Bài cúng cô hồn hàng tháng (mùng 2 và 16 âm lịch)

Bài tổng hợp cúng cô hồn hàng tháng (mùng 2 và 16 âm lịch) bao gồm cả cúng cô hồn hàng tháng và cúng cô hồn tháng 7 (phù hợp cho Rằm tháng 7, lễ Vu Lan). VnDoc xin mời các bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết cách sắp đặt mâm cúng cô hồn, bài cúng cô hồn và những lưu ý khi thực hiện lễ,…

I. Cúng cô hồn hàng tháng

Cúng cô hồn hàng tháng không phải là một hình thức mê tín như nhiều người đã nghĩ. Bởi vì, những nhà nghiên cứu tâm linh ở thế kỷ 21 đã chứng minh được sự tồn tại thế giới của linh hồn sau khi chết.

Có những linh hồn tồn tại ở cõi âm và có những cảm xúc, rung động như người sống của chúng ta!

Cúng cô hồn là một hành động từ bi, lòng nhân ái, mong muốn chia sẻ sự đau khổ với những linh hồn sống khốn khó, luôn đói khát và lang thang, sống cuộc sống khó khăn, bơ vơ, không có người thân thưởng cúng.

(Bài này có thể sử dụng cho rằm tháng bảy âm lịch, và cũng có thể dùng để cúng cho cô hồn bất cứ khi nào, tức là dùng để cúng hàng tháng – vào mùng 2 và 16 âm lịch ở miền Nam, mùng 1 và rằm ở miền Trung và Bắc. Cúng vào buổi tối).

Lưu ý: Hãy nhớ đặt lễ cúng trước cửa nhà (hoặc nơi đang buôn bán)

1. Lễ vật cúng cô hồn hàng tháng

 • Muối (1 đĩa)
 • Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ) hoặc cơm vắt: 3 vắt.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
 • Bắp rang.
 • Mía (để nguyên vỏ và chặt thành khúc nhỏ độ dài khoảng 15 cm).
 • Bánh, kẹo.
 • Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

2. Bài cúng cô hồn hàng tháng (Cúng mùng 2 và 16 âm lịch)

3. Văn cúng cô hồn

4. Bài cúng chúng sinh

5. Những lưu ý khi cúng cô hồn hàng tháng

Hãy nhớ đặt lễ cúng ở ngoài hành lang, không nên cúng trong nhà.

Cúng sau 12 giờ trưa (vì từ khi mặt trời mọc đến 12 giờ trưa là giờ dương khí, còn từ sau 12 giờ trưa đến khi tối là giờ âm khí).

Cúng cô hồn hàng tháng nên đơn giản và không quá cầu kỳ như cúng cô hồn trong mùa Vu Lan, vì vậy không cần có trẻ con đến giật đồ cúng, nhưng nếu có thì nên cho trẻ lấy, vì khi cúng cô hồn:

Thứ nhất: người cúng không ăn.

Thứ hai: không đem vào nhà (nếu không ai giật đồ cúng thì nên cho vào túi để cho chúng ăn mày). Còn đồ cúng thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối được rải ra xa.

Các vật phẩm cúng cho Cô hồn, tuyệt đối không được tái sử dụng, phải bỏ đi, không đem vào nhà.

Nguyên nhân: không gian cõi âm rất u ám và nặng nề…, nếu ta sử dụng chúng thì năng lượng xấu sẽ đi vào cơ thể và gây ra bệnh tật khó chữa. Còn các vật phẩm cúng thì hãy đốt ngay tại chỗ, đĩa muối rải ra xa 8 hướng).

II. Cúng cô hồn rằm tháng 7

1. Đồ cúng cô hồn ngày rằm tháng 7

Văn cúng cô hồn hàng tháng

 • Ngũ quả: mãng cầu, xoài, sung, đu đủ, dừa,… Ngũ quả được tính theo số loại quả chứ không phải theo số lượng.
 • 1 đĩa muối, gạo.
 • 12 chén nhỏ cháo trắng nấu lỏng.
 • 3 hoặc 5 bát cơm vắt.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
 • Mía (để nguyên vỏ hoặc chặt từng khúc nhỏ có độ dài khoảng 15 cm).
 • Bánh, kẹo.
 • Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá nhỏ, đặc biệt là những loại tiền có mệnh giá nhỏ).
 • 3 ly nước nhỏ.
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc.
 • 3 cây nhang.
 • 2 ngọn nến nhỏ.
 • Hoa đĩa tươi, trầu cau.

