Cúng nhà mới thuê | Lễ nhập trạch nhà thuê chi tiết nhất 2023

Tế lễ nhập trạch khi thuê nhà là một nghi thức cần thiết phải thực hiện trước khi chuyển đến sinh sống. Nếu không tổ chức tế lễ nhập trạch khi thuê nhà một cách cẩn thận, có thể bạn đã phạm tội với thần linh. Điều này có thể là nguyên nhân gây xui xẻo cho sức khỏe và công việc của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tổ chức tế lễ nhập trạch khi thuê nhà đúng quy trình nhất.

Thuê nhà có cần tổ chức tế lễ nhập trạch?

Có cần tổ chức tế lễ nhập trạch khi thuê nhà hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi thuê nhà. Tế lễ nhập trạch là một nghi thức không thể bỏ qua khi thuê nhà. Vì vậy, tận hưởng cuộc sống mới sau khi chuyển đến một nơi, bạn phải báo cáo với thần linh. Khi bạn tổ chức lễ và cầu xin phép, tình cảm này sẽ được hiểu là sự tôn trọng đối với vị thần bảo vệ mảnh đất. Nhờ vào đó, đấng cai trị sẽ che chở và bảo vệ gia đình bạn khỏi tai ương và khó khăn trong cuộc sống.

Thêm vào đó, tổ chức tế lễ khi nhập trạch cũng là để kính cẩn vị ông bà tổ tiên được chuyển đến nơi ở mới. Đối với những người đã có gia đình, họ cầu nguyện và thờ cúng ông bà tổ tiên tại nhà thuê. Thờ cúng đúng và trang trọng cho các thế hệ trước đó sẽ mang lại may mắn, thành công và sức khỏe tốt cho gia đình bạn, cũng như tránh xa các tai ương và bệnh tật.

Quy trình tổ chức tế lễ nhập trạch khi thuê nhà

Để tổ chức tế lễ nhập trạch khi thuê nhà thành công, bạn cần chuẩn bị tiền lễ và thực hiện đúng quy trình. Trước khi đi mua sắm, bạn nên lập danh sách đồ cúng và thực hiện một lần mua đủ. Nếu bạn không có kinh nghiệm, hãy tư vấn với các chuyên gia về tâm linh để tránh thiếu sót một số đồ quan trọng. Một số điều cần chuẩn bị cho quy trình tế lễ nhập trạch khi thuê nhà như sau:

Mâm ngũ quả

Trên mâm ngũ quả trong quy trình tế lễ nhập trạch khi thuê nhà, bạn nên chọn những loại quả tươi ngon nhất. Tùy thuộc vào mùa và vùng miền, bạn có thể chọn những loại quả phù hợp.

 • Không sử dụng quả héo, quả thối để làm lễ.
 • Hạn chế chọn những loại quả có nhiều gai hoặc mọc sát đất vì chúng không mang lại sự thịnh vượng.
 • Số lượng quả trên mâm phải là số lẻ. Theo quan niệm của người phương Đông, số lẻ tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi và phát triển.

Hoa tươi

Bạn nên chọn những bông hoa tươi trong quy trình tế lễ nhập trạch khi thuê nhà, màu sắc tươi tắn và đủ chín để cắm vào bình. Có thể chọn hoa cúc, hoa hồng hoặc hoa lay ơn để thể hiện sự tươi mới và thịnh vượng. Cũng như số lượng quả trên mâm, hoa cũng được cắm theo số lẻ để mong muốn gia đình nhận được tài lộc dồi dào.

Bếp lửa

Bếp lửa có ý nghĩa quan trọng trong gia đình, đặc biệt trong quy trình tế lễ nhập trạch khi thuê nhà. Ngọn lửa tượng trưng cho sự sống và may mắn. Ngoài ra, lửa còn có tác dụng xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo. Nếu không có lửa, ngôi nhà sẽ trở nên lạnh lẽo, thiếu sinh khí, và dễ bị ám ảnh bởi ma quỷ, khó nhận được sự khí tốt.

Ấm đun nước

Trong gian bếp ấm cúng của gia đình, cần phải có ấm đun nước. Nước tượng trưng cho yếu tố Thủy, một trong năm yếu tố của trời đất: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Thiếu nước, trời đất mất thăng bằng và không thể duy trì sự sống. Vì vậy, ấm đun nước là một phần không thể thiếu trong quy trình chuẩn bị cho tế lễ nhập trạch khi thuê nhà.

