩa: thịt heo, thịt gà, giò hoặc chả, nem thính hoặc có thể thay bằng dĩa đồ xào, xôi, dưa muối, bánh chưng và chén nước mắm kèm theo.

1.3. Mâm lễ vật ngày rằm tháng Chạp

Theo truyền thống, chỉ cần cúng mâm lễ vật đơn giản cho ngày rằm tháng Chạp với lòng thành. Lý do là đây là một nghi lễ tâm linh nhằm tưởng nhớ và cầu cho may mắn, sức khỏe và an bình cho các thành viên trong gia đình. Lễ vật trong mâm cúng ngày rằm tháng Chạp sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và văn hóa của từng gia đình và địa phương. Tuy nhiên, dưới đây là một số lễ vật thường xuất hiện:

 • Lễ vật cúng chay: hoa tươi, trái cây tươi, nước sạch, nến, nhang và trầu cau.
 • Lễ vật cúng mặn: bánh chưng hoặc xôi, gà luộc hoặc giò chả, món xào, món canh, chả giò.

2. Số nén nhang được thắp cúng ngày rằm và ý nghĩa của chúng

Số lượng nén nhang mà chúng ta thắp cũng có ý nghĩa quan trọng. Dưới đây là chi tiết về ý nghĩa của số nén nhang:

Số lượng nén nhang cúng ngày rằm hàng tháng phụ thuộc vào không gian thờ cúng. Chuyên gia phong thủy giới thiệu nên thắp 1 nén nhang nếu không gian nhỏ để tránh khói ảnh hưởng đến không khí và ngăn chặn tai nạn cho trẻ em và nguy cơ cháy nổ.

3. Văn khấn cúng ngoài trời (bàn thờ Thiên)

Theo tín ngưỡng dân gian, thứ tự thờ cúng là “Trời – Phật – Thánh – Thần”, nên Trời được xếp đầu tiên. Do đó, việc cúng và thờ Trời là việc đầu tiên cần thực hiện trong mỗi gia đình. Dưới đây là bài văn khấn cúng ngoài trời (bàn Thần) mà mỗi gia chủ có thể đọc theo:

“Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này. Tín chủ con là ……………………………. Tuổi………………….

Ngụ tại………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm………… (Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!”

4. Văn khấn cúng Thần Linh và Thổ Công

Dưới đây là bài văn khấn cúng Thần Linh và Thổ Công ngày rằm hàng tháng. Bạn chỉ cần đọc theo nguyên văn như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại……………………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).”

5. Bài cúng Gia Tiên ngày rằm hàng tháng

Bạn có thể đọc bài văn khấn Gia Tiên ngày rằm hàng tháng như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Tín chủ (chúng) con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày Rằm tháng… năm…, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đạo hòa thuận. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).”

6. Văn khấn ngày rằm tháng Giêng

Bài văn khấn ngày rằm tháng Giêng đơn giản và có thể đọc như sau:

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm…, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.“

7. Những lưu ý khi cúng ngày rằm hàng tháng

Để đạt được may mắn, gia chủ và gia đình nên lưu ý những điều sau khi cúng để tránh tai họa:

 • Mặc trang phục nghiêm chỉnh và có thái độ kính cẩn và đúng mực khi cúng.
 • Thực hiện cúng bái cho Thổ Công trước khi thờ linh gia tiên.
 • Đọc chính xác tên các vị thần linh trong lễ vật khi cúng Thổ Công.
 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật và tuân theo văn hóa và phong tục của Việt Nam.
 • Chọn giờ và ngày phù hợp theo phong thủy để đạt may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.
 • Sử dụng bài văn khấn thích hợp cho mục đích cúng và điều kiện của từng gia đình.

8. Giải đáp các thắc mắc thường gặp về cúng ngày rằm

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến văn khấn ngày rằm hàng tháng. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho những thắc mắc này:

9. Tổng kết

Hy vọng bài viết này đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về các lễ cúng trong ngày rằm hàng tháng. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Hãy tiếp tục theo dõi Dchannel để cập nhật thông tin về công nghệ mới nhất. Xin cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Và đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để trải nghiệm các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Xem thêm:

 • Mâm cúng ngày 1 Thổ Công Thần Tài, Gia Tiên, ngoài trời,… hàng tháng
 • Cách đọc khuôn mặt ngày sinh | Nhận biết tính cách qua khuôn mặt
 • Cung nước gồm cung nào? Người cung nước hợp với ai?
 • Di Động Việt

  Related Posts