23 tháng chạp: Người Việt chuẩn bị mâm cúng ông Táo, bài khấn thế nào?

Vào ngày 23 tháng chạp, người Việt thường chuẩn bị lễ bàn cúng ông Táo, với lễ bàn ban ngày và lễ bàn ban đêm. Vậy cách sắp xếp lễ bàn cúng ông Táo như thế nào?

Điều này làm cho việc sắp xếp lễ bàn cúng ông Táo trở nên quan trọng và được nhiều gia đình chú trọng.

Cá vừa phóng sinh đã bị điện giật, yêu cầu phải trả tiền mới thả xuống kênh

Cách sắp xếp lễ bàn cúng ông Táo

Theo một số tài liệu, lễ bàn cúng ông Táo vào ngày 23 tháng chạp không thể thiếu cá chép vàng. Người ta cho rằng đây là loài cá chép từ trước đây sống ở thiên đình, nhưng do phạm tội nên đã bị đày xuống trần gian tu hành.

Mỗi năm vào dịp ngày 23 tháng chạp, cá chép biến thành rồng để đưa ông Táo về trời và thông báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trên trần gian. Thông thường, gia đình thường chuẩn bị 3 con cá chép nhỏ để đặt trong chậu nước để cúng. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều gia đình cũng sử dụng cá chép giấy hoặc mua nhiều cá hơn để thả vào ngày này.

23 tháng chạp: Sắp xếp lễ bàn cúng ông Táo như thế nào?

Lễ bàn cúng ông Táo của một gia đình Việt

diệu ngân

TS Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – đạo đức, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM), cho biết lễ bàn cúng ông Táo thường có các món ăn truyền thống như: gà luộc, xôi gấc, chân giò, rượu, trầu cau, vàng mã và cá chép sống đặt trong chậu nước.

Một số gia đình còn thêm 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, canh mọc, món xào, chè, hoa quả, ấm trà, trầu, nem rán, canh măng… Thậm chí, những gia đình không có nhiều thời gian để chuẩn bị cũng có thể sử dụng lễ bàn đã được sẵn sàng.

Lễ bàn cúng ông Táo phải được đặt trong nhà bếp, nếu có nhà thờ thì cúng lễ bàn trên bàn thờ và thêm một lễ bàn khác tại bếp.

Trong lễ bàn cúng ông Táo, nhiều gia đình còn đặt thêm 3 chiếc mũ (2 chiếc cho ông và 1 chiếc cho bà). Hai chiếc mũ cho ông có hai cánh, trong khi mũ ông Táo không có cánh. Những chiếc mũ này thường được làm với nhiều màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên, cũng có những người đơn giản chỉ sử dụng một chiếc mũ kèm theo áo và đôi hia để tượng trưng.

Thường thì lễ bàn cúng ông Táo được thực hiện trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp. Tuy nhiên, do cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình thực hiện lễ bàn từ đêm 22 tháng chạp, và có gia đình chọn thời điểm 0 giờ ngày 23 để cúng lễ bàn với cá chép giấy.

23 tháng chạp: Sắp xếp lễ bàn cúng ông Táo như thế nào?

Cá chép đỏ thường được nhiều gia đình mua để cúng lễ ông Táo vào ngày 23 tháng chạp

Độc lập

Sau khi thắp hương, những đồ vàng sẽ được đốt, và một số gia đình cũng đốt cùng với bài vị cũ, sau đó lập bài vị mới. Đối với những gia đình cúng lễ bàn với cá chép sống, sau khi thắp hương, họ sẽ mang cá ra sông hoặc ao gần nhà để thả. Việc thả cá không chỉ mang ý nghĩa đưa ông Táo về trời mà còn thể hiện việc làm thiện, phóng sinh trong ngày cuối năm.

Bài khấn ông Táo về trời

Theo cuốn Tìm hiểu phong tục, nghi lễ thờ cúng của người Việt và các bài văn khấn thường dùng của tác giả Nguyễn Phương tuyển chọn, sau khi bày lễ, thắp hương, bài khấn ông Táo về trời được thực hiện như sau. (đây chỉ là bài khấn mẫu):

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần quân.

Hôm nay ngày… tháng… năm… số nhà… đệ tử họ tên…

Con thành khấn, xin tổ chức lễ đầy đủ, sẵn sàng lễ vật để tiễn ông Táo quân, cầu xin tam vị Táo quân, Táo phủ Thần quân, nội gia viên, ngoại gia viên, cầu mong sự bảo trợ của ông Táo và linh hồn các tổ tiên (vợ/chồng).

Vói chủ vị thần linh, cùng ngũ phương bảo hộ ngôi nhà số nhà… cho con năm cũ… sắp qua, năm mới… sắp đến, chúc con được bình an, may mắn, thành công trong mọi việc, cũng như sức khỏe dồi dào, loại bỏ bệnh tật và tâm hồn an lạc. Mong gia đình vui vẻ, khỏe mạnh cả năm, mong đêm giao thừa, ông Táo đến giữ hộ trong ngôi nhà, bảo hộ con suốt một năm an lạc.

Nam mô a di đà Phật (3 lần).

Sau khi cúng lễ hoàn thành, rót rượu và thắp nhang trong vòng nửa tuần, gia đình sẽ bắt đầu đốt giấy. Khi lễ cúng hoàn tất, đèn sẽ được tắt, không cúng nhang cho đến khi rước ông Táo về và sau đó mới bật đèn và cúng nhang trở lại.

Related Posts