Bài cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái mau ăn chóng lớn

Theo tập tục Việt Nam, để kỷ niệm bé tròn một tháng tuổi, người ta thường tổ chức lễ cúng đầy tháng để cảm tạ các thần linh đã tạo ra bé xinh xắn, đáng yêu và mong rằng bé sẽ khỏe mạnh và hạnh phúc. Cách thực hiện lễ cúng đầy tháng theo phong tục Việt cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng, không được làm qua loa. Dưới đây là hướng dẫn bài cúng đầy tháng theo phong tục Việt.

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng

Lễ cúng đầy tháng là một nghi lễ không thể thiếu khi chào đón một em bé tròn một tháng tuổi. Nghi lễ này có từ rất lâu đời, được truyền lại qua các thế hệ nhằm cầu mong bé khỏe mạnh, an lành và cảm tạ ông bà trên kia. Tuy nhiên, khi thực hiện lễ cúng đầy tháng, không phải ai cũng hiểu đầy đủ ý nghĩa của nghi lễ này.

Theo quan niệm từ xưa, việc cúng đầy tháng là để cảm tạ các bà Mụ đã tạo ra những đứa trẻ. Một cách dễ hiểu, người ta tin rằng đứa trẻ được sinh ra là do sự gieo hạt của các Đại Tiên và Tiên Mụ, và trong quá trình gieo hạt, 12 bà Mụ đã có vai trò trực tiếp nhất.

Vì vậy, khi bé tròn một tháng, bố mẹ và gia đình phải tổ chức lễ cúng đầy tháng để cảm tạ các bà Mụ và các vị Đại Tiên đó, đồng thời cầu mong sự an lành cho bé.

Có truyền thuyết khác của người Việt rằng, 12 bà Mụ và Đại Tiên là những người đã tạo ra và hướng dẫn bé tròn mạnh mẽ đến với gia đình. Vì vậy, khi cúng, chúng ta cần chuẩn bị lễ vật để cúng 12 bà Mụ và tiên ông. Điều này cũng góp phần giúp bé ăn nhanh lớn và hạnh phúc hơn trong cuộc sống sau này.

Bài cúng đầy tháng là 1 phần không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng cho bé
Bài cúng đầy tháng là 1 phần không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng cho bé

Nội dung bài cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai chuẩn nhất

Về cơ bản, nội dung của bài cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái không có gì khác biệt, chỉ cần thay đổi tên bé phù hợp là được. Cụ thể, nội dung của bài lễ cúng đầy tháng như sau:

Cách thực hiện cúng đầy tháng

Nội dung cụ thể của bài cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái đã được đề cập ở trên. Bài cúng này đã được truyền khẩu từ nhiều thế hệ. Khi đọc, chỉ cần thay đổi thông tin để phù hợp với bé. Các bố mẹ lưu ý, khi đọc văn khấn cúng phải bắt buộc có các nội dung sau:

Bố hoặc mẹ, thậm chí cả ông bà, sẽ thắp nến và cúng bà Mụ trước khi tiến hành đọc bài cúng đầy tháng.

Đầu tiên, đọc ngày tháng cúng.

Tiếp theo, đọc tên của cha mẹ và tên của bé kèm theo ngày tháng năm sinh.

Đọc địa chỉ hiện tại.

Đọc tên các vị tiên và bà Mụ cần cúng tạ ơn.

Đọc điều mong muốn của gia đình cho bé.

Sau đó, mẹ bé bế bé ra, thắp nhang và cúng để cầu mong những điều tốt lành đến với bé.

Tiếp theo, sẽ có nghi thức đặt tên. Bố hoặc ông của bé sẽ thực hiện nghi thức này.

Sau khi đặt tên xong, lấy 2 đồng xu có lỗ vuông ở giữa (gọi là tiền âm dương) gieo lên đĩa. Nếu một đồng âm và một đồng dương, chứng tỏ tên đã được ông bà tổ tiên chấp nhận. Nếu cả hai đồng đều dương hoặc cả hai đồng đều âm, chứng tỏ tên không được tổ tiên đồng ý. Nếu gieo 3 lần mà không có kết quả một đồng âm, một đồng dương, phải chọn tên khác cho bé.

