Văn Cúng Thổ Công Ngày 30 Tết / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend

Thổ Công là vị thần trông coi, cai quản trong nhà, xác định sự hưởng phúc cho mọi gia đình, thường được gọi là Đế nhất chi chủ. Lễ cúng Thổ Công vào ngày Tết là một điều không thể thiếu đối với mỗi gia đình trong dịp Tết nguyên đán. Dưới đây là bài lễ cúng Thổ Công ngày mùng 1 Tết.

1. Thổ Công là ai

Thổ Công là vị thần trông coi, cai quản trong nhà, xác định sự hưởng phúc cho mọi gia đình, thường được gọi là Đế nhất chi chủ. Nhờ có vị thần này, các linh hồn và con quỷ không thể xâm nhập vào nhà để làm phiền gia đình.

Theo phong tục truyền thống và đời sống tâm linh từ xa xưa, vào ngày mồng Một và chiều tối ngày Rằm hàng tháng, những gia đình người Việt thường tổ chức lễ cúng Thổ Công, Gia Thần, Gia Tiên để cầu xin sức khỏe, an lành, may mắn và thành công cho mọi thành viên trong gia đình.

Bàn thờ Thổ Công không chỉ thờ một vị thần, mà thờ ba vị thần với ba danh hiệu khác nhau. Trong bài cúng này, người ta đặt danh hiệu của cả ba vị thần này, mỗi vị thần có trách nhiệm trông coi một việc khác nhau.

Thổ Công: trông coi việc nấu nướng.

Thổ Địa: trông coi việc trong nhà.

Thổ Kỳ: trông nom việc chợ, việc sản xuất vật nuôi ở đất nông nghiệp.

Bài cúng cho ba vị thần được tổ chức và viết như sau:

Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần

Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ Phúc đức chính thần

Mỗi gia đình có một Thổ công riêng. Hằng năm, những Thổ công này sẽ được thay thế vào ngày 23 tháng Chạp (gọi là ngày ông Táo lên trời). Vào ngày này, gia đình tổ chức lễ cúng ông Công, đốt bài cúng cũ và thay bài cúng mới.

3. Bàn thờ Thổ Công

Hiện nay, người dân không chỉ thờ riêng bàn thờ Thổ Công như trước đây, mà thường thờ chung với bàn thờ Thần tài hoặc bàn thờ gia tiên.

Đối với bàn thờ Thần tài, tượng Thần tài và ông Địa được đặt ngang hàng với nhau, Thần tài ở bên phải, ông Địa – Thổ Công ở bên trái.

Hướng đặt bàn thờ Thổ Công tốt nhất:

– Không đặt đối diện cửa chính

– Không đặt bàn thờ Thổ Công hướng vào những nơi tối tăm, u ám như nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ

– Không đặt bàn thờ phía dưới phòng chơi của trẻ em để tránh mất trang nghiêm

– Ngoài ra, để lễ cúng trọn vẹn nhất, gia chủ nên sắp xếp một phòng thờ riêng để đảm bảo sự yên tĩnh

– Hướng đặt của bàn thờ cần hướng về nơi có ánh sáng và không gian thoáng đãng

Chú ý rằng không nên đặt bàn thờ Thổ Công đối diện với cửa chính, cửa nhà vệ sinh, phòng ngủ, những nơi ồn ào, bẩn thỉu,… vì làm như vậy sẽ làm cản trở tài vận của gia chủ, dễ gây rối, không thể thu hút tài lộc và sự phồn vượng.

Mũ Thổ Công bao gồm ba chiếc: một chiếc mũ dành cho phụ nữ và hai chiếc mũ dành cho nam giới, không có hai cánh chuồn. Nếu cúng ba chiếc, có nghĩa là đang cúng đủ mũ cho ba vị thần, còn cúng một chiếc thì đó là cúng Thổ Công.

Mũ được làm bằng giấy, thường đi kèm với một bộ áo và một đôi giày. Dưới mũ, đặt 100 tờ vàng giấy.

Mũ, áo, giày mỗi năm một màu phù hợp với ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ (màu trắng – xanh – đen – đỏ – vàng) mỗi năm có một ngũ hành riêng, mỗi ngũ hành có một màu cụ thể.

Năm có ngũ hành Kim: cúng mũ màu trắng.

Năm có ngũ hành Mộc: cúng mũ màu xanh.

Năm có ngũ hành Thủy: cúng mũ màu đen.

Năm có ngũ hành Hỏa: cúng mũ màu đỏ.

Năm có ngũ hành Thổ: cúng mũ màu vàng.

Giống như lễ cúng Thổ Công, hàng năm mũ cũng được đốt vào ngày Tết ông Táo và được thay bằng mũ khác để cúng cho đến Tết ông Táo năm sau.

Cúng vào ngày giỗ Tết, Sóc Vọng. Cúng có thể là cúng chay hoặc cúng mặn.

Vào ngày Sóc Vọng, ngày mồng Một và ngày Rằm, thường có lễ cúng chay; trang phục bao gồm: giấy vàng, bạc, trầu, nước hoa quả. Tuy nhiên, cũng có những gia đình cúng mặn và có cả rượu, xôi, gà, chân giò…

Khi tổ chức lễ cúng Gia tiên, luôn cúng Thổ Công trước. Cúng Thổ Công được xem như cúng Gia tiên. Mặc dù gọi là lễ cúng Thổ Công, nhưng phải cúng đủ các Thần linh được ghi trong bài lễ.

Thổ Công là vị thần có nhiệm vụ ghi chép mọi việc tốt và xấu xảy ra trong mỗi gia đình. Lễ cúng Thổ Công cực kỳ quan trọng là ngày Tết vào ngày 23 tháng Chạp (cũng gọi là Tết ông Công).

Trong ngày lễ này, sau khi hoàn thành lễ cúng, Thổ Công được lên chầu Thượng Đế để báo cáo về những điều đã ghi chép được. Còn các gia đình sẽ đốt mũ, áo, giày của năm cũ và phóng sinh cá chép để ông có thể cưỡi lên trời. (theo quan niệm dân gian, cá chép sau khi được phóng sinh sẽ trở thành rồng để ông Táo cưỡi).

Văn khấn Thổ Công dưới đây được sử dụng suốt năm dựa trên ngày tháng để điều chỉnh phù hợp.

Văn khấn Thổ Công

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con kính lạy Chín phương Trời, Mười phương Chư Phật, Chư phật Mười phương.

– Con kính lạy ông Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ông Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

– Con kính lạy các vị thần cai quản trên xứ sở này.

Tín chủ là…………………………………………………………………

Ngụ tại………………………………………. …………………………..

Ngày hôm nay là ngày……….tháng……..năm……………………………..

Tín chủ con trái tim thành tâm chuẩn bị hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trái cây và sắp xếp trước bàn thờ. Đốt hương, kính mời: ông Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ông Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ông Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Tín chủ cầu xin sự từ bi và sự che chở của các vị, thấu hiểu và chứng kiến lòng thành tâm của con, nhận lễ vật và kiên trì bảo vệ tất cả thành viên trong gia đình con luôn an lành, thành công, gia đạo đồng lòng và thịnh vượng, và giúp đỡ con đạt được những gì mình mong muốn.

Chúng con đặt lòng thành tâm, tôn lễ trước bàn thờ và cầu xin sự che chở và bảo trợ.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Related Posts