Bài cúng đất đầu năm 2023 chuẩn nhất – Hướng dẫn sắm lễ tạ đất đầu năm từ A – Z

Cúng tạ đất đầu năm là một lễ nghi truyền thống của người Việt Nam từ lâu đời. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa và cách thực hiện lễ tạ đất đầu năm. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sắm lễ cúng đất đầu năm và văn khấn tạ đất chuẩn và chi tiết nhất nhé!

Ý nghĩa phong tục cúng đất đầu năm của người Việt

Cúng đất đầu năm là một phong tục truyền thống của người Việt, được thực hiện vào mỗi dịp đầu xuân năm mới. Theo quan niệm từ xa xưa, mỗi mảnh đất mà chúng ta sinh sống đều có một vị thần trông coi, gọi là Thổ Công. Khi làm bất cứ việc gì đụng chạm đến đất đai, mỗi gia đình đều phải làm lễ cúng Thổ Công để giúp quá trình xây dựng và công việc làm ăn trên mảnh đất này suôn sẻ, thuận lợi, may mắn.

Lễ cúng đất đầu năm mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng, bao gồm:

Cảm tạ chư vị thần linh và tổ tiên

Mục đích của cúng đất đầu năm là để tạ ơn các vị thần linh trong năm qua đã trông coi đất đai của chúng ta. Đồng thời, chúng ta cầu mong các vị thần linh vẫn phù hộ độ trì cho gia đình, mang đến ấm êm, thuận hòa và thành công trong công việc.

Ngoài ra, lễ cúng đất đầu năm cũng là dịp để tưởng nhớ công ơn của tổ tiên, những người đã phù hộ cho gia đình trong năm qua. Chúng ta hy vọng rằng qua năm mới, tổ tiên vẫn sẽ tiếp tục phù trợ con cháu. Đây là ý nghĩa quan trọng nhất của tục cúng tạ đất đầu năm, thể hiện tinh thần trân trọng nguồn gốc của dân tộc Việt Nam.

Giúp đuổi xa tà ma và những điều không tốt

Một trong những ý nghĩa quan trọng của cúng đất đầu năm là mong muốn được thần Thổ Địa giúp đuổi xa tà ma và những điều không tốt, tạo điều kiện cho cuộc sống yên bình của gia đình trong năm tới.

Ngoài ra, khi cúng đất đai, người ta thường chuẩn bị mâm cúng chúng sinh để an ủi những linh hồn không được siêu thoát. Việc này cũng giúp tránh trường hợp linh hồn vướng bận ở lại và quấy nhiễu cuộc sống gia đình.

Cầu mong năm mới sẽ mang lại điều tốt đẹp

Cúng đất đầu năm mang theo mong ước cho gia đình nhận được nhiều điều tốt đẹp trong năm mới. Chúng ta cầu cho một năm có mùa mưa thuận gió hòa, đất đai tươi tốt, gia đình khỏe mạnh, công việc thuận lợi, và may mắn trong mọi việc.

Cúng tạ đất đầu năm vào ngày nào?

Hàng năm vào dịp Tết và xuân về, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị lễ cúng đất đầu năm. Vậy, nên cúng tạ đất đầu năm vào ngày nào được xem là đẹp? Điều này phụ thuộc vào phong tục và văn hóa của từng vùng miền.

Thông thường, việc cúng tạ Thổ Công đầu năm thường diễn ra vào ngày làm lễ hóa vàng hoặc rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu). Cũng có thể tổ chức cúng đất đầu năm vào tháng hai âm lịch. Lễ này được thực hiện để cảm ơn thần Thổ Địa và cầu mong các vị thần linh phù hộ cho gia đình nhiều sức khỏe, mọi việc thuận lợi và thành công.

Lễ vật trong lễ tạ đất đầu năm

Sắm lễ tạ đất đầu năm

Nhiều gia đình chưa có kinh nghiệm thường không biết cần chuẩn bị những lễ vật gì cho lễ cúng đất đầu năm. Thực tế, không có quy định cụ thể về lễ vật, mà tùy thuộc vào phong tục và điều kiện tài chính của gia đình. Tuy nhiên, cần chuẩn bị những đồ lễ phổ biến như:

 • Phần lễ chay: Hương nhang, đèn cầy hoặc nến, hoa tươi (hoa cúc, lay ơn, hoa đồng tiền,…), đĩa trầu cau, trái cây tươi, bánh kẹo, nước lọc, xôi,…

 • Phần lễ mặn: 1 con gà luộc nguyên con hoặc có thể dùng chân giò heo luộc, rượu trắng, bia, nước ngọt, chè, thuốc lá,…

 • Phần vàng mã: Phần này không bắt buộc, tùy thuộc vào khả năng của gia đình. Nếu chuẩn bị vàng mã, cần có các vật phẩm sau: 5 con ngựa màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia, kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng. 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm. Một cây vàng hoa đỏ (1000 vàng). Một đĩa đựng 50 lễ vàng tiền để dâng gia tiên.

Cùng với việc chuẩn bị bài văn khấn tạ đất, bạn cũng có thể sắm sớ cúng đất đầu năm để lễ vật được hoàn thiện chu đáo nhất. Nhớ rằng, lễ vật có thể giảm bớt linh hoạt, quan trọng nhất là lòng thành kính của gia chủ.

