Bài cúng cô hồn hàng tháng (mùng 2 và 16 âm lịch)

Việc cúng cô hồn hàng tháng (mùng 2 và 16 âm lịch) bao gồm cả lễ cúng cô hồn hàng tháng và lễ cúng cô hồn tháng 7 (cũng được sử dụng cho Rằm tháng 7 và lễ Vu Lan). Chúng tôi xin mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách sắp xếp mâm cúng cô hồn hàng tháng, bài cúng cô hồn, cũng như lưu ý khi thực hiện lễ này….

I. Lễ cúng cô hồn hàng tháng

Cúng cô hồn hàng tháng không phải là sự mê tín như nhiều người đã nghĩ. Bởi ở thế kỷ 21 này, các nhà ngoại cảm trên toàn cầu và tại Việt Nam đã chứng minh rằng có sự tồn tại của thế giới linh hồn.

Có những linh hồn tồn tại ở cõi âm và trải qua những cảm xúc và rung động giống như cuộc sống của chúng ta!

Cúng cô hồn là một hành động từ bi và thể hiện lòng nhân ái, muốn chia sẻ nỗi đau khổ của những sinh linh thiếu phước, thường gặp đói khát, bơ vơ, sống khó khăn, lang thang mà không sao thoát ra và đặc biệt là không được người thân thấy cuối cùng.

(Bài này có thể sử dụng cho Rằm tháng 7 âm lịch, và cũng có thể được sử dụng để cúng cho cô hồn bất kỳ lúc nào, tức là dùng để cúng hàng tháng – vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch ở miền Nam, ngày mùng 1 và Rằm ở miền Trung và Bắc. Thời gian thực hiện lễ là buổi chiều tối).

Lưu ý: Hãy đặt bàn lễ cúng trước cửa nhà (hoặc nơi bạn đang kinh doanh)

1. Vật phẩm lễ cúng cô hồn hàng tháng

 • Muối (1 đĩa)
 • Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), hoặc cơm vắt: 3 cái
 • 12 cục đường phèn
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc
 • Bắp rang
 • Mía (để nguyên vỏ và chặt thành khúc nhỏ khoảng 15 cm)
 • Bánh, kẹo
 • Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ

2. Bài cúng cô hồn hàng tháng (Cúng mùng 2 và 16 âm lịch)

3. Văn cúng cô hồn

4. Bài cúng chúng sinh

5. Lưu ý khi cúng cô hồn hàng tháng

Đặt bàn lễ cúng ở ngoài hành lang, không cúng trong nhà.

Cúng sau 12 giờ trưa (vì từ bình minh đến 12 giờ trưa là thời khí dương, sau 12 giờ trưa đến tối là thời khí âm).

Lễ cúng cô hồn hàng tháng đơn giản và không quy mô như lễ cúng cô hồn trong mùa Vu Lan, vì vậy không có trẻ em đến cướp. Tuy nhiên, nếu có, hãy để cho trẻ em lấy, vì cúng cô hồn:

Thứ nhất: người cúng không ăn.

Thứ hai: không mang vào nhà (nếu không ai cướp thì hãy bỏ vào túi để cho ăn mày). Còn các vật phẩm lễ cúng thì phải đốt sạch tại chỗ, đĩa muối được rải ra xa.

Các vật phẩm cúng cho Cô hồn không được sử dụng, phải bỏ đi, không đem vào nhà.

Lý do: Năng lượng trong cõi âm rất u ám, nặng nề… Nếu sử dụng, năng lượng xấu sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh tật khó chữa. Các vật phẩm cúng phải được đốt sạch tại chỗ, đĩa muối được rải ra xa 8 hướng).