Điều quan trọng là phải đọc thần chú đúng và đầy đủ, đặt lòng thành thật và thương xót, mong cho những linh hồn được vui vẻ và no nê. Gạo, muối, cháo không cần nhiều. Nhờ có thần chú, chúng đã biến đổi thành phẩm thực phẩm nhiều lần rồi. (Theo Sư Ông Thích Thông Bửu, cô hồn rất thích bắp rang và mía).

Lưu ý:

 • Không cúng xôi, gà.
 • Bày lễ và cúng ngoài trời.

2. Cúng cô hồn vào lúc nào

Thời gian cúng cô hồn là từ ngày mùng 1 đến rằm tháng 7 âm lịch. Theo các chuyên gia nghiên cứu về tâm linh, lễ cúng cô hồn cho những linh hồn lang thang, không nơi nương tựa, phải chịu nhiều oan khuất thì nên thực hiện vào buổi chiều tối.

Theo quan niệm dân gian, lý do để cúng vào buổi chiều tối là vì ban ngày có ánh sáng mặt trời và nắng mạnh, làm cho những cô hồn từ địa ngục lên yếu đi. Nếu cúng ban ngày, cô hồn sẽ không dám lên nhận các vật phẩm được cúng cho.

Cụ thể, thời gian tốt nhất để cúng là sau 12 giờ trưa, vì từ khi mặt trời mọc đến 12 giờ trưa là giờ dương khí, còn từ sau 12 giờ trưa đến 0 giờ khuya là giờ âm khí.

3. Cách cúng cô hồn Rằm tháng 7

Đồ cúng cô hồn luôn bao gồm hương, hoa, đèn; gạo, muối, nước lã kèm với các món ăn… Đặc biệt, không thể thiếu món cháo loãng trong lễ cúng cô hồn, bởi người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Lễ cúng thường kết thúc bằng việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường. Ở một số nơi, cho phép trẻ em cướp cỗ cô hồn sau khi lễ cúng kết thúc.

* Thời điểm: Buổi chiều tối từ ngày mùng 1 đến 15/7 (âm lịch). Tuy nhiên, một số quan niệm cho rằng, thời điểm cúng chuẩn nhất là từ mùng 2 đến 14/7 (âm lịch), vì ngày 15 Diêm Vương sẽ đóng cửa ngục lại, linh hồn nào không về kịp, sẽ vất vưởng trên trần gian.

4. Bài cúng cô hồn tháng 7

5. Một số điều không nên làm trong tháng cô hồn

Chúng ta không nên treo chuông gió ở đầu giường ngủ vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý từ ma quỷ. Do đó, giấc ngủ của bạn không được yên bình vì chúng có cơ hội xâm nhập và quấy phá.

Những người dễ bị ám ảnh không nên ra khỏi nhà vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Đơn giản vì ma quỷ có thể tấn công và gây ra những sự cố không may. Chúng ta không nên làm phiền hay hiếp đủi người khác để tránh ma quỷ xâm nhập.

Nếu bạn không muốn ma quỷ đến thăm, hãy tuyệt đối không tự ý đốt vàng mã.

Trong tháng cô hồn, bạn không nên phơi quần áo qua đêm vì ma quỷ có thể mượn và để lại những linh hồn quỷ.

Khi đi ngủ, bạn hạn chế để mũi dép hướng về giường. Đơn giản vì ma quỷ có thể xác định người sống đang nằm trên giường và cùng bạn nằm ngủ.

Tuyệt đối không ăn vụng các đồ cúng dành cho ma quỷ. Trước khi cúng, hãy rửa sạch vật phẩm cúng để thể hiện sự kính trọng. Ngoài ra, nếu bạn không tổ chức lễ cúng, không nên đọc bài cúng cô hồn tháng 7 vì điều này sẽ mang họa đến cá nhân.

