Bài cúng khởi công trình đúng cách, cầu bình an nhiều thuận lợi

Trang thiết bị tế lễ khởi công công trình bao gồm những gì?

– Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều có màu vàng, da và thịt cũng có màu vàng).

– Ba quả trứng luộc.

– Ba con tôm luộc.

– Một miếng thịt luộc (là thịt lợn).

– Một chén gạo.

– Một chén muối.

– Ba ly nước trà.

– Một cốc rượu trắng.

– Hai cây đèn cầy.

– Một dĩa ngũ quả.

– Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài cành hoa khác).

– Một đĩa bánh kẹo và giấy tiền vàng mã.

– Một bó nhang.

(Ảnh: Bánh Khảo Kim Ngân)

Hướng dẫn tế lễ khởi công công trình

Đối với gia chủ

Chọn ngày và giờ tốt mà gia chủ đã xem xét, sau đó gia chủ sắp xếp mâm tế nhỏ trên một cái bàn đặt giữa công trình hoặc nơi mình muốn khởi công.

Đốt 2 cây đèn cầy lớn lên và thắp 7 nén nhang đối với nam và 9 nén nhang đối với nữ. Sau đó, gia chủ cắm 3 cây nhang trên mâm tế và 4 cây xung quanh khu đất đối với nữ là 6 cây. Gia chủ chỉnh chuộng quần áo, thắp nến và cúi chào theo bốn phương tám hướng trước khi quay lại mâm lễ để đọc bài khấn.

Sau khi hoàn thành lễ tế, khi nhang gần cạn, gia chủ cháy tiền vàng mã và rải gạo muối trên khu đất rồi chính tay gia chủ động thổ lên mảnh đất để đào móng.

Đối với đơn vị thi công

Sau khi gia chủ hoàn thành các nghi thức của mình, đơn vị thi công cũng tham gia thắp nhang và đọc bài khấn, nhưng cần lưu ý “Ngoài việc tế lễ thần hoàng và thần thổ, còn nên tế lễ tổ nghề và cầu mong mọi việc diễn ra thuận lợi”

Khi nhang sắp tàn, gia chủ rót nước và rượu trà vào công trình, cháy giấy tiền vàng mã và rải bánh kẹo, gạo muối trên khu đất. Hoa tế cần được cắm vào công trình và không mang về nhà.

Sau đó, gia chủ chính tay đặt viên gạch đầu tiên để bắt đầu xây dựng và tránh thay đổi viên gạch màu đỏ trong suốt quá trình thi công.

Bài khấn tế lễ khởi công công trình

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tỏ lòng thành kính đến chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính đảng lễ Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính đảng lễ Quan Đương niên.

Con kính đảng lễ các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: …………….

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con xin sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương tâm, dâng lên trước ngài, và nói lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu xây nhà thì đọc là xây nhà, nếu làm cổng thì đọc là làm cổng, nếu làm đạo cụ thờ thần thì đọc là làm đạo cụ) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi sinh sống cho gia đình con cháu. Nay đã chọn được ngày lành và tháng tốt, kính nài các vị linh thần, xem xét và cho phép khởi công (hoặc làm công việc). Tín chủ con xin dâng lễ thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế, quốc thân Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Con xin kính cúi các Ngài hiện diện, với sự thành tâm vô cùng, để nhận lễ vật và ban phước cho chúng con được mọi sự thuận lợi, công việc suôn sẻ, người thợ được bình an, thời gian thăng tiến và hưởng lợi lạc, âm phủ dương trợ, đạt được mục đích mong muốn. Tín chủ con cũng xin thông báo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị hồn linh, cùng với những linh hồn trong vùng này, mời các vị đến để nhận lễ vật và giúp đỡ tín chủ, cũng như chủ thợ hai bên, để tất cả đều tràn đầy hạnh phúc, công việc được hoành thành, mọi điều đều như ý.

Chúng con dâng lễ thành tâm, trước ngài kính lễ, xin được sự chú trì và bảo hộ.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Related Posts