Văn khấn động thổ 2022 Cúng động thổ xây nhà

Phong thủy động thổ năm 2022 sẽ giúp bạn có thể tham khảo việc chuẩn bị lễ vật và cách thực hiện lễ động thổ để xây nhà đúng theo nghi lễ. Việc cúng động thổ là rất quan trọng khi bắt đầu xây dựng bất kỳ công trình nào.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể tìm hiểu cách chọn tuổi đẹp để xây nhà trong năm Nhâm Dần 2022, ý nghĩa của lễ động thổ và những lưu ý khi thực hiện lễ động thổ để công việc xây dựng diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Chi tiết xin mời bạn đọc bài viết dưới đây từ Download.vn:

Người tuổi nào xây nhà đẹp trong năm 2022?

Theo các chuyên gia phong thủy, những người tuổi tốt để xây nhà trong năm Nhâm Dần 2022 bao gồm: Ất Mùi 1955; Nhâm Dần 1962; Ất Tỵ 1965; Tân Hợi 1971; Giáp Dần 1974; Quý Hợi 1983; Kỷ Tỵ 1989; Mậu Dần 1998…

Ý nghĩa của lễ động thổ

Theo tín ngưỡng dân gian, người Việt tin rằng: những nơi ở và công trường, cửa hàng kinh doanh đều có vị thần bảo vệ địa thổ. Vì vậy, mỗi khi có công việc liên quan đến đất đai, như đào móng xây nhà, sửa chữa, mở rộng nhà cửa,.., đều là việc động đến vị thần địa thổ và long mạch ở khu vực đó. Do đó, cần phải có lễ vật và cầu nguyện để tôn vinh và nhờ cầu các vị thần này, trước là cáo lễ, sau là cầu xin các vị thần bảo trợ để mang may mắn đến cho mọi việc.

Lễ vật cúng động thổ xây nhà

Dưới đây là danh sách các vật phẩm cúng động thổ khi khởi công (động thổ, tu sửa, cải tạo, mở cửa):

 • Một con gà luộc (gà trống, chân vàng, mình vàng)
 • Ba quả trứng luộc (trứng gà màu vàng càng tốt)
 • Ba con tôm luộc
 • Một miếng thịt heo luộc
 • Một chén gạo
 • Một chén muối
 • Ba ly nước trà
 • Một cốc rượu trắng
 • Hai cây nến
 • Một đĩa trái cây ngũ quả
 • Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và vài nhánh hoa khác)
 • Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã
 • Một bó hương (nhang)

Cách làm lễ động thổ

Sau khi đã biết mâm cúng động thổ bao gồm những gì và lễ vật cúng động thổ cần chuẩn bị, bạn có thể thực hiện các bước sau để thực hiện lễ động thổ, lễ cúng đất trước khi xây nhà:

Bước 1: Chọn ngày và giờ tốt để khởi công

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng động thổ xây nhà năm 2022, lễ khởi công công trình, lễ cúng động thổ xây nhà mới 2022, mâm lễ cúng động thổ xây nhà.

Chọn được ngày, giờ tốt và chuẩn bị lễ vật khởi công xây dựng trên một dĩa nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây nhà, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn ở giữa khu đất làm lễ cúng đào móng, chặt nóc).

Gia chủ khoác trang phục chỉnh tề, thắp nhanh đèn và ôm bốn phương, tám hướng. Sau đó, quay mặt vào mâm lễ để tiến hành lễ khấn. Đây là cách cúng mở công xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Gia chủ tiến hành lễ cúng, lễ khấn động thổ cho công trình xây nhà mới. Khi lễ khấn kết thúc, sau khi hương thảy hơi tắt, gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, thảy tiền vàng và rải muối gạo. Sau khi rải muối gạo xong, hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc đất. Cuốc đất động thổ như thế nào? Gia chủ hãy cuốc mấy nhát vào vị trí dự định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ chứa muối, gạo và nước cần được giữ kỹ để khi nhập trạch sẽ đặt trong nơi thờ cúng Táo Quân.

Văn khấn động thổ xây nhà

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Một số lưu ý khi thực hiện lễ cúng động thổ, khởi công xây nhà

Gia chủ hãy khoác trang phục chỉnh tề, thắp nhang và ôm bốn phương, tám hướng trước khi quay về mâm lễ để khấn. Khi lễ cúng kết thúc và hương thảy hơi tắt, gia chủ hãy tiến hành chưng gia và thả tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo. Sau khi rải muối gạo xong, gia chủ tự tay cuốc một vài nhát đất vào vị trí dự định đào móng. Ngay sau đó, nhóm thợ đào móng có thể bắt đầu công việc. Riêng 3 hũ muối – gạo – nước cần được giữ cẩn thận. Sau này khi nhập trạch, hãy để nơi Bếp hoặc nơi thờ cúng Táo Quân. (Hãy nhớ mua lễ và thực hiện lễ cúng vài tầng khi đổ mái).

(Nếu bạn mượn tuổi để xây nhà: trước đó, hãy làm giấy tờ mua tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi với giá 99.000 đồng và giữ lại giấy tờ này (chủ nhà giữ).

Khi động thổ: người mượn tuổi thay mặt gia chủ tiến hành lễ cúng và động thổ như đã mô tả ở trên. Lúc này, gia chủ phải rời khỏi khu vực xây nhà cách xa ít nhất 50m, sau khi hoàn tất việc động thổ thì mới quay trở về.

– Các giai đoạn đổ mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục thực hiện lễ cúng và gia chủ vẫn phải rời khỏi khu vực trong quá trình tổ chức lễ.

Khi nhập trạch: người mượn tuổi tiến hành các thủ tục lễ cúng, khấn và trao nhà cho gia chủ. Gia chủ phải mua lại giấy tờ đất với giá 100.000 đồng và tiến hành lễ cầu, lễ theo phần nhập trạch).

Related Posts