Sau khi hoàn thành bài cúng đầy tháng cho bé trai hoặc bé gái, cha mẹ có thể tổ chức tiệc ăn mừng cùng bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Mọi người sẽ chúc bé những điều tốt đẹp và tặng quà hoặc lì xì cho bé.

Lưu ý: Sau khi cúng đầy tháng xong, cha mẹ lại bế bé, chắp tay bé và cúi ba lần. Chờ đến khi hương cháy tàn thì mới tạ lễ. Những vật trang sức vàng sẽ được hóa thành vàng mã. Trong quá trình hóa vàng mã, rượu sẽ được vẩy xung quanh. Đồ chơi cho bé có thể được giữ lại sử dụng.

Nghi thức khai hoa trong lễ cúng đầy tháng

Sau khi thắp hương và đọc bài cúng đầy tháng cho bé xong, gia đình tiến hành nghi thức khai hoa cho bé. Có thể nói bài cúng đầy tháng rất quan trọng trong lễ cúng đầy tháng. Ngoài ra, cách cúng đầy tháng cũng phải đúng để tuân thủ nghi lễ.

Mâm cúng đầy tháng được bày trí đẹp mắt khi làm lễ khai hoa.
Mâm cúng đầy tháng được bày trí đẹp mắt khi làm lễ khai hoa.

Nghi thức khai hoa trong lễ cúng đầy tháng cũng rất quan trọng.

Trong nghi thức khai hoa này, gia đình sẽ đặt bé ở giữa bàn, người lớn (cha, mẹ, ông bà) sẽ thắp hương và đọc lời xin phép khai hoa. Một người được chọn làm người chủ lễ sẽ ôm bé trên tay và dùng một nhánh hoa điệp qua lại trước miệng bé, đọc lời chúc và dạy bé những điều quan trọng.

Sau khi thắp hương xong, cha mẹ sẽ bế bé bằng một tay và tay kia cầm một nhánh hoa điệp hoặc nhánh hoa cúng đầy tháng khác, vừa quơ qua lại ở trên miệng bé vừa đọc những câu sau:

Sau cùng, gia đình và người thân sẽ tặng quà và lì xì cho bé, cầu chúc bé luôn khỏe mạnh, dễ chăm sóc và luôn có sự an lành.

Lễ cúng đầy tháng cho bé là một nghi lễ rất quan trọng. Theo quan niệm của người Việt, lễ cúng này có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và tương lai của các bé.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng hiểu rõ về lễ cúng này cũng như biết cách chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho bé một cách đầy đủ và tinh tế. Do đó, không ít gia đình thường tìm đến các dịch vụ cúng đầy tháng cho bé. Và một trong các địa chỉ được nhiều bậc cha mẹ tin tưởng nhất là Đồ Cúng Tâm Linh.

  • · Đồ Cúng Tâm Linh là một trong những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cúng bái các lễ cúng truyền thống Việt Nam, ví dụ như: cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, cúng động thổ, cúng khai trương,…
  • · Đội ngũ nhân viên của Đồ Cúng Tâm Linh hiểu biết sâu rộng về các nghi lễ cúng, có thể chia sẻ và hỗ trợ khách hàng chuẩn bị đồ cúng đầy đủ và tinh tế theo phong tục truyền thống, vùng miền.
  • · Đồ cúng tại Đồ Cúng Tâm Linh được làm sạch, an toàn và vệ sinh. Từ việc lựa chọn nguyên liệu cho đến chế biến, đóng gói và giao hàng, đều đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, dịch vụ của đơn vị luôn nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt dịch vụ cúng đầy tháng cho bé, hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng Tâm Linh để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hy vọng với những giải thích về ý nghĩa lễ cúng đầy tháng, cách bày trí mâm cúng và chuẩn bị bài khấn cúng đầy tháng như trên, việc tổ chức lễ cúng sẽ dễ dàng hơn đối với mỗi gia đình, đây cũng là dịp gia đình và bạn bè chung vui, hoan hỉ chào đón một sinh linh mới chào đời.

Related Posts