Văn Khấn, Cách Cúng Đưa Ông Bà Ngày 25 Tháng Chạp

Rước ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu vào những ngày trước Tết là một trong những hành động thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu. Đây không chỉ là một phong tục truyền thống mà còn là một phần của văn hóa Việt Nam.

Hành động này có ý nghĩa biết ơn và tưởng nhớ ông bà tổ tiên cũng như những người đã khuất trong gia đình. Bạn đã biết cách cúng rước ông bà tổ tiên sao cho đúng cách chưa?

Ý nghĩa cúng rước ông bà ngày 25 Tết

Khi năm cũ kết thúc và năm mới đến, không khí trở nên sôi động hơn bao giờ hết trong việc chuẩn bị đón Tết. Đây là thời điểm mà người Việt nhớ đến ông bà, tổ tiên.

Mỗi năm vào ngày 25 tháng Chạp, mọi gia đình đều sắp xếp công việc để đi thảo mộ ông bà. Có thể là viếng thăm hũ cốt của ông bà đang được giữ trong chùa.

Chắc chắn bạn không thể quên câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du: “Thanh Minh trong tiết tháng ba, Lễ là thảo mộ, hội là đạp thanh”. Thảo mộ vào tiết thanh minh là một phong tục của người Hoa, còn việc thảo mộ cuối năm thì là truyền thống của người Việt.

Người ta tin rằng linh hồn ông bà vẫn đi lang thang khắp nơi, và khi về nhà, họ sinh sống trên bàn thờ. Vì vậy, khi năm cũ kết thúc và Tết đến, người Việt đều làm nghi lễ cúng để đưa ông bà về sống trên bàn thờ trong nhà, để cùng ăn Tết với cháu con.

Trong lễ cúng rước ông bà về ăn Tết, gia chủ thường đốt ba nén hương và cúng bốn lạy, thể hiện sự tôn kính của cháu con đối với ông bà. Phong tục tâm linh này mang ý nghĩa về tình người và lòng biết ơn nguồn gốc.

Mâm cúng gia tiên ngày tết
Mâm cúng gia tiên ngày tết

Bàn thờ cúng rước ông bà đặt ở đâu?

Bàn thờ ông bà, gia tiên có ý nghĩa thiêng liêng đối với mỗi gia đình Việt Nam. Việc đặt bàn thờ phải tuân theo nguyên tắc, không được tùy tiện.

Để đảm bảo tính thiêng liêng của bàn thờ, bạn không nên đặt gần nhà vệ sinh hoặc những nơi bẩn. Bàn thờ gia tiên nên được đặt ở một nơi yên tĩnh, tránh xa những nơi ồn ào. Nếu có điều kiện, bạn có thể xây dựng một phòng thờ riêng hoặc đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất trong nhà. Nên tránh treo bàn thờ trên tường vì không trang trọng.

Bàn thờ không nên được đặt thẳng với cửa vào hoặc cửa sổ, nên đặt cửa phòng thờ ở bên hông. Theo quan niệm, việc này sẽ hạn chế may mắn của gia chủ. Nếu nhà nhỏ và bàn thờ hướng ra lối đi trực tiếp, bạn nên che rèm hoặc bình phong.

Không nên đặt bàn thờ trước phòng ngủ, vì việc này có ý nghĩa không tôn trọng tổ tiên. Không được để gương phản chiếu trước bàn thờ.

Trường hợp nhà bạn có cả bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên nên được đặt bên cạnh và cao thấp hơn bàn thờ Phật. Vì thần Phật mang ý nghĩa tâm linh cao quý hơn người thường, nên không nên thờ cùng trên một bàn.

Lễ vật cúng rước ông bà ngày 25 Tết

Theo quan niệm của người Việt, người sống và người đã khuất cùng ăn Tết. Vì vậy, ngày Tết là dịp mà con người kết nối với thế giới tâm linh, tưởng nhớ tổ tiên, nguồn gốc.

Vì vậy, mâm cúng gia tiên thường bao gồm các món ăn gần gũi như trong bữa ăn hàng ngày khi ông bà còn sống. Bạn cần chuẩn bị các mâm lễ vật như sau:

Một mâm chay cúng Phật nếu gia đình theo đạo Phật bao gồm: đĩa ngũ quả, bánh, một chùm hương, cặp đèn cầy, ba chén trà. Bình hoa để bên phải, đĩa ngũ quả để chính giữa.

Một mâm cúng Thần Tài Thổ Địa (Thổ công) bao gồm: Năm chén rượu, năm chén trà, Đông bình Tây quả, heo quay, vịt quay để chính giữa. Xung quanh để bánh trái. Nếu có khả năng, bạn nên chuẩn bị cả bộ quần áo cho Thần Tài Thổ Địa.

Mâm cúng rước gia tiên bao gồm: ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng hoặc bánh tét.

Cách cúng đưa ông bà ngày tết
Cách cúng đưa ông bà ngày tết

Văn khấn cúng rước ông bà ngày 25 Tết

Với thông tin về lễ cúng rước ông bà tổ tiên ngày 25 Tết mà Đồ Cúng Việt chia sẻ ở trên, bạn đã biết cách cúng rước sao cho chu đáo và đúng cách. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về buổi cúng rước gia tiên trong năm mới sắp tới!

Chúng tôi có nhiều mâm cúng khác nhau, nếu bạn cần tư vấn hoặc mua hàng, hãy gọi ngay Hotline: 1900 3010 để được hỗ trợ miễn phí.

>>> Xem thêm thông tin tại:

Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Chạp

Lễ cúng, văn khấn, mâm cúng Rằm tháng Chạp

Văn khấn cúng Tất Niên cuối năm 30 Tết

Related Posts