[Đầy Đủ] Văn Khấn, Lễ Vật và Điều Kiêng Kị Khi Gác Đòn Dông

Gác đòn dông là một trong những nghi lễ quan trọng trong quá trình xây dựng nhà mới. Vì tính quan trọng của nó, có những quyền kiêng kị mà gia chủ cần phải hiểu. Trong bài viết này, Đồ Cúng Việt sẽ giải thích chi tiết về những quyền kiêng này. Cùng đọc và theo dõi nhé.

Mỗi nghi lễ mang một ý nghĩa riêng, do đó trước khi tiến hành, gia chủ nên tìm hiểu kỹ để có thể thực hiện nghi lễ một cách trọn vẹn. Đồ Cúng Việt – Chuyên cung cấp dịch vụ lễ cúng trọn gói theo yêu cầu tại TPHCM và các vùng lân cận.

Gác đòn dông là gì?
Gác đòn dông là gì?

Đòn Dông là gì?

Đòn Dông, còn được gọi là “Đòn Đông”, là thanh gỗ ngang được đặt trên đỉnh của cột chính giữa nhà và tạo thành đỉnh cao nhất của mái nhà.

Theo các chuyên gia phong thủy, việc gác đòn dông cũng quan trọng như việc cúng động thổ trong quá trình xây nhà mới. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, để có cuộc sống thuận lợi, vạn sự hanh thông, gia chủ không nên coi thường điều này.

Lễ vật khi cúng gác đàn dông

Tùy thuộc vào điều kiện gia đình, lễ vật có thể khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số lễ vật cần chuẩn bị khi thực hiện lễ Gác đòn dông:

 • Chuẩn bị một con gà (chọn những con gà trống khỏe mạnh, chân to, màu vàng)
 • Một bát gạo, một bát nước, nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc lá, chè
 • Một bộ quần áo Quan Thần linh, mũ giày, tất cả đều màu đỏ và kiếm trắng
 • Một đĩa xôi, một đĩa muối
 • Một bộ đinh vàng hoa, năm lễ vàng tiền
 • Năm cái oản đỏ, năm lá trầu, năm quả cau
 • Năm quả tròn, chín bông hoa hồng đỏ

Ngoài ra, lễ vật còn phụ thuộc rất nhiều vào phong tục tập quán của từng vùng miền. Do đó, khi đi từ vùng này sang vùng khác, ta sẽ thấy một số khác biệt về lễ vật cúng.

Cần chuẩn bị lễ vật cúng gác đàn dông
Cần chuẩn bị lễ vật cúng gác đàn dông

Văn khấn cúng gác đàn dông đúng chuẩn tâm linh

Để tiếp tục, Đồ Cúng Việt sẽ gửi đến quý gia chủ bài văn khấn, văn cúng gác đàn giông đúng chuẩn tâm linh và đầy đủ nhất. Cụ thể như sau:

“Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị tôn thần.

Con kính lạy Quan Đường Liên.

Con kính lạy các Tôn thần bản giới.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con thành tâm sắm lễ quả cau, lá trầu, hương hoa, trà quả, và thắp nén hương dâng trước án có lời thưa rằng:

Con xin kính báo rằng, vì tín chủ con đã hoàn thành việc xây dựng mái nhà tại địa chỉ… Ngôi nhà này được xây dựng để làm nơi định cư cho gia đình con và con cháu.

Hôm nay, con đã chọn một ngày tốt và một tháng tốt để kính xin Chư vị Linh thần soi xét và cho phép con cất nóc mái nhà.

Tín chủ con thành tâm kính mời Đức Chí Tôn Thần Kim Niên Đường, Đại Vương Thành Hoàng Chư Vị, Thần Linh Thổ Địa, Thần Linh Táo Quân, và tất cả các vị thần cai quản khu vực này.

Con kính mời các vị thần lắng nghe lời mời của con và nhận lễ vật mà con đã chuẩn bị. Xin ban cho chúng con điều tốt lành, công việc thuận lợi, gia chủ bình an, và được hưởng phần lợi trong cuộc sống. Xin ban cho chúng con những điều mà chúng con mong muốn và tâm tính tốt.