Các vật dụng khác

Ngoài các loại hoa quả, hoa tươi, bếp lửa và ấm nước, bạn cần chuẩn bị thêm một số vật dụng khác để tổ chức tế lễ nhập trạch khi thuê nhà. Các vật dụng này không cần phức tạp, nhưng nhất định phải có đủ. Bao gồm:

 • Bánh kẹo
 • Ba hũ gạo
 • Muối
 • Nước trắng
 • Trầu cau
 • Chè, thuốc lá
 • Tiền vàng, đồ mã
 • Nhang trầm

Quan trọng nhất là phải có bàn thờ để thờ cúng. Bạn có thể xem các mẫu bàn thờ đẹp tại đây!

Tế lễ nhập trạch khi thuê nhà – quy trình chi tiết

Sau khi đã chuẩn bị đồ cúng đầy đủ, gia chủ bắt đầu thực hiện quy trình tế lễ nhập trạch khi thuê nhà. Chọn ngày và giờ tốt để tổ chức tế lễ và tránh những ngày Xấu. Các bước tế lễ cơ bản theo trình tự như sau:

 • Bước 1: Đặt bếp lửa ở trung tâm cửa ra vào. Chủ nhà đi trước, sau đó tất cả thành viên gia đình và khách mời sẽ bước qua bếp lửa. Chủ nhà sẽ cầm bát hương trong tay. Các thành viên khác sẽ cầm một vật dụng cần thiết trong gia đình.
 • Bước 2: Người đại diện thắp hương và đọc văn khấn. Tất cả mọi người khác sẽ đọc văn khấn theo.
 • Bước 3: Khi đấng bề trên đã sử dụng xong đồ cúng, chủ nhà pha trà nóng để dâng lên.
 • Bước 4: Hoá tiền vàng để biếu thần linh và tổ tiên.
 • Bước 5: Hạ lễ và bày mâm cỗ để mời những người tham dự lễ.
 • Bước 6: Giữ lại muối, gạo và nước để đặt lên bàn thờ.

Với những bước trên, bạn đã hoàn thành quy trình tế lễ nhập trạch khi thuê nhà. Tế lễ nhập trạch khi thuê nhà không cầu kỳ nhưng là bắt buộc. Với lòng thành kính, chắc chắn mọi sự sẽ thuận lợi khi bạn ở nhà thuê mới.

Nhà thuê thường không rộng rãi, bạn có thể chọn mua bàn thờ treo tường hiện đại để tiết kiệm không gian.

Văn khấn nhập trạch khi thuê nhà

Sau khi chuẩn bị đồ cúng đầy đủ, gia chủ đọc văn khấn để cầu xin sự chứng giám của thần linh. Người đọc văn khấn nhập trạch khi thuê nhà cần có lòng thành kính và phải nói rõ ràng và rành mạch. Đồng thời, trang phục cũng phải gọn gàng, sạch sẽ và lịch sự. Dưới đây là bài văn khấn nhập trạch khi thuê nhà được các chuyên gia tư vấn:

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (Ba lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai trị trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………….. (Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc tên đầy đủ của tất cả thành viên gia đình tham gia lễ).

Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. chúng con thành tâm chuẩn bị lễ vật, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả và thắp nén tâm hương dâng lên trước vị thần linh. Chúng con xin tôn kính trình bày: Các vị Thần linh, thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá và thể hiện đức hiếu trong cuộc sống, chúng con xin cầu xin chư vị minh Thần phù hộ dân lành, bảo vệ sự sống và đem lại sự thịnh vượng.

Nay gia đình chúng con chuyển đến một nơi ở mới, đã chọn được một ngày tốt để di chuyển và địa chỉ nhà chi tiết là: ………………………. Chúng con xin cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới và lập bàn thờ để thờ cúng chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước về ở nơi này các vị Tổ tiên của gia đình chúng con để thờ phụng. Chúng con xin cầu xin chư vị minh Thần ban ân tác phúc, đem đến an khang và sức khỏe cho gia đình chúng con. Chúng con chân thành hiến kính trước án lễ và cầu xin được phù hộ và chúc phúc.

Nam mô a di đà Phật! (Ba lần kết hợp lạy)

Với các bước trên đây, bạn đã hoàn tất quy trình tổ chức tế lễ nhập trạch khi thuê nhà. Trong cuộc sống, luôn có sự liên kết giữa thực tại và thế giới linh hồn. Vì vậy, hãy tổ chức tế cúng thần linh và tổ tiên một cách cẩn thận để không vi phạm lòng tôn kính và sự bảo trợ của đấng trên thượng.

Related Posts