Bài văn khấn cúng Tất niên 2023 chuẩn truyền thống

Bài văn lễ cúng đón Tết Kỷ Hợi 2023 theo truyền thống.

Danh sách bài văn lễ cúng đón Tết

Bài văn lễ cúng đón Tết Kỷ Hợi 2023 theo văn khấn truyền thống

Chúng con kính lạy chín phương trời, mười phương có chư Phật, chư Phật mười phương.

Chúng con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, các vị thần trọng, tôn thần.

Chúng con kính lạy ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế truyền thống.

Chúng con kính lạy các vị Đại Vương tại Bản Cảnh Thành Hoàng.

Chúng con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa truyền thống.

Chúng con kính lạy các vị thần và thần linh cai quản ngũ phương, ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh trong địa phương này.

Chúng con kính lạy các vị Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, và tiên linh trong dòng họ của chúng con…

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp, năm Nhâm Dần

Tín chủ (chúng) con là: …

Đang sống tại…

Chúng con xin kính cẩn thưa rằng: Mùa đông sắp kết thúc, năm sắp qua, mùa xuân đến gần, tuổi mới đang tới.

Chúng con và tất cả thành viên gia đình đã đồng lòng chuẩn bị các vật phẩm và hoa hương thơm, nắu nước canh thịnh, tổ chức lễ cúng đại nhậm Tết, dâng lễ cho các vị thần trên trời và dâng hương cầu nguyện hiếu kính Tổ tiên, gợi lại kí ức về các vị thần linh.

Theo truyền thống, trong ngày này cúng tế những vị thần, cầu chúc cho họ và các vị tiền hậu trong gia đình được hưởng lễ vật, được bảo hộ và công việc của mọi người trong gia đình trôi chảy, bình an và thịnh vượng, mọi việc tốt đẹp, mạnh khỏe và gia đình sum vầy.

Chúng con thành tâm kính mời, cầu xin sự đồng lòng của các vị thần trên trời và các vị tiền hậu trong gia đình đồng lòng bảo hộ, đón nhận lễ vật và thịnh trì cho chúng con.

Bài văn lễ cúng Tết Kỷ Hợi 2023 số 2

Chúng con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ và các vị thần trọng.

Chúng con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Chúng con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long mạch truyền thống

Chúng con kính lạy các vị thần cuả Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức.

Chúng con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài thần

Chúng con kính lạy các vị thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là…

Tuổi…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp, năm Nhâm Dần, tín chủ con xin dâng lễ cảm tạ trời đã thịnh trì, ban cho chúng con mọi sự an lành và may mắn trong suốt một năm qua.

Chúng con thành tâm chuẩn bị hoa hương, ngọc bích, hương thơm để dâng trước án. Sau một năm làm ăn, chúng con xin chân thành cảm tạ đã được bảo hộ và thịnh trì cho tất cả mọi việc của chúng con trong một năm đầy ắp những điều tốt đẹp và may mắn.

Chúng con thành tâm mời gọi: Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế truyền thống, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long mạch truyền thống, các vị Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, và các vị thần cai quản trong khu vực này.

Xin các vị cảm nhận sự mời gọi, xuống trước án, chứng nhận lòng thành tâm của chúng con, thụ lãnh lễ vật, và bảo trì cho tín chủ chúng con, toàn gia gia đình được an lành, công việc hanh thông. Mọi người đều được bình an, tài lộc thăng tiến, tâm hồn mở rộng, được trả lời mọi nguyện vọng, và sẵn lòng vâng theo tâm ý.

Chúng con xin trân trọng dâng lễ thành tâm và kính lễ trước án, mong được bảo hộ và thịnh trì.

Xin phép dâng lễ!

Tết Kỷ Hợi năm 2023 nên tổ chức cúng vào ngày nào?

Thường thì lễ cúng Tết Kỷ Hợi ở Việt Nam được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm âm lịch (tức là ngày 30 tháng Chạp, còn được gọi là ngày 30 Tết, nhưng trong một số năm ít ngày, nó có thể diễn ra vào ngày 29 Tết).

Tuy nhiên, một số gia đình cũng có thể tổ chức lễ cúng sớm hơn, từ ngày 25, 26, 27 hoặc 28 tháng Chạp. Nhưng nói chung, thời gian tốt nhất để cúng Tết vẫn là hai ngày cuối cùng của năm cũ.

Để cúng Tết, các gia đình cần chuẩn bị bàn cơm đẹp và ngon để cúng tổ tiên và những người đã khuất trong gia đình. Sau khi hoàn thành lễ cúng, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau ngồi ăn cơm trên bàn cúng. Bên cạnh ý nghĩa đoàn kết của gia đình, bữa cơm Tết còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới. Sau bữa cơm Tết, mọi người sẽ chuẩn bị lễ cúng Giao thừa, tiễn biệt năm cũ và chào đón năm mới.

Lễ cúng Tết Kỷ Hợi bao gồm những gì?

Bàn cúng gia tiên: Nên chọn các loại trái cây thông dụng, chín và đẹp mắt. Tránh sử dụng trái cây còn xanh và nhựa để cúng gia tiên.

Bàn cúng mặn gồm những món sau đây, nhưng các gia đình cũng có thể tuỳ ý thay đổi và bổ sung:

– Miền Bắc: Canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào…

– Miền Trung: Bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…

– Miền Nam: Bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò…

Nếu cúng chay, bàn cúng Tết có thể bao gồm các món sau:

– Rau củ xào chay

– Canh rau củ nấu chay: Gồm bắp non, nấm rơm, nấm đông cô, bạch quả, đậu hà lan, đậu phụ, cà rốt, củ cải trắng, có hành và ngò để trang trí, cùng các loại gia vị.

– Đậu phụ chiên xào nấm tươi: Cắt đậu hũ thành miếng mỏng, sau đó chiên chín và xào với nấm tươi, hành và các gia vị khác.

– Miến xào chay: Phi thơm hành, sau đó cho cà rốt và đậu que vào xào. Tiếp theo, thêm nấm rơm và đậu hũ xào cho mềm, nêm một chút muối. Khi các thành phần thấm gia vị, cho miến đã ngâm và ráo nước vào, đảo nhẹ tay. Khi món ăn chín thì chuyển ra đĩa, rắc thêm tiêu, ớt, hành và ngò để trang trí.

– Giò và chả chay

– Xôi gấc

Related Posts