II. Lễ cúng cô hồn Rằm tháng 7

1. Đồ cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7

Văn cúng cô hồn hàng tháng

 • Ngũ quả: mãng cầu, xoài, sung, đu đủ, dừa,… Số loại quả là như thế nào, không phải là số lượng.
 • 1 đĩa muối, gạo
 • 12 chén cháo trắng nấu lỏng nhỏ
 • 3 hoặc 5 bát cơm vắt
 • 12 cục đường phèn
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc
 • Mía (để nguyên vỏ hoặc chặt thành vụng nhỏ khoảng 15cm)
 • Bánh, kẹo
 • Tiền mặt (tiền thật, các mệnh giá nhỏ, và thường là những loại tiền có mệnh giá nhỏ)
 • 3 ly nước nhỏ
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc
 • 3 cây nhang
 • 2 ngọn nến nhỏ
 • Hoa đĩa tươi, trầu cau

Quan trọng là phải đọc thần chú một cách chính xác và đầy đủ, gửi tâm tình yêu thương chân thành, mong cho tất cả những sinh linh có niềm vui và được no đủ. Gạo, muối, cháo không cần nhiều. Nhờ có thần chú, thực phẩm đã biến thành hàng nghìn phần thức ăn.
(Theo Sư Ông Thích Thông Bửu, cô hồn thích bắp rang và mía).

Lưu ý:

 • Không cúng xôi, gà
 • Xếp lễ và cúng ngoài trời

2. Thời gian cúng cô hồn

Thời điểm cúng cô hồn là từ ngày mùng 1 cho đến rằm tháng 7 âm lịch. Theo các chuyên gia nghiên cứu về tâm linh, lễ cúng cô hồn cho các sinh linh lang thang, không có nơi nương tựa, và phải trải qua nhiều oan ức nên nên được tiến hành vào buổi chiều tối.

Theo quan niệm dân gian, lý do để cúng vào buổi chiều tối là vì ban ngày có ánh sáng mặt trời, nắng mạnh khiến cô hồn yếu. Nếu cúng ban ngày, cô hồn sẽ không dám đến nhận những vật phẩm cúng từ gia đình.

Cụ thể, thời gian cúng tốt nhất là sau 12h trưa vì từ khi mặt trời mọc đến 12h trưa là thời khí dương, sau 12h trưa đến 0h là thời khí âm.

3. Cách cúng cô hồn Rằm tháng 7

Trang trí đồ cúng cô hồn luôn có hương, hoa, đèn; gạo, muối, nước lã kèm theo các món ăn… Một trong những món ăn quan trọng không thể thiếu trong lễ cúng cô hồn là cháo loãng, bởi người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa, phải sống với một bụng nhỏ không thể ăn được thức ăn thông thường.

Lễ cúng thường kết thúc bằng việc rải gạo, muối ra sân, ra đường. Ở một số nơi, trẻ em được phép cướp cỗ cô hồn sau khi lễ cúng kết thúc.

* Thời gian: Buổi chiều tối từ ngày mùng 1 đến ngày 15/7 (âm lịch). Tuy nhiên, một số quan niệm cho rằng, thời gian cúng chuẩn nhất là từ ngày mùng 2 đến ngày 14/7 (âm lịch), bởi vào ngày 15, Diêm Vương sẽ đóng cửa về ngục trở lại, bất kỳ linh hồn nào không về kịp sẽ bị lưu đày trên thế gian.

4. Bài cúng cô hồn tháng 7

5. Một số điều không nên làm trong tháng cô hồn

Không nên treo chuông gió ở đầu giường vì âm thanh của chuông có thể tạo sự chú ý từ ma quỷ. Vì vậy, bạn không thể ngủ yên vì chúng có cơ hội xâm nhập và gây phiền hà.

Những người nhạy cảm không nên đi chơi vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Đơn giản, ma quỷ dễ bắt nạt và gây những sự không may. Chúng ta không nên làm kẻ hù hay doạ người khác để làm cho họ giật mình. Điều này có thể khiến cho ma quỷ xâm nhập vào được.

Nếu bạn không muốn ma quỷ đến, hãy tránh việc tự đốt vàng mã.

Trong khoảng thời gian tuần tháng cô hồn, bạn không nên phơi quần áo qua đêm vì ma quỷ có thể mượn rồi để lại ma quỷ.

