Cách cúng, bài văn khấn cúng Tết Hàn thực chuẩn nhất

Theo dõi MTĐT trên

Để tưởng nhớ và ghi nhớ người đã mất, Tết Hàn thực là một dịp quan trọng mà mọi gia đình nên tổ chức cúng. Cúng Tết Hàn thực đòi hỏi chuẩn bị mâm cỗ Tết và dâng hương, khấn lạy với tấm lòng thành tâm.

Cách tổ chức cúng Tết Hàn thực đúng

Tết Hàn thực được tổ chức vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, không cần phải quá phức tạp. Chỉ cần chuẩn bị đơn giản và đúng tâm để tổ chức cúng và đọc văn khấn Tết Hàn thực. Thông thường, vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ lễ Tết Hàn thực bao gồm bánh trôi, bánh chay (3 hoặc 5 bát), cùng với hương hoa, trầu cau và nước. Sau khi chuẩn bị đầy đủ, mâm cỗ được dâng lên bàn thờ.

Gia chủ nên mặc áo dài hay quần áo lịch sự và sạch sẽ, đứng trước bàn thờ, hai tay quấn chặt đọc nghi thức cúng lễ Tết Hàn thực.

Cách tổ chức và đọc nghi thức cúng Tết Hàn thực đúng theo quy trình đúng.

Nghi thức cúng Tết Hàn thực

Khi thực hiện cúng Tết Hàn thực, lưu ý rằng nên làm tại bàn thờ trong nhà, không nên làm ngoài trời. Bài văn khấn cúng Tết Hàn thực được lấy từ sách Văn khấn truyền thống của Nhà xuất bản Thành Hóa như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

– Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Ngài Bản cảnh Thành hoàng, Ngài Bản xứ Thổ địa, Ngài Bản gia Táo quân và các vị Tôn thần.

– Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ và các vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Ngày hôm nay là ngày…

Chúng con đến với tiết Hàn Thực, con cảm kính trước trời đất và các vị thần linh, tưởng nhớ công đức từ xa xưa của tổ tiên, không quên một chút nào. Vì vậy, chúng con đã chuẩn bị đồ lễ, trang trí bàn thờ, đốt hương và dâng trà quả lên trước mặt.

Chúng con kính mời:

– Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.

– Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.

– Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.

Chúng con kính mời các vị thiên tử, tổ tiên, trong và ngoài gia đình, xin hãy cúi xin xuống phía trước bàn thờ, chứng nhận lòng thành và tiếp nhận đồ lễ.

Chúng con kính mời các vị Tổ khảo, Tổ tỷ và các vị Hương linh gia đình, xin hãy cúi xin xuống phía trước bàn thờ, chứng nhận lòng thành và tiếp nhận đồ lễ.

Con trai con xin kính mời các vị tang linh, tiền chủ và hậu chủ của nơi này, của đất này, cất giữ và bảo vệ chúng con trong suốt cuộc sống, ban cho chúng con sự thịnh vượng và an lành. Xin cho chúng con không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điều gì xấu trong bốn mùa, hưởng trọn niềm vui trong tám tiết.

Chúng con chứng nhận lòng thành và xin nhận lời.

Kính xin tôn trọng.

Đối với lễ cúng trong ngày Tết Hàn thực, cố gắng chọn những loại lễ vật tốt, ngon và đầy đủ như bánh trôi, bánh chay, không cần quá phức tạp nhưng vẫn tạo sự trang trọng. Từ việc chuẩn bị lễ vật cho đến thực hiện các nghi thức tâm linh, hãy tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tổ tiên và làm cho ngày Tết Hàn thực trở nên ý nghĩa nhất.

Related Posts