Văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài sân chuẩn và chi tiết

Lễ khấn vong linh ngoài trời, hay còn được gọi là lễ tạ mộ, là một phong tục truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Đây là cách để an ủi những linh hồn cô đơn dưới mảnh đất lạnh lẽo, cũng như cầu mong sự phù hộ và độ trì của tổ tiên cho con cháu trong gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc mẫu văn khấn vong linh ngoài trời đầy đủ và chi tiết nhất, được Đá Mỹ Nghệ Hà An trình bày.

Cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng vong linh ngoài sân?

Thực tế cho thấy, tùy theo từng vùng miền và phong tục tập quán, mâm cỗ cúng vong linh ngoài sân có thể khác nhau. Tuy nhiên, bất kể ở đâu, việc chuẩn bị mâm lễ ngoài trời đều cần được tiến hành cẩn thận và thành kính nhất. Vì đây là một trong những nghi lễ quan trọng nhất, có thể ảnh hưởng sâu sắc đến tài vận của gia đình. Mâm cỗ cúng vong linh ngoài trời thường bao gồm:

  • Hoa quả
  • Hương
  • Tiền vàng
  • Trầu cau
  • Rượu trắng hoặc nước

Ngoài ra, gà luộc, xôi hoặc trứng là những lễ vật đặc trưng thường gặp ở một số vùng miền. Cũng cần lưu ý rằng khấn vong linh ngoài trời đòi hỏi phải chuẩn bị rất nhiều thứ, tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ.

Tìm hiểu thêm:

Một số mẫu lăng thờ đá đẹp nhất hiện nay

99+ mộ đá hoa cương đẹp mắt, phổ biến nhất hiện nay [2023]

Văn khấn vong linh ngoài trời có ý nghĩa gì?

Vong nghĩa là quên, linh nghĩa là hồn phách hoặc phần tinh thần của con người. Ngoài ra, linh còn có nghĩa là cô đơn, lạnh lẽo. Khi kết hợp cả hai từ lại với nhau, vong linh ngụ ý rằng con người sau khi qua đời vẫn tồn tại dưới dạng hồn phách, sống trong sự cô đơn và dần dần bị quên lãng bởi người khác, kể cả các thành viên trong gia đình.

Thế gian được chia thành 6 cõi: Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sinh, ba cõi còn lại bao gồm Người, Atula và Thiên. Cuộc sống của con người được chia thành hai phần: thể xác và tinh thần. Khi con người qua đời, khía cạnh tâm linh không bị ảnh hưởng. Thực tế, sau khi chết, theo luật trời và quy luật nghiệp báo, linh hồn sẽ trải qua 6 đạo luân hồi.

Lễ cúng vong linh được thực hiện để cầu nguyện cho người thân đã qua đời được siêu thoát, có cơ hội siêu sinh lên cõi trên một cách nhanh chóng.

Ý nghĩa của lễ cúng vong linh ngoài sân mà bạn nên hiểu

Theo tín ngưỡng của người xưa, vào ngày này, khi mặt trời và mặt trăng có thể nhìn rõ nhau và chiếu sáng vào tâm hồn con người. Do đó, người ta thường chọn ngày rằm, mùng 1 để cúng vong linh ngoài sân. Thông qua nghi lễ cúng, con người được làm sạch và tránh được sự ám ảnh của tà ma trong suốt tháng.

Đơn giản mà nói, nếu bạn tiến hành các nghi lễ, chuẩn bị lễ vật, cúng và đọc văn khấn để thể hiện sự thành tâm cầu nguyện vào hai ngày rằm, mùng một hàng tháng thì rất có thể thần linh và tổ tiên sẽ phù hộ và độ trì cho gia đình. Thông qua nghi lễ cúng này, gia đình chủ nhân sẽ có cuộc sống bình an, sức khỏe và hạnh phúc trong tháng mới.

