Những bài khấn gia tiên dễ nhớ

Thờ cúng gia tiên là một trong những phong tục lâu đời của người Việt, phong tục này được thể hiện qua việc gia đình nào hâu như cũng có một ban thờ gia tiên hoặc dòng họ thường có 1 công trình nhà thờ họ để tưởng nhờ ghi ôn tới nhưng người đi trước đã có công gây dựng dòng họ, đây là nét đẹp văn hóa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người chưa biết cách sắm lễ như thế nào, chuẩn bị bài khấn gia tiên ra sao. Hiểu được điều đó, ngày hôm nay hãy cùng Cop solution tìm hiểu về các nghi thức trong phong tục tốt đẹp này nhé!

Cúng gia tiên trong phong tục Việt Nam

Cúng gia tiên là gì?

Bài khấn gia tiên dễ nhớ

Tục lệ thờ cúng gia tiên hay một số nơi còn gọi là Đạo ông bà, là việc lập bàn thờ và hương khói cho người thân đã mất. Đây là phong tục điển hình trong văn hóa của nhiều dân tộc châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam và Trung Quốc.

Đối với người Việt, phong tục thờ cúng gia tiên đã gần như trở thành một loại hình tín ngưỡng riêng. Mỗi gia đình đều cần có một bàn thờ tổ tiên, hoặc ít nhất là có di ảnh được đặt trang trọng. Việc cúng bái thường xuyên được thực hiện hàng ngày hoặc trong các dịp lễ, Tết để thể hiện lòng biết ơn và thành kính đối với tổ tiên.

Tuy vậy, việc thờ cúng gia tiên lại không phải là một tôn giáo mà do lòng thành kính, biết ơn của con cháu với các thế hệ trước tạo nên. Tín ngưỡng tốt đẹp này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt và tạo nên một phần bản sắc văn hóa của dân tộc ta, như Phan Kế Bính đã viết: “Xét cái tục phụng sự tổ tiên của ta rất là thành kính, ấy cũng là một lòng bất vong bản, cũng là một việc nghĩa vụ của người”

✅✅✅ Xem thêm: Cách bày mơm cơm cúng

Nguồn gốc của phong tục cúng gia tiên

Ý nghĩa của những món ăn trên mâm cỗ cúng gia tiên

Đến nay vẫn chưa có xác định rõ ràng rằng tập tục thờ cúng gia tiên có từ lúc nào. Có ý kiến cho rằng phong tục này xuất phát từ quan niệm về cái chết và linh hồn của người Việt Nam. Người Việt cũng cho rằng chết không phải là mất hết, thể xác có thể tan xương nhưng linh hồn vẫn còn hiện hữu, thường trú ngụ trên bàn thờ để quan sát và phù hộ cho con cháu hoặc đôi khi trừng phạt họ khi có những hành động sai trái.

Có người cho rằng tín ngưỡng thờ cúng gia tiên là việc thực hiện theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của ông cha ta. Điều này có lý bởi người Việt Nam có suy nghĩ đơn giản, mộc mạc, chất phác. Họ lưu giữ những hình ảnh của người thân đã khuất bằng cách lập bàn thờ để cúng bái và thắp hương. Bàn thờ gia tiên luôn được đặt tại vị trí quan trọng nhất trong ngôi nhà và được coi là nơi linh thiêng nhất.

Người đã khuất vẫn được cúng bái và tôn trọng như khi còn sống. Vào những ngày lễ, tết như năm mới, ngày giỗ hay trước những dịp quan trọng trong gia đình, người Việt thường tổ chức lễ cúng gia tiên. Việc thờ cúng gia tiên đã trở thành một thủ tục bắt buộc trong những dịp lễ của dân tộc ta.

Ý nghĩa của việc cúng gia tiên

cơm cúng gia tiên

✅✅✅ Xem thêm: Vì sao không lên di chuyển bát hương

Tập tục thờ cúng gia tiên thể hiện đạo lý và lối sống tốt đẹp của người dân Việt, luôn hướng về gia đình và nguồn gốc. Những người đã khuất vẫn luôn hiện diện, không bao giờ quên trong ký ức và tâm trí của con cháu. Điều này thể hiện sự đặc biệt và tình cảm đặc biệt mà hiếm có dân tộc nào trên thế giới, nhất là trong các nước Âu, Mỹ có được.

Phong tục này cũng mang đến những dịp để con cháu và người thân trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau. Trong những ngày lễ Tết hay ngày giỗ của người thân, thành viên trong gia đình sẽ tề tựu lại bên nhau, cùng nhau nhớ về những điều tốt đẹp mà người được thờ cúng đã mang đến khi còn sống.

Người Việt thường cảm thấy như luôn có cha mẹ, ông bà, tổ tiên đồng hành và do đó mọi hành động cũng phải làm vừa lòng gia tiên. Điều này giúp họ tránh những việc làm xấu xa hoặc tỉ mỉ tính toán trước khi đưa ra quyết định để không làm tổ tiên bực tức hoặc mang tội bất hiếu.

Bài khấn gia tiên

Bài khấn gia tiên là gì?

