Bài văn khấn cúng Bà Tổ Cô trong dòng họ đầy đủ nhất

Trong tập tục thờ cúng truyền thống của người Việt Nam, ngoài việc thờ Gia Tiên và các Đức Phật, việc cúng Tổ Cô là một phong tục được nhiều gia đình thực hiện. Vậy, bài cúng Tổ Cô như thế nào và chúng ta cần chú ý những gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Có thể bạn quan tâm: Bài Cúng Cô Hồn Vào Ngày Rằm Tháng 7 Hàng Năm

Tổ Cô là ai?

Tổ Cô được xem là những người con gái qua đời ở tuổi trẻ, chưa lập gia đình nhưng đã mất trước khi 18 tuổi. Mặc dù họ đã rời bỏ thế gian nhưng vẫn yêu quý gia đình của mình, vì vậy sau khi qua đời, họ không thể tiến hóa mà vẫn ở lại với con cháu để giúp đỡ.

Ảnh 1: Tổ Cô là ai trong gia đình (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Tổ Cô là ai trong gia đình (Nguồn: Internet)

Đặc biệt, Tổ Cô có trách nhiệm quan trọng đối với con cháu nhỏ trong gia đình. Ban đầu, họ thường giúp đỡ con cháu tránh bị ám ma quấy rối và tránh những điều không may. Nhưng khi nhận thấy sự linh thiêng của Tổ Cô, nhiều người ngày nay còn cầu xin sự giúp đỡ trong kinh doanh, giúp đỡ ở những khó khăn, xin sự may mắn trong tình duyên.

Bài văn kính cúng Tổ Cô

Người làm chủ gia đình có thể tham khảo bài văn kính cúng Tổ Cô chi tiết và chuẩn như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Dương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên Linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, Tổ Cô dòng họ………. tại………………..

Tạ thế ngày……. phần mộ ký táng tại……………….., nay nhân ngày hý nhật chứng minh công đức. Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại………………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu nhớ ơn Tổ Tiên như trời cao biển rộng.

Hôm nay ngày…….. tháng……. năm……….., tín chủ con cùng gia đình cúng tổ tiên trong nhà, sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước bàn thờ. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tổ Cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi sự thuận lợi, công việc thành công. Bốn mùa không có trở ngại, tám tiết được hưởng điềm lành để gia đình chúng con mạnh khỏe, yên bình, thịnh vượng, giải trừ vận rủi, giải quyết khó khăn, xin định mệnh thuận lợi cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con hòa hợp, kinh doanh có thành công, đi làm tốt trong buổi sáng, trở về nhà ăn tối vào buổi chiều, gặp gỡ bạn bè, gặp gỡ sự may mắn, cho tài học của con cháu phát triển, kỹ năng viết tốt, thi cử đỗ đạt, vâng lời nghe theo. Cho chúng con nói để có người nghe và khiến người khác sợ, điều tốt cứ để lại, điều xấu cứ đi xa, chữa lành mọi bệnh, loại bỏ mọi khắc tinh.

Để gia đình chúng con khỏe mạnh, vui vẻ trẻ trung, sáng mắt, cường đầu gối. Cho chúng con đi làm, đi ăn, đi buôn bán, đi học, đi du lịch đều có người đón tiếp, hỗ trợ âm phù dương, đi bất kỳ đâu cũng được yên bình, an lành, tiến đến nơi đến chốn, mọi công việc đều suôn sẻ, đầu thuận đuôi lọt.

Con người là thể xác, còn trẻ tuổi, còn non dạ, có những điều không biết thì mong trời phật, mong thế lực cao cấp sáng suốt cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ dẫn cho chúng con.

Tín chủ con mời vong linh Tiền chủ, Hậu chủ cùng hiện diện và được an lành, cầu cho sức khỏe đầy đủ, mọi thứ tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, một lòng kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Thờ cúng tổ tiên là một nghi thức được giữ gìn và truyền lại trong mỗi gia đình Việt. Đây là phong tục tôn vinh nét đẹp “biết ơn nguồn gốc” của dân tộc ta. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để con cháu thể hiện lòng biết ơn đến những người đã qua đời. Bạn có thể xem chi tiết thêm tại: Cách viết văn cúng tổ tiên nhà thờ họ đúng chuẩn.

