Văn khấn bán khoán con tại Chùa cổ truyền đầy đủ nhất

Phong tục bán con tại Chùa đã được truyền lại từ thời xa xưa, nhằm mong muốn mang lại sức khỏe, thông minh và dễ nuôi cho con cái. Hôm nay, banthothinhvuong xin chia sẻ với các bạn bài văn khấn bán con tại Chùa cổ truyền đầy đủ nhất, được sưu tầm từ sách văn khấn cổ truyền Việt Nam. Bạn có thể học thuộc, tải về điện thoại hoặc in ra giấy để tiến hành nghi lễ.

Xem thêm:

  • Văn khấn cầu con tại nhà
  • Văn khấn ngày mùng 1 hàng tháng
  • Cúng rằm tháng giêng văn khấn
  • Văn khấn cầu duyên

1. Bán con tại Chùa là gì?

Bán con là một nghi thức cổ truyền từ lâu đời.
Việc bán con vào Chùa phụ thuộc vào ngày giờ sinh của con, cung mệnh của bố mẹ và con, nếu có phạm xấu hoặc cung mệnh khắc với nhau, ví dụ như phạm vào Tuyệt mạng (tức là chết chóc), thì nên bán con vào Chùa.

Cần nhớ rằng, bán con vào Chùa là đưa con gửi trao cho Đức Phật, Đức Ông, Tam Toà Thánh Mẫu hoặc Đức Thánh Trần (Hưng Đạo), không phải gửi cho sư trụ trì của Chùa. Việc bán con nhằm mục đích để chư phật thánh gia ân bảo hộ cho con. Hoặc cho một gia đình nhận làm con nuôi cũng có nghĩa là cho con tham gia vào dòng họ của gia đình đó, không phải cho một người cụ thể nuôi dưỡng. Tất cả đều có ý nghĩa tâm linh.

Đây là nghi thức để giải quyết những khó khăn cho con và gia đình. Khi trẻ đủ 13 hoặc 18 tuổi, bố mẹ có thể chuộc con về. Việc này không ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp của con, nên mọi người không nên hiểu nhầm. Đây là ý kiến của một vị Hoà thượng đã chia sẻ. Nếu con không phạm gì xấu hoặc không cung mệnh khắc với bố mẹ, không cần bán con hoặc nhận ai đó làm con nuôi. Trẻ dưới 3 tuổi, việc ốm đau là bình thường. Quan trọng nhất là bố mẹ và gia đình cần chăm sóc tốt cho con, dù cho bán con vào Chùa nhưng nếu không chăm sóc con tốt, không có ý nghĩa gì cả.

2. Lễ vật cúng bán con tại Chùa cần những gì?

Lễ vật cúng bán con tại Chùa thường được điều chỉnh theo từng địa phương, vùng miền. Tuy nhiên, nhìn chung các lễ vật bao gồm:

– Trầu rượu

– Vàng hương

– Nước

– Bia hoặc nước ngọt

– Trái cây

– Bánh kẹo

– Xôi gà

3. Nghi lễ bán con tại Chùa

– Cha mẹ đến Chùa để ghi tên tuổi của vợ, chồng và con, sau đó hẹn ngày làm lễ.

– Sau khi chuẩn bị lễ vật theo hướng dẫn, tiến hành nghi lễ. Sau khi hoàn thành, gia đình sẽ nhận được một số tờ khoán và giữ cẩn thận.

– Tờ khoán có thể là giấy hoặc vải.

– Bản sơ bán khoán sẽ được tạo thành ba bản: một bản được đốt ngay sau lễ, một bản để nhà chùa giữ và một bản để bố mẹ giữ.

– Khi con lớn, gia đình sẽ đến làm lễ chuộc lại và đốt phần văn khấn còn lại.

4. Văn khấn bán con tại Chùa cổ truyền

Dưới đây là bài văn khấn bán con tại Chùa cổ truyền phổ biến nhất, bạn có thể tham khảo để tiến hành nghi lễ bán con một cách toàn diện và đầy đủ.

Văn khấn bán con tại Chùa cổ truyền
Văn khấn bán con tại Chùa cổ truyền

Văn khấn bán con tại Chùa theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam:

“Phúc tinh vô biên của thiên tôn.

Tại quốc Việt Nam! …. tỉnh …. huyện …. xã …. tự.
Kính dâng Phật Thánh và hiến cúng … nguyên lực, đồng thời mở văn để bình an, trường thọ cho con. Chấm dứt tình trạng ma qủi, cơ đồng phu thê. Xin được thấy mặt vào ngày …. tháng ….. năm …. và trải qua thời gian từ …. tuổi. Xét theo tuổi tác, hoàn cảnh và tình cảm gia đình, tất cả đều đồng ý.

Cầu nguyện cho sức mạnh của đức Đạt Ma; mong muốn con sinh ra có vận duyên tốt. Quay về tình thân, mong muốn có cuộc sống thịnh vượng. Chúc phước cho gia đình và xua đuổi tà ma. Xin được phù hộ theo luật pháp.

Kết thúc, Nhân thần sẽ gọi:

Đức đại khuông phù – mong có nhiều ân sủng và may mắn. Thần may mắn với năng lực thông thạo, đuổi quỷ tà khỏi gia đình và giữ con cái bên ngoài sự xấu xa. Nhưng hy vọng nguyện vọng được thực hiện và không có trò lừa dối nào xảy ra. Mọi vi phạm hành chính luật lệ đều đã được xử lý.

Tiếp theo, vị chủ lễ sẽ thực hiện những điều sau:

Thánh tiền y kết án tội. Tánh chính làm giả.

Hy vọng nghĩa từ vững vàng.

Mong muốn biết tương lai.

Hy vọng có ngàn hàng triệu binh đoàn.

Muốn trao quyền lực cho năm chú hổ tướng

Xét đúng, xét sai.

Xin chuẩn bị: một bên là cha sinh mẹ nuôi chuẩn bị thông tin sinh đẻ. Một bên là quan sát viên đặt niên hiệu lớn.

Hai nhân chứng:

Cha đương niên hiện cai trị.

Thần Thành hoàng Thổ Địa làm chứng

Lễ được tổ chức vào ngày … tháng … năm …

Vị chủ lễ tên là …… thực hiện.”

Đó là nội dung bài văn khấn bán con tại Chùa cổ truyền phổ biến và đáng tin cậy nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này giúp bạn tổ chức thành công và đầy đủ lễ bán con.

Xem thêm:

  • Mẫu bàn thờ thần tài hiện đại

Related Posts