Vào dịp lễ Tết, ngày giỗ hay các dịp đặc biệt, ta thường nghe thấy những bài khấn gia tiên. Đây là lời của gia chủ khi cúng bái và thắp hương cho người đã khuất. Bài khấn gia tiên thường là một đoạn văn được soạn sẵn, chứa đầy đủ thông tin về người cúng, lý do cúng và mong muốn của gia đình với tổ tiên. Mọi người tin rằng nếu bài khấn đúng và thành tâm, những ước nguyện, mong muốn sẽ trở thành hiện thực.

  • Ý nghĩa của việc khấn gia tiên

Bài khấn gia tiên có vai trò kết nối, là cách giao tiếp giữa thế giới âm và dương. Đây là nơi con cháu mời vong linh tổ tiên, ông bà về ngự trên bàn thờ. Bài khấn gia tiên cũng cho phép những người có mặt trong cuộc sống báo cáo công việc gia đình sau một khoảng thời gian hoặc thể hiện những mong muốn, tâm niệm của mình. Nhưng nhiều hơn thế, ý nghĩa lớn nhất của bài khấn gia tiên là thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu trong gia đình đối với tổ tiên.

Cách khấn gia tiên

Để có một buổi lễ cúng gia tiên trang trọng và tôn kính, bạn cần chuẩn bị kỹ càng mâm cúng gia tiên, quét dọn nhà cửa và đặc biệt là cần có một mẫu văn khấn. Điều này giúp bạn thực hiện một bài văn khấn gia tiên chuẩn nhất. Dưới đây là các bài khấn dễ nhớ mà bạn có thể tham khảo:

Một số bài khấn gia tiên dễ nhớ

Tùy thuộc vào dịp và hoàn cảnh, ta có những bài khấn gia tiên khác nhau. Mỗi bài khấn mang một ý nghĩa và thông điệp riêng, nhưng tất cả đều thể hiện lòng tôn kính và mong ước.

Văn khấn ngày mùng một

Mùng một là ngày đầu tiên của tháng hoặc năm. Theo quan niệm từ xưa đến nay, đây là ngày quan trọng vô cùng. Mọi hoạt động trong ngày này có thể quyết định sự suôn sẻ của cả tháng hoặc cả năm. Đây cũng là dịp để con cháu trong nhà sum họp, quây quần bên nhau. Vì vậy, văn khấn ngày mùng một đã ra đời với mục đích cầu mong mọi việc tốt đẹp sẽ đến, xua đuổi những điều xui xẻo, không thuận lợi. Dưới đây là một mẫu văn khấn ngày mùng một:

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Hương chủ (chúng) con tên là: ………………… Sống tại: … Xã, … Huyện, … tỉnh…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng…. năm Kỷ Hợi 2019, tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).”

✅✅✅ Xem thêm: Cách chọn hướng xây nhà thờ họ

Văn khấn giỗ đầu

Ngày giỗ đầu là ngày giỗ một năm sau ngày mất của một người, là một trong hai ngày giỗ trong kỳ tang. Do đó, ngày này cũng được tổ chức trang nghiêm và tôn trọng với lòng tiếc thương không khác gì ngày tang năm trước. Bài khấn gia tiên cho ngày này cũng cần được chú ý và chuẩn bị. Dưới đây là một mẫu bài khấn giỗ đầu mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày … tháng …năm……………………………………………………Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………………………………………Ngụ tại: ……………………………………………………………………………………… Nhân ngày mai là ngày Giỗ Đầu của………………………………………………………. Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng lên trước án tọa Tôn Thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình. Kính cáo Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Văn khấn ngày Giỗ Đầu Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

✅✅✅ Xem thêm: Có những loại bát hương nào trên bàn thờ

Văn khấn Tiên Thường

Đây là văn khấn dùng trong các ngày giỗ nhưng không phải là ngày giỗ đầu. Dưới đây là một mẫu văn khấn tiên thông:

“Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ……………………………… Tín chủ (chúng) con là: …………………………………………………………………… Ngụ tại: …………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày …………… tháng ……….… năm …………………………………… Chính ngày Giỗ Đầu của…………………………………………………………………… Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.

Thành khẩn kính mời……………………………………………………………………… Mất ngày…………. Tháng………………năm…………………………………………… Mộ phần táng tại: ………………………………………………………………………….. Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng. Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng. Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

✅✅✅ Xem thêm: Cách phân biệt thổ công thần tài

Văn khấn Thần Tài Thổ Địa

Văn khấn này được sử dụng để cầu may mắn, tài lộc, sự phát đạt trong kinh doanh đối với gia đình. Với nghi lễ này, bạn sẽ khấn các vị thần là Thần Tài, Thổ Địa để mong sự suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát đạt. Dưới đây là mẫu văn khấn phổ biến:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

✅✅✅ Xem thêm: Nhà thờ bê tông giả gỗ đẹp

Văn khấn rằm tháng 7

Vào dịp này trong năm, người ta không chỉ cúng gia tiên, ông bà mà còn cũng cho những cô hồn vất vưởng không nơi nương tựa. Điều này không chỉ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn mà còn thể hiện sự nhân văn của người Việt. Bạn có thể tham khảo mẫu văn khấn sau:

“Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Related Posts