Bài cúng ngoài sân đầu năm chuẩn nhất năm 2023

Bên cạnh việc cúng trong nhà, cúng sân được coi là một nghi thức quan trọng và không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam, đặc biệt là vào những dịp năm mới. Thế nhưng, ý nghĩa của lễ cúng sân là gì? Cần chuẩn bị những vật phẩm nào cho lễ cúng sân? Hơn nữa, bài cúng sân nào là tốt nhất cho năm nay để mang lại may mắn và thuận lợi cho gia đình?

Hãy cùng Vua Nệm khám phá nghi thức cúng sân ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa của lễ cúng sân

Theo quan niệm của người xưa, khi mặt trăng và mặt trời trùng nhau, ánh sáng sẽ xuyên qua tâm hồn của mọi người. Do đó, người ta thường chọn ngày Rằm và ngày mùng 1 để cúng sân. Trong lễ cúng sân, lòng thành trong sạch của con người được đẩy lùi những năng lượng tiêu cực, đem đến sự an lành và tươi sáng trong ngày đầu năm mới.

bài cúng ngoài sân
Cúng sân là nghi lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam

Tóm lại, việc thực hiện nghi lễ cùng với việc chuẩn bị mâm cúng, đọc văn khấn và thể hiện lòng thành trong hai ngày này sẽ nhận được sự phù hộ từ thần linh và tổ tiên. Ngoài ra, nhờ lễ cúng sân, gia đình sẽ được bình an, sức khỏe dồi dào, cuộc sống gặp nhiều thuận lợi và may mắn.

2. Ai thực hiện lễ cúng sân?

Trên thực tế, mỗi người có tín ngưỡng và thần linh khác nhau. Do đó, việc cúng sân cũng sẽ thay đổi tùy theo đặc điểm này. Tuy nhiên, lễ cúng sân thường bao gồm:

 • Cúng Trời Đất: nhằm cầu mong để đất đai tươi mỡ, mưa gió thuận hòa.
 • Cúng Mẫu cửu trùng thiên: vị thần đứng đầu Thiên phủ, trông coi Thiên cung và sáu viện.
 • Cúng thổ công, thổ địa và thổ kỳ: cầu mong sự phù hộ từ thổ công, thổ địa và thổ kỳ.
 • Cúng thành hoàng làng: để tỏ lòng biết ơn đến những người đã khai phá đất này và mong rằng sẽ có cuộc sống viên mãn.
 • Cúng tiền chủ: để tránh rắc rối từ người tiền chủ quá cũ.

Việc cúng sân để thờ ai hoàn toàn phụ thuộc vào tín ngưỡng và tâm linh của từng gia đình. Bạn chỉ nên thờ cúng với vị thần mà bạn tin tưởng và muốn nhờ cậy vào.

3. Chuẩn bị mâm cúng sân

Tùy theo văn hóa từng miền mà việc chuẩn bị mâm cúng sân cũng có những khác biệt nhất định. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng mâm cúng phải được sắp xếp đầy đủ và chỉnh chu. Đây là lễ cúng quan trọng, vì vậy bạn nên chuẩn bị cẩn thận từ đầu đến cuối. Số lượng và kích thước của lễ vật sẽ phụ thuộc vào văn hóa và điều kiện của gia đình.

Một số lễ vật không thể thiếu khi thực hiện cúng sân bao gồm:

 • Hương, nến (hoặc đèn dầu).
 • Hoa cùng mâm ngũ quả.
 • Bánh, kẹo và nước lọc.
 • Trầu cau.
 • Tiền vàng.
 • Mâm cơm để cúng (chay hay mặn đều được).
bài văn cúng ngoài sân
Một số món mặn mà bạn có thể xem xét khi cúng sân

Có rất nhiều điều quan trọng khi cúng sân như chuẩn bị mâm lễ và văn khấn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là sự thành tâm của bạn đối với tổ tiên và vị thần.

