Cách sắm lễ và văn khấn Bà Chúa Xứ Núi Sam – Châu Đốc

1. Huyền thoại về Bà Chúa Xứ Châu Đốc:

Theo truyền thuyết, có nhiều câu chuyện về Bà Chúa Xứ:

Huyền thoại về Bà Chúa Xứ thứ nhất:

Xưa kia, trên núi Sam có một tượng đá vuông được làm từ đá sa thạch. Vào những năm đầu thế kỷ XIX, quân Xiêm thường xuyên tấn công khu vực này. Một ngày, quân Xiêm định lấy tượng Bà đem xuống núi, nhưng tượng trở nên vô cùng nặng, không thể kêu lên dù có bao nhiêu lính mạnh mẽ. Một lính giặc đã dùng khúc gỗ đánh vào tượng, làm vỡ một mảnh ở cánh tay và chết tại chỗ. Dân làng đã cùng nhau khiêng tượng Bà về miếu thờ, nhưng tượng lại trở nên rất nặng và không thể di chuyển. Sau đó, một phụ nữ tự xưng là Bà Chúa Xứ và phán rằng, muốn khiêng tượng về thì cần phải có 40 cô gái trinh tiết tắm rửa sạch sẽ. Dân làng đã làm theo lời phán của Bà và tượng thật sự có sự linh nghiệm. Nhưng khi tượng đến chân núi, nó trở nên quá nặng, không thể di chuyển nữa. Vì vậy, dân làng đã xây đền thờ tại đó.

Huyền thoại về Bà Chúa Xứ thứ hai:

Cách đây khoảng 200 năm, có một cô gái ở làng Vĩnh Tế tự xưng là Bà Chúa Xứ và lên núi Sam để cứu dân. Bà nói rằng, tượng Bà đang thờ trên núi và cần dân làng lên thỉnh về để thờ cúng. Tuy nhiên, khi 40 chàng trai mạnh lên núi để khiêng tượng, tượng chỉ di chuyển được nửa bước. Lúc đó, bà lên tiếng và nói chỉ cần 9 cô gái trinh tiết thì tượng sẽ di chuyển được. Quả thật, tượng đã được khiêng về miếu thờ, nhưng khi đến chân núi Sam, dây khiêng tượng bị đứt, vì vậy dân làng đã lập miếu thờ Bà tại đó.

Huyền thoại về Bà Chúa Xứ thứ ba:

Theo một số truyền thuyết, trong thời Thoại Ngọc Hầu trấn thủ Châu Đốc, vợ ông (bà Châu Thị Tế) luôn cầu nguyện cho ông an lành. Khi ông trở về, ông đã cho xây dựng chùa Tây An để tạ ơn. Tuy nhiên, ông lo sợ tin đồn xây chùa để thờ Phật và để tránh phiền phức, ông đã cho đặt tượng Phật ngoài chùa và lập miếu thờ.

Huyền thoại về Bà Chúa Xứ thứ tư:

Kể về một thiếu phụ Cao Miên tìm chồng, đến chân núi mệt mỏi và ngồi nghỉ, sau đó bà đã hóa thành đá ở đó. Linh hồn của bà nhập vào tượng đồng để giúp đỡ người hiền và trừng phạt kẻ xấu. Dân làng đã lập miếu thờ và gọi bà là Bà Chúa Xứ.

2. Kinh cầu tại Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc:

Khi viếng thăm Bà, bạn có thể sử dụng bài kinh cầu sau đây:

“Hương tử con lễ bạc thành tâm, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Xứ

Cúi xin được phù hộ độ trì. Hương tử con là: ……………………………………………..

Ngụ tại:……………………………………………………………………………………..

Ngày hôm nay là Ngày…………..Tháng……………….Năm

Con sắm sửa kim ngân, hương hoa, lễ vật chí thiết một lòng thành tâm dâng lễ, sám hối cầu xin phù hộ cho hương tử con được gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu được như ý,…….(gia chủ muốn điều gì thì cầu xin bà chúa xứ điều đó).

Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ bà chúa xứ, cúi xin được phù hộ độ trì”.