Bạn không nên chụp ảnh vào ban đêm vì ma quỷ có thể hiện diện xung quanh và vô tình vào camera là điều không tốt.

Thời gian này hạn chế thức khuya vì dễ bị ảnh hưởng bởi không khí xấu. Đi ra ngoài tránh nhặt tiền rơi vì có thể là tiền cúng gây tai họa.

III. Tại sao nên cúng cô hồn hàng tháng?

Cúng cô hồn hàng tháng không phải là một hình thức mê tín như nhiều người đã nghĩ. Bởi vì, những nhà nghiên cứu tâm linh ở thế kỷ 21 đã chứng minh được sự tồn tại thế giới của linh hồn sau khi chết.

Có những linh hồn tồn tại ở cõi âm và có những cảm xúc, rung động như người sống của chúng ta!

Cúng cô hồn là một hành động từ bi, lòng nhân ái, mong muốn chia sẻ sự đau khổ với những linh hồn sống khốn khó, luôn đói khát và lang thang, sống cuộc sống khó khăn, bơ vơ, không có người thân được cầu nguyện cùng.

Cúng cô hồn thường được cúng vào mùng 2 và 16 hàng tháng.

IV. Thời gian cúng cô hồn

Thời điểm cúng cô hồn hàng tháng

Cúng cô hồn thường được tổ chức nhiều lần trong năm vào các ngày như mùng 2 và 16 âm lịch của mỗi tháng và ngày rằm tháng 7 hàng năm.

Thường thì cúng cô hồn hàng tháng sẽ là ngày mùng 2 và 16. Đây là những ngày thích hợp để kinh doanh cúng chứ không phổ biến cho đa số gia đình. Thời điểm cúng cô hồn Rằm tháng 7

Người xưa cho rằng ngày 15 tháng 7 Âm lịch là giới hạn của kỳ “mở cửa” Quỷ Môn Quan, sau ngày này thì những linh hồn từ địa ngục không thể nhận những vật phẩm cúng nữa, vì vậy cúng cô hồn có thể được thực hiện bắt đầu từ ngày 2 tháng 7 Âm lịch. Cúng cô hồn nên được thực hiện từ ngày mùng 2 cho đến trước 12 giờ trưa ngày 15 tháng 7.

Có rất nhiều thời điểm khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn để cúng cô hồn. Nhiều người cho rằng thời điểm thích hợp nhất thường là buổi chiều tối. Bởi quan niệm dân gian cho rằng ban ngày có nhiều ánh sáng mạnh sẽ làm cho linh hồn yếu, khó có thể lên nhận các vật phẩm cúng của gia đình.

V. Giải đáp thắc mắc về cúng cô hồn hàng tháng

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không?

Tùy thuộc vào từng gia đình mà cúng ít hay nhiều, đặc biệt là những người kinh doanh lớn thường phải cúng cô hồn hàng tháng để tránh bị ảnh hưởng.

Cúng cô hồn hàng tháng khác gì với cúng cô hồn tháng 7?

Ngày cúng cô hồn và ngày cúng cô hồn tháng 7 đều có mục đích chung là thể hiện lòng từ bi, sự nhân ái đối với những linh hồn chết khác oan uổng, bơ vơ, và khốn khó phải trở thành ma quỷ đói khát.

Cúng cô hồn hàng tháng dành cho những linh hồn còn vướng bận ở trần gian.

Chúng ta đã rồi đó. Trên đây VnDoc.com đã gửi đến các bạn bài viết tổng hợp cụ thể về cách cúng cô hồn hàng tháng (mùng 2 và 16 âm lịch). Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu và nắm vững nội dung chính. Bài viết tổng hợp các bài cúng cô hồn hàng tháng và cúng cô hồn ngày rằm tháng 7, cùng các lưu ý và quy định khi cúng cô hồn… Chúc các bạn tìm thêm nhiều thông tin hữu ích. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu tại mục Tài liệu trên VnDoc.com.

 • Bài cúng lễ Vu Lan tại nhà
 • Văn cúng cô hồn, cúng Rằm tháng Bảy
 • Lễ Xá tội vong nhân
 • Văn khấn gia tiên rằm tháng 7
 • Cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7

Related Posts