Văn khấn ngày rằm cúng gia tiên đầy đủ và chính xác nhất

Theo phong tục truyền thống của dân tộc chúng ta, việc tế tổ tiên vào ngày rằm được coi trọng vô cùng. Đây là dịp để ta tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo với tổ tiên, ông bà. Đồng thời, chúng ta cầu mong họ luôn bên cạnh, bảo vệ và phù hộ gia đình chúng ta để có cuộc sống hạnh phúc và yên vui. Hãy cùng tìm hiểu văn tế ngày rằm tôn vinh tổ tiên như thế nào trong bài viết dưới đây

Hiểu về ngày rằm

Theo quan niệm dân gian, ngày rằm còn được gọi là ngày Vọng. Đây là ngày hai mặt trăng và mặt trời ở hai cực xa nhau nhất trong tháng và đối xứng với nhau. Vì vậy, đây là thời điểm mà mặt trăng và mặt trời có thể nhìn rõ và thấu suốt nhau. Nhờ sự thấu suốt này, tổ tiên có thể gần gũi và thông thương với chúng ta hơn. Khi chúng ta thành tâm cầu nguyện, cảm ứng giữa thế giới tâm linh và con người sẽ diễn ra, mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp. Ngày rằm cũng được coi là ngày tốt nhất trong tháng để tưởng nhớ tổ tiên và cúng bái ông bà. Nếu không thể cúng bái vào ngày rằm, ta có thể tạm dời sang ngày 15 âm lịch hàng tháng vì đó cũng là thời điểm tốt nhất trong tháng.

Các lễ vật cúng ngày rằm

Các lễ vật cần chuẩn bị cho ngày rằm bao gồm: hương hoa, trầu cau, rượu, nước và hoa quả. Đây là những lễ vật quan trọng mà ta cần có trong buổi lễ. Tuy nhiên, số lượng lễ vật có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp. Một bàn lễ đơn giản chỉ cần một ít bánh kẹo, ly nước và nén nhang để thắp sáng cho tổ tiên là đủ.

cúng ngày rằm

Mâm cúng ngày rằm tỏ lòng thành kính

Trước khi cúng tổ tiên, ta cần thực hiện lễ cúng ông Công tước trước. Dưới đây là một bài văn tế ngày rằm phổ biến có thể tham khảo:

Văn tế ngày rằm tôn thờ công đức và các vị thần:

“…

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại: ………………………………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, tìm kiếm điều tốt lành, thụ nguyện đức tin.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

…”

Văn tế ngày rằm tôn vinh gia tiên:

“…

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là: ……………..

Ngụ tại: ………………………………..

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, các vị Tôn thần và tiên tổ trời đất, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, thành công trong kinh doanh và gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

…”

Xem thêm: văn tế gia tiên ngày mồng 1 âm lịch hàng tháng.

Những điều cần biết khi tế gia tiên

Đặt đúng vị trí bàn thờ gia tiên để mang lại bình yên và hạnh phúc cho gia đình

Văn tế tổ tiên ngày mồng 1 và rằm hàng tháng

Related Posts