Khi bạn đi ngủ, tránh để mũi dép hướng về giường. Vì đơn giản, ma quỷ có thể cảm nhận được vị trí của người sống nằm trên giường và cũng sẽ đến và ngủ chung với bạn.

Tuyệt đối không ăn đồ cúng dành cho ma quỷ. Trước khi dâng, bạn hãy rửa sạch vật phẩm cúng để thể hiện sự tôn kính. Ngoài ra, nếu bạn không cúng, hãy tránh đọc bài cúng cô hồn tháng 7 để tránh rước họa vào mình.

Không chụp ảnh vào ban đêm vì ma quỷ có thể xuất hiện xung quanh và vô tình ghi lại trong ảnh.

Hạn chế ở ngoài muộn vì dễ bị nhiễm quỷ khí. Đi trên đường hãy tránh nhặt tiền rơi vì có thể là tiền cúng và gây rắc rối.

III. Lợi ích của việc cúng cô hồn hàng tháng

Cúng cô hồn hàng tháng không phải là việc tin vào mê tín như nhiều người đã nghĩ. Bởi vì, ở thế kỷ 21 này, các nhà ngoại cảm trên toàn cầu và tại Việt Nam đã chứng minh rằng có sự tồn tại của thế giới linh hồn.

Ở cõi âm, có những linh hồn tồn tại và trải qua những cảm xúc và rung động giống như cuộc sống của chúng ta!

Cúng cô hồn là một hành động từ bi và thể hiện lòng nhân ái, muốn chia sẻ nỗi đau khổ của những sinh linh thiếu phước, thường gặp đói khát, bơ vơ, sống khó khăn, lang thang mà không thoát ra và đặc biệt là không được người thân thấy cuối cùng.

Cúng cô hồn thường được thực hiện vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng.

IV. Thời gian cúng cô hồn

Thời điểm thực hiện lễ cúng cô hồn hàng tháng

Cúng cô hồn thường diễn ra nhiều lần trong năm vào những ngày như mùng 2 và 16 âm lịch của mỗi tháng và ngày rằm tháng 7 hàng năm.

Thường lễ cúng cô hồn hàng tháng sẽ diễn ra vào ngày mùng 2 và 16. Đây là những ngày mà người kinh doanh thường cúng, không áp dụng cho đại đa số gia đình. Thời gian thực hiện lễ là buổi chiều tối.

V. Giải đáp một số câu hỏi về việc cúng cô hồn hàng tháng

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không?

Tùy vào từng gia đình sẽ có sự lựa chọn cúng nhiều hay cúng ít, đặc biệt là những người kinh doanh lớn thì cần phải cúng cô hồn hàng tháng để không bị ảnh hưởng.

Cúng cô hồn hàng tháng khác gì so với cúng cô hồn tháng 7?

Ngày cúng cô hồn và cúng cô hồn tháng 7 đều có mục đích chung là thể hiện lòng từ bi, hỉ ái đối với những linh hồn chết oan uổng, bơ vơ, lang thang và đang chịu nghịch cảnh phải trở thành ma quỷ đói khát.

Cúng cô hồn hàng tháng dành cho những linh hồn vẫn còn ở trần thế.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ với mọi người cách tổ chức lễ cúng cô hồn hàng tháng (mùng 2 và 16 âm lịch). Chắc chắn rằng mọi người đã hiểu được nội dung chính của bài viết. Bài viết tập hợp các bài cúng cô hồn hàng tháng và bài cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7, cũng như những lưu ý và quy định khi cúng cô hồn… Rất mong rằng qua bài viết này, mọi người đã có được nhiều thông tin hữu ích. Mời mọi người tham khảo thêm tại mục Tài liệu.

 • Bài cúng lễ Vu Lan tại nhà
 • Văn cúng cô hồn, cúng Rằm tháng Bảy
 • Lễ Xá tội vong nhân
 • Văn khấn gia tiên rằm tháng 7
 • Cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7

Related Posts