Văn khấn vong linh ngoài sân đạt chuẩn nhất

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và các vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh và Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh và Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là … Tuổi …

Ngụ tại …

Hôm nay là ngày … tháng … năm … (Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trái cây, đốt hương dâng lên trước án, kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ và gia đình con cháu an ninh, khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng thịnh, lộc tài tiến bước, tâm đạo mở mang, mong muốn được tất cả đạt thành, sẵn lòng cầu xin. Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án, xin được phù hộ và độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, lạy 3 lần)

Tham khảo:

Tổng hợp mẫu cuốn thư đá đẹp mắt

Văn khấn vong linh trước ngày giỗ và chi tiết nhất

Cúng vong linh là tập tục và tín ngưỡng dân gian của người Việt từ lâu đời. Trong những ngày kỵ giỗ, con cháu thường soạn mâm cỗ và cúng ông bà, cha mẹ, người thân đã mất. Sau đây là bài văn khấn vong linh trước ngày giỗ, mời bạn tham khảo.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn thần

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Người trước giỗ – Tiên Thường … (ngày giỗ)

Tín chủ con là …

Ngụ tại …

Nhân ngày mai là ngày giỗ của … (họ tên người mất)

Chúng con và toàn thể gia quyến, tuân theo nghi lễ và thành tâm dâng lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa, trái cây, đốt nén hương, trước án Tôn thần và các vị uy linh, kính cẩn tấu trình.

Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh linh thiêng hiển hiện trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tất cả thành viên trong gia đình chúng con an ninh, khang thái, vạn sự tốt lành.

Kính thưa các vị Thần linh, Gia tiên chúng con cùng các vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về nơi này, để cùng nhau hưởng lộc và an nhàn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ và độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn vong linh ngoài mộ dịp Thanh Minh

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và các vị Tôn thần:

– Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: …

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại …

Nhân dịp Thanh minh (hoặc là nhân tiết thu, tiết đông, hoặc nhân ngày lành tháng tốt.. .) tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trái cây, thắp nén hương kính dâng trước án, kính mời chân linh lai lâm hiến hưởng.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của …

Táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp (hoặc tảo mộ, bốc mộ…) vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng Thần linh, Thổ công, Thổ phủ Long Mạch, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ và Chư vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư Thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, giúp đỡ vong linh được yên an, siêu thoát.

Lạy các vị phù hộ độ trì, cầu xin cho tân chủ chúng con và gia quyến mạnh khỏe, an bình, không gặp trở ngại, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bài khấn vong linh ngoài mộ dịp Thanh Minh

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hương linh (Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo)

Hôm nay là ngày …

Nhân tiết: …

Tín chủ (chúng) con …

Ngụ tại …

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dầy đã xây dựng cơ nghiệp và gây dựng lòng từ bi tôn sùng, chúng con quyết định cúng và đọc văn khấn với lòng thành tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ và độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Một số lưu ý khi cúng ngoài sân, cúng giao thừa, và văn khấn chung thiên ngoài trời

Trong quá trình đọc văn khấn vong linh ngoài trời, gia chủ nên lưu ý một số điều để đảm bảo buổi lễ diễn ra đúng theo kế hoạch:

  • Điều cần thiết là thực hiện lời thề một cách nghiêm túc và thành tâm.
  • Khi đọc văn khấn, hãy giữ giọng đọc vừa phải để thần linh và tổ tiên nghe rõ. Cần cẩn thận không nên đọc với giọng quá to, vì có thể khiến các linh hồn từ thế giới bên ngoài bị kích động và quan tâm lễ vật sẽ hết.
  • Người phù hợp nhất để đọc văn khấn là con trưởng trong gia đình. Nếu không có con trưởng, người đọc văn khấn phải là trụ cột trong gia đình.
  • Khi thực hiện lễ cúng, cần mặc đồ chỉnh tề và gọn gàng để thể hiện lòng thành kính đối với thần linh và tổ tiên.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Đá Mỹ Nghệ Hà An về mẫu văn khấn vong linh ngoài trời, và được ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn muốn biết thêm về phong thủy, tư vấn tâm linh, hay mộ đá đẹp, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0904.255.468 để được tư vấn chi tiết.

Related Posts