Văn Khấn 100 ngày cho người mới mất đúng chuẩn & chi tiết

Gia chủ cần chọn bài văn khấn nào trong lễ cúng 100 ngày cho người mới mất? Ngoài ra, ý nghĩa tâm linh của lễ cúng 100 ngày là gì? Và gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật nào trong lễ cúng này? Đến với những chia sẻ dưới đây của Gốm Sứ Trang Trí Đại Việt để tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi này nhé!

Lễ cúng 100 ngày cho người mới mất theo chuẩn và chi tiết
Lễ cúng 100 ngày cho người mới mất theo chuẩn và chi tiết

Những lễ cúng quan trọng trong đám tang

Trong gia đình có người mới mất, gia chủ cần tiến hành những lễ cúng quan trọng sau đây:

  • Lễ phát dẫn (Lễ đưa tang)
  • Lễ an táng (Giờ hạ huyệt)
  • Lễ 3 ngày
  • Lễ 49 ngày
  • Lễ 100 ngày
  • Giỗ đầu: Sau 1 năm kể từ ngày giỗ
  • Giỗ hết: Sau 2 năm kể từ ngày người mất
  • Giỗ thường: Sau 3 năm kể từ ngày người mất

Ý nghĩa tâm linh đặc biệt của lễ cúng 100 ngày

Theo dòng truyền từ sách cũ, lễ cúng cơm 100 ngày cho người mới mất xuất phát từ tín ngưỡng Trung Quốc cổ đại. Sau đó, trong đạo Phật, nó đã được chỉnh sửa và trở thành hình thức lễ cúng như ngày nay. Lễ cúng này mang ý nghĩa quan trọng trong 6 bước lễ năm cho người mới mất.

Theo quan niệm Phật giáo, sau khi chết khoảng 100 ngày, linh hồn sẽ trải qua nhiều phán xét để quyết định việc có siêu thoát lên trần thế hay không. Nếu người đã sống khá tốt trong đời, linh hồn sẽ được nhận một cảnh giới an lành. Do đó, lễ cúng 100 ngày cho người mới mất được tổ chức để xin chư Tăng Ni cầu nguyện và đem đến phước lành cho người đã khuất, giúp linh hồn nhanh chóng siêu thoát.

Ý nghĩa tâm linh đặc biệt của lễ cúng 100 ngày
Ý nghĩa tâm linh đặc biệt của lễ cúng 100 ngày

Ngoài ra, sau lễ cúng 100 ngày, linh hồn người mất sẽ không phải lưu lạc ở trần gian nữa. Bữa cúng này có thể coi như bữa cơm cuối cùng mà gia đình dùng chung với người đã khuất trước khi họ siêu thoát và đầu thai. Đây cũng là cách để người sống thỏa mãn tâm linh, “lấy câu vận mệnh khuây dần nhớ thương”.

Chuẩn bị lễ cúng 100 ngày cho người mới mất

Trong lễ cúng 100 ngày cho người mới mất, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ và phù hợp với phong tục, tôn giáo và tín ngưỡng của địa phương. Dù ở miền nào, đồ cúng trong lễ cúng này thường là đồ chay, hương, hoa tươi, bánh, sữa và trái cây.

Chuẩn bị lễ cúng 100 ngày cho người mới mất
Chuẩn bị lễ cúng 100 ngày cho người mới mất

Thêm vào đó, lễ cúng 100 ngày này còn tạo thêm phước và giảm đi nghiệp cho người đã mất, mong linh hồn sớm được siêu thoát. Vì vậy, gia đình nên tránh gây chết chóc hoặc tạo ra sự đau khổ. Theo Kinh Địa Tạng, “Việc giết chóc, dâng lễ cho quỷ thần sẽ không có mảy may phước đức, không lợi gì mà chỉ tạo thêm tội lỗi sâu đậm cho người đã khuất”.

Chuẩn bị vàng mã cho lễ cúng 100 ngày

Theo quan niệm truyền thống, mâm cơm cúng 100 ngày cho người mới mất nên được chuẩn bị tương tự như mâm cơm gia đình thông thường, mang đến sự ấm cúng và đầy đủ cho gia đình. Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị một số loại tiền âm phủ với mệnh giá khác nhau. Những loại tiền này sẽ được người đã mất sử dụng làm lộ phí trong hành trình đi đến thế giới bên kia. Gia đình cũng nên chuẩn bị các món ăn ngon mà người đã khuất thích trong lúc còn sống để bày biện lên bàn thờ.

Chuẩn bị vàng mã cho lễ cúng 100 ngày
Chuẩn bị vàng mã cho lễ cúng 100 ngày

Đối với những gia đình khó khăn về kinh tế, không cần phải chuẩn bị quá sang trọng và xa hoa. Một đĩa muối lưng cơm và món ăn gia đình là đủ. Tuy nhiên, tiền vàng mã là điều bắt buộc trong lễ cúng 100 ngày. Gia chủ cũng cần thắp hương, đặt đôi đũa giữa bát cơm và rót rượu vào chén. Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia chủ sẽ đốt tiền vàng mã đã đặt trên bàn thờ.

Bài văn khấn trong lễ cúng 100 ngày

Trong lễ cúng 100 ngày cho người mới mất, gia chủ có thể sử dụng bài văn khấn sau đây để thể hiện lòng thương nhớ và cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất:

Bài văn khấn trong lễ cúng 100 ngày
Bài văn khấn trong lễ cúng 100 ngày

Việc tổ chức lễ cúng 100 ngày cho người mới mất nhằm mong linh hồn sớm siêu thoát và an nghỉ ở cõi bên kia. Gia chủ cần chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ và trọn vẹn. Trong lễ cúng, gia chủ cũng đọc bài văn khấn 100 ngày để cầu nguyện cho người thân của mình!

Related Posts