Tổng hợp văn khấn hóa vàng ngày Tết và các vấn đề liên quan

Lễ hóa vàng là một trong những phong tục không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam vào ngày Tết. Với tín ngưỡng truyền thống, mọi người luôn tỏ lòng thành kính để cúng hóa vàng, từ việc chuẩn bị lễ vật đến việc thực hiện các văn khấn. Vậy văn khấn hóa vàng ngày Tết nên được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Homedy tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Ý nghĩa cúng hóa vàng ngày Tết

Theo truyền thống Việt Nam, trước ngày Tết, các gia đình thường mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Sau khi Tết kết thúc, lễ hóa vàng được thực hiện để tiễn ông bà và tổ tiên về. Lễ hóa vàng còn có tên gọi khác như lễ đưa tiễn ông bà, lễ hóa vàng cho tổ tiên…

Tục hóa vàng dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, vật hóa vàng gắn liền với cuộc sống hàng ngày, kết nối con người với thế giới tâm linh. Lễ hóa vàng mang ý nghĩa cung cấp cho người đã khuất những điều tốt đẹp và mong muốn nhận được phúc lành trong năm mới. Đến nay, lễ hóa vàng đã trở thành một phần của văn hóa tâm linh Việt Nam.

Cúng hóa vàng Tết vào ngày nào?

Theo truyền thống, lễ hóa vàng thường được thực hiện vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7 Tết. Tuy nhiên, hiện nay lễ hóa vàng có thể được tổ chức vào các ngày từ mùng 2 đến 10 Tết, tùy thuộc vào vùng miền, địa phương và điều kiện của từng gia đình để thuận tiện cho việc sum họp.

Mâm cúng hóa vàng ngày Tết

Mâm cơm hóa vàng ngày Tết

Bên cạnh lễ hóa vàng, mâm cơm cúng hóa vàng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để lễ nghi diễn ra trọn vẹn. Mâm cúng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng gia đình và phong tục địa phương. Mâm cỗ có thể là mâm mặn hoặc mâm chay, đầy đủ các món ăn đặc trưng của mâm cúng Tết như món luộc, xào, canh, miến, rượu. Nếu là mâm mặn, mâm cơm không thể thiếu con gà trống.

Gà luộc

Trên mâm cơm hóa vàng, con gà cúng phải là gà trống to, tròn, chắc nịch, có đôi chân đẹp và được bày biện cẩn thận. Đây là một vật tế không thể thiếu trong nghi lễ truyền thống.

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng và bánh tét, có lớp nếp dẻo, màu xanh, ăn kèm với nhân đậu xanh và thịt mỡ, là đặc sản truyền thống của ngày Tết. Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu bánh chưng hoặc bánh tét.

Dưa hành

Dưa hành là món không thể thiếu, tạo nên hương vị đặc trưng của Tết truyền thống: “Thịt mỡ – dưa hành – câu đối đỏ”.

Canh miến

Canh miến là đặc sản của miền Bắc và một số tỉnh miền Trung vào dịp năm mới, còn người miền Nam thường là canh khổ qua. Canh có thể được nấu từ các nguyên liệu khác nhau tùy theo khẩu vị của từng gia đình.

Ngoài ra, còn có thể chuẩn bị thêm các món như nem, giò lụa, nộm… theo sở thích của mỗi gia đình.

Lễ vật cúng hóa vàng ngày Tết

Lễ vật cúng hóa vàng bao gồm:

 • Nhang

 • Hoa tươi

 • Trầu cau

 • Rượu, thuốc lá

 • Đèn, nến

 • Tiền âm phủ, vàng mã, cần chuẩn bị cẩn thận để đưa cho ông bà có thiết quan yếu và đủ để lên đường.

 • 2 cây mía

Ý nghĩa của 2 cây mía là để giúp linh hồn mang theo hàng hóa khi trở về cõi âm, và tiền âm phủ có ý nghĩa giúp ông bà tổ tiên có tiền để trả thiết quan yếu.

Văn khấn hóa vàng ngày Tết

Dưới đây là một số bài văn khấn hóa vàng Tết:

Bài số 1: Bài cúng hóa vàng hết Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch tôn thần.

Con kính lạy các cụ tổ khảo, tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Chúng con là… tuổi…

Hiện cư ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Bài số 2: Văn khấn hóa vàng tổ tiên theo Tập văn cúng gia tiên

Hôm nay ngày…

Tại: Thôn… xã/phường… huyện/quận… tỉnh/TP…

Tín chủ là… cùng toàn gia kính bái.

Nay nhân ngày lễ tạ.

Kính cẩn sắm một lễ gồm…, gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên: Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của:

Hiển:

Hiển:

Hiển:

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụng thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng:

Tiệc xuân đã mãn

Lễ tạ kính trình

Rước tiễn tiên linh

Lại về âm giới

Buổi đầu năm mới

Toàn gia mong đợi

Lưu phúc lưu ân

Kính cáo tôn thần

Phù trì phù hộ

Dương cơ âm mộ

Mọi chỗ tốt lành

Con cháu an ninh

Vận hành khang thái

Cẩn cáo!

Cách cúng hóa vàng hết Tết

Cúng hóa vàng hết Tết lúc nào?

Như đã nói ở trên, có thể cúng hóa vàng từ mùng 3 Tết trở đi, tuỳ thuộc vào thời gian thuận tiện và ngày đẹp. Thông thường, ngày mùng 3 được chọn để tổ chức lễ cúng hóa vàng hết Tết.

Ví dụ:

 • Mùng 3 Tết: ngày 3/1 âm lịch (tương đương 24/01 dương lịch): giờ Quý Mão (5h-7h), giờ Bính Ngọ (11h-13h), giờ Mậu Thân (15h-17h), giờ Kỷ Dậu (17h-19h).

 • Mùng 4 Tết: ngày 4/1 âm lịch (tương đương 25/01 dương lịch): giờ Mão (5h-7h), giờ Ngọ (11h-13h), giờ Thân (15h-17h), giờ Dậu (17h-19h).

 • Mùng 5 Tết: ngày 5/1 âm lịch (tương đương 26/01 dương lịch): giờ Mão (5h-7h), giờ Tỵ (9h-11h), giờ Thân (15h-17h), giờ Tuất (19h-21h).

 • Mùng 8 Tết: ngày 8/1 âm lịch (tương đương 29/01 dương lịch): giờ Thìn (7h-9h), giờ Tỵ (9h-11h), giờ Thân (15h-17h), giờ Dậu (17h-19h).

Cách vái cúng hóa vàng hết Tết

Sau khi lễ cúng hóa vàng Tết kết thúc, chủ nhà vái 3 lần và cầu nguyện để xin phúc và phù hộ cho con cháu. Sau đó, xin phép thụ lộc và chia lộc cho con cháu trong nhà.

Sau khi đã hóa vàng, chúng ta sẽ hóa tiền vàng trước và các đồ dùng sau, trừ trường hợp có người mới mất, vàng này sẽ được hóa riêng. Vị trí đốt tiền vàng cần đặt 1 cây mía dài để giúp linh hồn đem đồ trở về cõi âm.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những bài văn khấn hóa vàng ngày Tết đầy đủ nhất và chuẩn bị mâm cúng đúng vào ngày này để mong được nhiều may mắn, tài lộc và bình an. Chúc bạn và gia đình có một cái Tết trọn vẹn và hạnh phúc.

Đừng quên theo dõi Homedy thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất về bất động sản trong năm 2023!

Loan Nguyễn

Related Posts