Bài văn khấn lễ Tất niên cuối năm chuẩn và ngắn gọn nhất

Cúng Tất niên, còn được gọi là lễ Tất niên, là một nghi thức để ghi nhận sự kết thúc của một năm và chuẩn bị chuyển sang năm mới. Cúng Tất niên có thể là một bữa tiệc Tất niên hoặc một buổi liên hoan cuối năm của mỗi gia đình. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình cùng nhau sum họp và ăn một bữa cơm thật no nê sau một năm làm việc để chuẩn bị bước vào năm mới.

{{https://quavang.vn/products/tuong-meo-than-tai,https://quavang.vn/products/tuong-meo-vang-cung-tien,https://quavang.vn/products/cay-kim-ngan-ma-vang}}

Năm 2023 sẽ là Năm Quý Mão, với chú Mèo vàng được chọn làm linh vật đại diện. Chú Mèo vàng này mang lại sự thịnh vượng và may mắn.

Cúng Tất niên là một phần trong nghi thức cúng Tết diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch, chính xác là ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu), được gọi là ngày Tất niên. Lễ cúng Tất niên thường diễn ra vào buổi chiều và buổi tối của ngày này.

Cách cúng Tất niên cuối năm

Để cúng Tất niên cuối năm diễn ra đúng theo phong tục và tập quán, bạn cần tìm hiểu cách cúng Tất niên cuối năm theo phong cách truyền thống. Theo các chuyên gia văn hóa, lễ cúng Tất niên thường diễn ra trước lễ cúng giao thừa.

Trước khi diễn ra lễ cúng, gia đình cần lau dọn sạch sẽ, bài trí lại bàn thờ ngày Tết, chuẩn bị mâm ngũ quả, hương, hoa tươi và đèn nến. Phong tục cúng Tất niên cũng có thể khác nhau tùy theo từng vùng miền.

Mâm cúng Tất niên cuối năm bao gồm những gì?

 • Trái cây
 • Hoa
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo, muối
 • Trà, rượu, nước lọc
 • Giấy tiền vàng mã
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Chè, Xôi, Cháo trắng
 • Tam sên
 • Gà ta
 • Heo sữa quay
 • Bánh bao
 • Bánh chưng/bánh tét
 • Chả lụa
 • Bình hoa, Lư Nhang

Mâm cúng Tất niên cuối năm gồm các món mặn hoặc chay, với các món ăn ngon của ngày Tết, được chế biến tinh tế và thơm ngon. Bạn nên bày biện mâm cúng đầy đủ và trang trọng.

Những điều cần lưu ý khi sắp xếp mâm cơm cúng Tất niên

Lễ cúng Tất niên là một nghi thức đón năm mới và chào đón năm cũ. Đây là bữa cơm sum vầy, lễ hội gia đình và sum họp bên người thân. Lễ cúng mời ông bà tổ tiên về ăn Tết và ông công ông Táo về trần gian để tiếp tục công việc quản lý bếp núc. Do đó, việc chuẩn bị mâm cỗ phải tươm tất và đầy đủ, mang ý nghĩa và hương vị của Tết truyền thống.

Khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên, lưu ý phải có đủ hai thứ là hương và đèn. Hương thể hiện sự kết nối giữa âm và dương, còn đèn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời, vì vậy cần có hai cây đèn.

Bài văn khấn lễ Tất niên cuối năm chuẩn và ngắn gọn nhất

Mâm ngũ quả dùng để cúng gia tiên cần phải chọn những trái cây tuân theo phong tục vùng miền, với kích thước lớn, chín đầy, và hình dáng đẹp mắt. Mâm ngũ quả cần được đặt ở hai bên, không được đặt chính giữa bát hương vì điều này sẽ làm gián đoạn trục khí chính.

Tùy theo đặc trưng của từng vùng miền, bạn nên bày biện mâm cỗ phù hợp với phong tục truyền thống. Thông thường, mâm cúng Tất niên không thể thiếu thịt gà, xôi, bánh chưng/bánh tét, thịt kho tàu, nem, chả giò… Mỗi gia đình có cách bài trí riêng. Trên bàn thờ chính, thường chỉ để hoa quả tươi và một số ít tiền vàng mã để tượng trưng. Các món cúng khác nên đặt bên dưới bàn thờ, không được đặt lên trên đó.

Chú ý rằng hoa trang trí cần phải là hoa tươi, không phải hoa nhựa hay hoa giả. Điều này sẽ thể hiện tấm lòng thành kính của bạn đối với tổ tiên và các vị thần.

Ngày và giờ tốt nhất để cúng Tất niên?

Theo truyền thống và phong tục tập quán của người Việt Nam, lễ cúng Tất niên diễn ra vào chiều và tối ngày 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa (nếu là năm đủ) hoặc cúng vào ngày 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu).

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều gia đình có xu hướng tổ chức lễ cúng Tất niên sớm hơn, tức là trong vài ngày trước Tết, để phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mỗi người. Do đó, lễ cúng Tất niên và cúng ngày 30 Tết trở thành hai sự kiện riêng biệt.

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng Tất niên nên được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm. Tuy nhiên, nếu có nhiều khách mời và tổ chức lớn, nên chọn tổ chức lễ cúng vào cuối tuần. Năm nay, nên cúng Tất niên vào hai ngày 29 và 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần 2022, tương đương ngày 20/01/2023 và 21/01/2023 Dương lịch.

Related Posts