Mâm cúng đất đầu năm

Việc bài cúng tạ đất đầu năm là một phong tục quan trọng, cần được chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận. Sau khi chuẩn bị các lễ vật, cách bày mâm cúng đất đầu năm như thế nào là hợp lý?

Đặt món mặn vào giữa mâm cúng, xung quanh bày thêm một bát gạo, một bát muối, rượu trắng, bia, nước ngọt, trà khô, các loại bánh kẹo,… Thắp nến hoặc đèn thờ phù hợp với không gian cúng. Nếu không gian cho phép, có thể tổ chức lễ cúng tại ngoài trời hoặc trong nhà. Quan trọng nhất là lòng thành kính cảm tạ của gia chủ.

Văn khấn tạ đất đầu năm ngắn gọn

Bài cúng đất đầu năm hay văn khấn cúng đất đầu năm là yếu tố không thể thiếu khi thực hiện lễ tạ đất đai. Nội dung của văn khấn là lời cảm tạ của gia chủ đến Thổ Công đã trông coi đất đai trong năm qua. Đồng thời, cầu mong Thổ Công vẫn sẽ tiếp tục phù hộ đất đai và gia đình trong năm mới, mang đến thành công, thuận lợi.

Dưới đây là mẫu văn khấn tạ đất đầu năm chính xác nhất, bạn có thể tham khảo và sử dụng để có một buổi lễ cúng trọn vẹn:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………

Chúng con là:……………………………………………………………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp ở đây. Đội ơn thần linh Thổ địa đã che chở và ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí hưng, mạch vượng, bốn mùa không gặp ách tai bay, tám tiết đều có điềm lành. Trong và ngoài nhà đều ấm êm, toàn gia khỏe mạnh. Nay, trong ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con làm lễ tạ để báo đáp ân thâm và thể hiện lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần nhận lễ vật và chứng minh tâm đức.

Cùng kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tiếp tục phù hộ gia đình chúng con, mang lại sự an cư, những điều mong ước, tăng tài tiến lộc, vượng khí cho gia đình.

Âm dữ dường, cầu khấn thành khẩn, cúi xin soi sáng, ý nguyện thành chân.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ và các linh chân linh đồng lai hưởng phúc.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Cách cúng đất đầu năm

Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật trước ngày cúng. Sau đó, bày lễ vật lên mâm cúng và để ở ngoài trời để bắt đầu lễ. Nếu không có điều kiện cúng ở ngoài, có thể bày mâm cúng trong nhà.

Nếu muốn bày ngựa cúng tạ đất, nhớ đặt 10 lễ tiền vàng lên lưng mỗi ngựa. Khi đã chuẩn bị xong, gia chủ tiến hành cúng đất đầu năm theo trình tự sau:

 • Gia chủ chuẩn bị sửa soạn, ăn mặc đúng quy định để làm lễ.

 • Gia chủ thắp hương và chắp tay vái 3 lần.

 • Đọc văn khấn tạ đất đầu năm.

 • Sau khi đọc xong văn khấn, gia chủ chắp tay và vái 3 lần.

 • Sau khi hương tàn, tiến hành hóa vàng và hạ lễ để cả gia đình thụ lộc.

>>> XEM NGAY:

 • Cúng động thổ xây nhà: Ý nghĩa, nghi thức và bài cúng chuẩn nhất
 • Cách nhận biết đất đẹp và dấu hiệu đất vượng khí theo phong thủy

Lưu ý khi cúng đất đầu năm

Cúng đất đầu năm là một nghi lễ quan trọng, cần được chuẩn bị một cách cẩn thận và chu đáo, với lòng thành tâm. Khi thực hiện lễ, gia chủ cần lưu ý các vấn đề sau để tránh những sai sót không đáng có:

 • Chuẩn bị lễ vật trước ngày cúng. Kiểm tra lại đồ lễ trước 1 ngày, và mua đồ mới thay thế nếu có lễ vật hỏng.

 • Không nên phạm tội hay gây hấn trong thời gian lễ.

 • Trước khi lễ, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng và chỉnh tề. Trong quá trình lễ, luôn giữ thái độ nghiêm túc và thành kính.

 • Nếu có bài văn khấn, không để văn bản dưới đất mà nên đặt trên một kệ hoặc điện thoại, để dễ đọc lại và thể hiện sự tôn kính với thần linh.

 • Cúng đất đầu năm nên do người trong nhà thực hiện, vì như vậy mới có thể đạt được những ước nguyện và cảm tạ của gia đình.

 • Khi đọc bài cúng, cần đọc to, rõ ràng và thành kính. Nên giữ tốc độ đọc vừa phải, tránh đọc sai.

Trên đây là thông tin về lễ cúng đất đầu năm. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp gia chủ chuẩn bị và thực hiện lễ tạ đất đầu năm một cách thuận lợi. Đừng quên đọc những bài viết hữu ích về phong thủy và các vấn đề liên quan đến đất đai trên trang web Homedy.com nhé!

Trần Dung

Related Posts