Con cũng xin vâng lời triệu đến các vị tiền chủ, hậu chủ và các linh hồn cô hồn đang lưu thông quanh khu vực này. Xin mời các vị đến đây để nhận lễ vật và giúp đỡ gia chủ và các thợ xây dựng. Xin ban cho chúng con an lành, công việc thuận lợi, và mọi sự như ý.

Chúng con xin dâng lễ thành tâm và kính cúng trước án. Xin các vị thần hãy bảo hộ và đồ trì cho chúng con.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật”

Văn khấn cúng gác đàn dông
Văn khấn cúng gác đàn dông

Những điều cần kiêng kị khi gác đàn dông

Dường như là một việc đơn giản, tuy nhiên, gia chủ thường gặp những vấn đề cần được giải đáp liên quan đến việc gác đàn giông trong quá trình xây nhà mới.

Do đó, những điều cần kiêng kị khi gác đàn giông là gì? Cụ thể như sau:

Chọn ngày giờ tốt

Theo phong tục truyền thống của người Việt, việc lựa chọn ngày và giờ tốt là quan trọng khi thực hiện các nghi lễ liên quan đến nhà mới.

Khi chọn ngày gác đàn giông, cần tránh các ngày Tam Nương, ngày Dương công kỵ nhật, ngày Thọ Tử và ngày Nguyệt kỵ hoặc Nguyệt tận.

 • Ngày Tam Nương rơi vào mùng 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch hàng tháng.
 • Ngày Thọ Tử: ngày 5, 14 và 23 âm lịch hàng tháng.
 • Ngày Dương công kỵ Nhật bao gồm ngày 13 tháng 1, ngày 11 tháng 2, ngày 9 tháng 3, ngày 7 tháng 4, ngày 5 tháng 5, ngày 3 tháng 6, ngày 8 và 29 tháng 7, ngày 27 tháng 8, ngày 25 tháng 9, ngày 23 tháng 10, ngày 21 tháng 11, và ngày 19 tháng 12 theo lịch Âm.

Thường thì để chính xác và phù hợp với phong thủy, gia chủ nên tìm một thầy phong thủy để tìm hiểu ngày, tháng, giờ cụ thể cho việc cúng gác đàn dông.

Bên cạnh đó, ngày và giờ gác đàn giông không nên trùng với tuổi của gia chủ. Cần tránh những ngày và giờ mà xung khắc với tuổi gia chủ. Quý gia chủ cần chú ý điều này để tránh việc xâm phạm đến các vị thần.

Những điều cần kiêng kị khi gác đàn dông
Những điều cần kiêng kị khi gác đàn dông

Tuyệt đối không xâm phạm kiến trúc xung quanh

Thật không ngẫu nhiên khi các chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ nên thiết kế bao tấm lụa đỏ hai đầu của đàn giông. Vì các chuyên gia phong thủy cho rằng: Khi gác đàn giông, cần tránh hướng vào các kiến trúc hay nhà xung quanh.

Thực hiện lễ cúng gác đàn giông

Giống như việc xây nhà mới, việc cúng cơ bản là quan trọng nên gia chủ nên thực hiện lễ cúng để mời các vị thần, thần linh, ông bà tổ tiên,…

Nếu trong gia đình có phụ nữ mang thai, thai kỳ hoặc đang có tang gia, tuyệt đối không nên tham gia lễ cúng gác đàn giông.

Đồ Cúng Việt hy vọng qua bài viết này, quý gia chủ có thể giải đáp được những thắc mắc về những quyền kiêng kị khi gác đàn giông. Mỗi lễ vật mang một ý nghĩa riêng, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do đó, quý gia chủ nên tìm hiểu kỹ để lễ cúng diễn ra đúng ý nghĩa và phù hợp với phong thủy tâm linh.

Đối với mọi thắc mắc của quý gia chủ, xin vui lòng liên hệ với số hotline: 1900.3010 hoặc thông qua Fanpage để được tư vấn và hướng dẫn.

>> Xem thêm:

Lễ cúng hàn Long mạch

Lễ cúng phá dỡ nhà cũ

Related Posts