THAM KHẢO THÊM:

 • 1000+ Mẫu ảnh nhà cấp 4 đẹp: [HOT 2022] được lấy từ thực tế
 • Top 10 quán cà phê mang về gần đây ship nhanh trong 15 phút
 • Mua bán Nhà riêng Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội mới nhất
 • Mua bán Nhà mặt phố Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội mới nhất
 • Mua bán Đất Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội mới nhất
 • Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết năm 2023

Trước khi đọc bài văn kính cúng Tổ Cô cần lưu ý những gì?

Trước khi đọc bài văn kính cúng Tổ Cô, gia chủ cần chú ý đến lễ vật, ngày cúng, bàn thờ… như sau:

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng Tổ Cô

Hiện nay, các gia đình thường cúng Tổ Cô vào những ngày kỵ, dịp giỗ Tết như thờ cúng bàn thờ tổ tiên. Người thực hiện nghi lễ này phải là người trưởng thành trong gia đình. Người thực hiện chỉ cần cầm râm và khấn trong miệng, không cần chuẩn bị một lễ cúng phức tạp.

Theo truyền thống, bàn thờ Tổ Cô trong gia đình sẽ có các vật phẩm sau:

 • Bài vị.
 • Đèn cầy.
 • Bát hương.
 • Ly nước hoặc ly rượu trắng.
 • Đĩa trầu cau tươi.
 • Chén nước.

Bàn thờ Tổ Cô

Ảnh 2: Văn kính cúng Tổ Cô và những điều cần lưu ý (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Văn kính cúng Tổ Cô và những điều cần lưu ý (Nguồn: Internet)

Bàn thờ Tổ Cô thấp hơn bàn thờ tổ tiên: Tổ Cô thường được thờ cúng cùng với Gia Tiên, nhưng theo quy ước, Tổ Cô vẫn còn nhỏ tuổi nên không thể được thờ cúng chung với các ông bà đời trước.

Vị trí dưới gầm hương án của bàn thờ tổ tiên: Bàn thờ Tổ Cô thường được đặt ở vị trí dưới gầm hương án của bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên, trong một số gia đình, bàn thờ Tổ Cô và tổ tiên được đặt chung. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bát hương thờ Tổ Cô phải được đặt thấp hơn so với bát hương tổ tiên.

Bàn thờ được bày trí đơn giản, không quá cầu kỳ: Gia chủ có thể đặt một bài vị (có thể có hình ảnh), 1 bát hương cùng với một hoặc ba chén nước (số lượng chén nước phải là số lẻ), cặp đèn và bình hoa.

Ngày cúng

Ảnh 3: Bàn thờ Tổ Cô phải được đặt thấp hơn bàn thờ tổ tiên (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Bàn thờ Tổ Cô phải được đặt thấp hơn bàn thờ tổ tiên (Nguồn: Internet)

Gia đình cần chọn ngày cúng trước khi bắt đầu đọc văn kính cúng Tổ Cô. Thông thường, ngày cúng được chọn là ngày kỷ, ngày giỗ Tết, tương tự như việc thờ cúng tổ tiên. Nếu người thực hiện là người có vai trò tương tự với Tổ Cô, không cần chuẩn bị lễ vật mà chỉ cần khấn trong miệng.

Người cúng

Người cúng là người có vai trò thấp hơn, nhỏ tuổi hơn Tổ Cô, cần chuẩn bị lễ vật cúng một cách kỹ lưỡng và khẳng định, cúng theo bài khấn cụ thể. Ngoài ra, khi gia đình gặp phải hoàn cảnh khó khăn về sức khỏe, tài chính, gia chủ có thể cúng Tổ Cô để mong được sự giúp đỡ để vượt qua mọi khó khăn.

Có thể bạn quan tâm: Văn khấn rằm, mùng 1 cúng gia tiên thổ công và các vị thần

Hi vọng rằng với bài viết này, các bạn đã hiểu về Tổ Cô là ai cũng như những điều cần lưu ý trước khi đọc bài văn kính cúng Tổ Cô. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin khác trong chuyên mục PHONG THỦY.

Related Posts