3. Lễ vật dâng Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc có những gì?

Thường thì, lễ vật trong mâm cúng Bà Chúa Xứ núi Sam là đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây:

+ Mâm trái cây ngũ quả

+ Bánh kẹo, trầu cau tươi

+ Xôi chè, bánh bao

+ Hương, hoa tươi

+ Hũ gạo, hũ muối

+ Trà, rượu trắng

+ Đèn cầy

+ Heo quay nguyên con (1 con)

Tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế mà lễ vật có thể nhiều hay ít, tuy nhiên, quan trọng hơn hết là lòng thành tâm trong cầu nguyện, Bà sẽ che chở và phù hộ.

4. Miếu Bà Chúa Xứ ở đâu và lễ hội diễn ra vào ngày nào?

Miếu Bà Chúa Xứ nằm ở chân núi Sam, thuộc phường núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam được tổ chức từ ngày 23 đến ngày 27 tháng Tư âm lịch hàng năm, trong đó ngày 25 âm lịch là ngày lễ chính.

Các lễ hội gồm: Lễ “tắm Bà” diễn ra lúc 0 giờ ngày 23 đến ngày 24 tháng Tư âm lịch.

5. Cách xin lộc, xin xăm miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc:

Hầu như mọi người khi đến viếng Bà Chúa Xứ Châu Đốc đều xin nhận một chiếc lì xì từ Bà, xem là lộc mang lại may mắn cho gia chủ. Khi bạn sở hữu lì xì này, hãy sử dụng nó đúng cách như sau:

+ Khi mang lì xì về nhà, bạn nên thực hiện lễ cúng Bà Chúa Xứ trên đĩa. Đặt 4 ly nước suối xung quanh và lần lượt đặt từng ly trước mắt để cầu khấn, nhằm mục đích chào đón Bà về nhà. Sau khi hoàn thành cầu nguyện với mỗi ly nước, hãy đổ nó ra góc nhà, mỗi ly tương ứng với một góc nhà.

+ Sau đó, bạn đặt lì xì từ Bà Chúa Xứ lên bàn thờ Mẹ Quan Âm và tránh đặt lên bàn thờ Ông địa, vì việc làm này được xem như thiếu tôn trọng Bà Chúa Xứ Châu Đốc.

+ Đặc biệt, khi đặt lì xì lên bàn thờ, bạn phải thực hiện việc thay nước thỉnh cầu sau 9 ngày và thay trầu cau tươi sau 3 ngày một lần, không được vượt quá số ngày quy định này.

+ Ngoài ra, bạn nên thường xuyên cúng Bà Chúa Xứ vào các ngày lễ và đầu tháng để cầu xin sự phù hộ và bình an cho gia đình.

+ Nếu bạn muốn hóa lộc từ Bà Chúa Xứ đã thỉnh, hãy chọn ngày 23 âm lịch.

6. Chia sẻ kinh nghiệm khi đi Chùa Bà Chúa Xứ:

– Lễ vật: Lễ vật khi đi thăm Bà Chúa Xứ thường là heo quay, và do đó có dịch vụ cho thuê heo quay. Tuy nhiên, nếu bạn có thể mang heo quay từ nhà thì tốt nhất là không nên mua hoặc thuê heo quay tại chùa. Nếu không chuẩn bị trước khi đến chùa, bạn có thể vào các cửa hàng lớn xung quanh chùa để mua. Đừng mua nguyên liệu cúng từ các người bán lẻ xung quanh chùa vì giá sẽ rất đắt.

– Lộc từ trời rơi xuống: Khi bạn cúng Bà, có thể có người lạ đến mang túi chứa các vật cúng hoặc tiền lì xì. Trong trường hợp này, bạn nên trả lại hoặc không nhận, vì sau đó có thể bị ép phải trả lễ cho người đó bằng tiền mặt.

– Giữ chặt ví tiền: Vì lễ hội Bà Chúa Xứ luôn đông đúc, khi bạn đi vào khu vực đền thờ, hãy cẩn thận với ví tiền của mình. Không nên mang nhiều tiền mặt và cần cẩn thận với túi xách, cài chặt và quay ra phía trước để tránh bị mất cắp.

– Tránh ồn ào: Khi hàng trăm ngàn người cùng đổ về chùa, rất dễ xảy ra chen lấn và mất cắp. Vì vậy, hãy tránh mang nữ trang, điện thoại và ví tiền.

Related Posts