4. Bài cúng sân hoàn hảo nhất hiện nay

Thực tế, người ta thường cúng sân vào hai dịp là đầu năm và ngày 1, ngày rằm. Mỗi dịp sẽ có bài văn khấn riêng.

Dưới đây là những bài cúng sân hoàn hảo nhất mà chúng tôi đã sưu tầm cho bạn. Đừng quên học thuộc chúng trước khi thực hiện nghi thức cúng để buổi lễ diễn ra một cách hoàn hảo nhất.

4.1. Bài cúng thần linh đầu năm

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy: Quan đương xứ Thổ Địa chính thần cùng Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là (ngày… tháng… năm…), nhằm tiết…

Chúng con là……. (nêu rõ tên). Với lòng thành tâm, chúng con đã sắm sửa các vật phẩm cúng và hương hoa để trình bày trước các vị thần Tôn Thần về việc cúng thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con xin cảm ơn thần linh Thổ Địa đã che chở, ban ân để đất đai này trở nên yên lành, may mắn và phát triển. Chúng con xin dâng lên các vị Thần lễ vật thể hiện lòng biết ơn và sự tôn kính.

Hôm nay, vào ngày tốt trong tháng tốt, gia đình chúng con xin sắm sửa lễ vật để thể hiện lòng thành và kính mời các vị thần linh đến hiện diện. Chúng con mong các vị Thần hãy trì trìu, che chở gia đình chúng con để có một năm mới được an lành, thịnh vượng, gia đạo hạnh phúc và tài lộc thăng hoa.

Tâm thành cầu khấn, con xin kính lạy các vị thần linh và tổ tiên.

Cẩn thận!

bài cúng các bác ngoài sân
Bài cúng sân cho thần linh hoàn hảo nhất

Xem thêm: Tổng hợp bài cúng ông bà tổ tiên ngày giỗ chuẩn nhất

4.2. Bài cúng sân vào ngày rằm, mùng 1

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật cùng Chư phật mười phương. Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ cùng chư vị Tôn Thần. Kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh và Táo phủ thần quân. Con cũng xin kính lạy các ngài Thần linh và Thổ địa.

Tín chủ con là (tên)………….Tuổi……. Ngụ tại…… (địa chỉ)

Hôm nay là (ngày… tháng… năm…âm lịch)

Tín chủ con xin thành tâm sắm lễ, hương hoa, quả và đốt nén hương để dâng lên trước các vị thần: Hoàng Thiên Hậu Thổ, các vị Tôn Thần, ngài Đông Trù Tư mệnh và Táo phủ thần quân. Cùng với các vị thần và ngài Bản gia Tiền Chủ.

Con kính mời các vị thần hãy phù hộ và ban cho thành viên gia đình toàn gia an lành, thịnh vượng, vạn sự tốt lành, gia đạo hạnh phúc, tài lộc thăng hoa và thực hiện được mọi ước mơ. Chúng con dâng lễ vật và cầu xin các vị thần linh chứng minh lòng thành của chúng con.

Con thành tâm cầu khấn và xin các vị thần phù trì để gia đình chúng con được an nhàn, thịnh vượng, thành công, phát đạt và thể hiện sự thành tâm. Phục kỳ cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

bài văn cúng ngoài sân đầu năm
Hướng dẫn đọc bài cúng sân hàng tháng vào ngày 1 và ngày rằm

Xem thêm: 2 bài cúng giao thừa đón năm mới truyền thống

Trên đây là tổng hợp 2 bài cúng sân hoàn hảo nhất mà chúng tôi đã tìm kiếm. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua những thông tin này, bạn đã biết cách chuẩn bị và đọc văn khấn một cách tôn kính để thể hiện lòng thành của mình đến với tổ tiên và thần linh. Qua đó, mong rằng bạn và gia đình sẽ có một năm mới hạnh phúc và may mắn.

Related Posts