Cách Lập Bàn Thờ Vọng, Văn Khấn Lập Bàn Thờ Vọng Chính Xác

Đối với những người con xa quê hương, bàn thờ vọng là nơi để thờ tự ông bà tổ tiên, đốt hương ngày giỗ chạp và lễ Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thiết lập bàn thờ vọng theo phong thủy và văn khấn đúng chuẩn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ thủ tục thiết lập bàn thờ vọng và văn khấn chính xác nhất.

Bàn thờ vọng là gì?

Thông thường, vào những ngày giỗ chạp, mọi người đều đến nhà thờ hoặc tổ chức lễ tang trên nhà con trưởng để thể hiện sự kính trọng và tôn trọng ông bà tổ tiên dù giàu hay nghèo. Tuy nhiên, khi gia đình con cái đi làm ăn xa quê hoặc lập nghiệp ở nơi khác, họ có thể thiết lập bàn thờ vọng để thuận tiện thờ phụng tổ tiên.

bàn thờ vọng
Bàn thờ vọng là không gian thờ cúng dành cho con cái sống xa quê hương

Bàn thờ vọng đơn giản là bàn thờ tổ tiên được lập để hướng về quê hương và gửi gắm tình cảm về nguồn gốc của con cháu. Trước đây, việc thiết lập bàn thờ vọng không phổ biến vì chủ yếu là người dân sống và làm việc trên mảnh đất quê cha.

Cách thiết lập bàn thờ vọng xuất phát từ rất lâu đời. Trong các lễ hội lớn ở triều đình, quan thần tập trung trước sân rồng để cúng bái. Tại những thời điểm này, những quan ở từng tỉnh hay vùng biên giới xa xôi cũng phải thiết lập bàn hương, cúng thờ Thiên tử.

Sau đó, khi nghe tin ông bà hoặc cha mẹ mất, con cháu ở xa quê vì lý do không thể về kịp để chịu tang sẽ thiết lập bàn thờ vọng để thể hiện lòng tiếc thương vô tận đối với người đã khuất. Tuy nhiên, bàn thờ này chỉ tạm thời và con cháu sẽ cố gắng về quê hương.

Ý nghĩa của việc thiết lập bàn thờ vọng

Việc thiết lập bàn thờ vọng theo phong thủy không chỉ thể hiện lòng biết ơn với công lao nuôi dưỡng của ông bà và cha mẹ mà còn đặt đạo hiếu lên hàng đầu. Vì lẽ đó, chữ hiếu luôn đi liền với chữ đệ. Khi ông bà và cha mẹ còn sống hoặc đã mất, họ luôn mong muốn các con cái trong gia đình có tình yêu thương và chăm sóc lẫn nhau.

thết lập bàn thờ vọng
Thiết lập bàn thờ vọng để con cháu thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên

Khi không hòa thuận và không quây quần bên nhau trong việc thờ cúng và lễ bái, linh hồn của ông bà và tổ tiên sẽ không được thanh thản. Bàn thờ vọng cũng giúp duy trì truyền thống “uống nước nhớ nguồn” và lan tỏa tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

Cách thiết lập bàn thờ vọng theo phong thủy

Việc thiết lập bàn thờ vọng không có nghi lễ cụ thể vì không phải là phong tục truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, cách thiết lập bàn thờ vọng đã được truyền lại qua nhiều thế hệ.

Trước khi thiết lập bàn thờ vọng, gia chủ cần về quê để báo cáo với tổ tiên và xin phép chuyển một bộ hương phụ hoặc vài nén hương cháy dở để đặt lên bàn thờ vọng. Nếu gia đình sống trong căn nhà có diện tích rộng, nên thiết lập bàn thờ trong một phòng riêng.

Đối với gia đình thờ Phật, cách thiết lập bàn thờ vọng chuẩn nhất là đặt nó dưới bàn thờ Phật. Bên cạnh đó, cũng nên đặt bàn thờ hướng về quê để khi thắp hương và cúng lễ, được hướng về quê hương.

thết lập bàn thờ vọng
Hướng dẫn cách thiết lập bàn thờ vọng chi tiết nhất

Khi đặt, tuyệt đối không đặt bàn thờ vọng gần những không gian thiếu sự sang trọng như bếp, phòng tắm, phòng ngủ hoặc dưới gầm cầu thang. Ngoài ra, bài trí các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ vọng cũng tương tự như bàn thờ tổ tiên, bao gồm di ảnh tổ tiên, bát hương, chóe thờ, kỷ chén chờ, mâm bồng, bình hoa và đèn thờ.

Ngoài ra, chọn ngày và tháng tốt cũng là yếu tố quan trọng trong việc thiết lập bàn thờ vọng.

Văn khấn thiết lập bàn thờ vọng chi tiết nhất 2022

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Chúng con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Chúng con kính lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ của chúng con là:…………

Địa chỉ:…………………..

Chúng con kính lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ…. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê hương).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… , chúng con xin phép được thay mới bàn thờ gia tiên để vệ sinh sạch sẽ, tiễn biệt năm cũ và đón năm mới, mong các vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của chúng con chấp thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Sau hơn một tuần đốt hương, gia chủ có thể tiến hành vệ sinh bát hương và bàn thờ. Con cháu ở xa quê đọc văn khấn thiết lập bàn thờ vọng cha mẹ sẽ mang lại sức khỏe, may mắn và tài lộc.

Bài trí bàn thờ vọng đúng cách

Nhìn chung, cách thiết lập bàn thờ vọng và bài trí cũng tương tự như bàn thờ tổ tiên. Tùy thuộc vào diện tích dành cho khu vực thờ cúng, gia chủ có thể chọn các mẫu bàn thờ phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý:

  • Bàn thờ treo tường là lựa chọn phù hợp nhất cho những căn hộ nhỏ như chung cư và nhà liền kề. Ưu điểm của loại bàn thờ này là nhỏ gọn, tiện lợi và được thiết kế theo phong cách hiện đại, phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc.

Hiện nay, còn có nhiều mẫu bàn thờ đứng được thiết kế dành riêng cho căn hộ chung cư, giúp gia chủ có nhiều sự lựa chọn cho không gian thờ cúng.

Xem thêm:

>>> 200 Mẫu Bàn Thờ Treo Tường Đẹp, Tuyển Chọn

  • Bàn thờ đứng và tủ thờ là hai mẫu bàn thờ được thiết kế sang trọng, chắc chắn, phù hợp với những gia đình có diện tích rộng.

Xem thêm:

>>> 81 Mẫu Bàn Thờ Đứng Hiện Đại, Giá Tốt Nhất 2023

>>> 99 Mẫu Tủ Thờ Hiện Đại, Cao Cấp Nhất

Hãy tham khảo một số mẫu bàn thờ vọng đẹp và hiện đại nhất tại Bàn Thờ Tâm Việt:

bàn thờ treo tường tối ưu diện tích
Bàn thờ treo tường – giải pháp tối ưu diện tích trong nhà chung cư
bàn thờ treo tường hiện đại
Bài trí bàn thờ treo tường trong phòng khách nhà ống chắc chắn trên tường
bàn thờ treo tường mới
Bàn thờ treo tường kết hợp vách ngăn, trang trọng và tinh tế
bàn thờ gia tiên đẹp
Bàn thờ gia tiên thiết kế hiện đại
mơ thấy bàn thờ và bát hương
Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp
Phong thủy phòng thờ tốt
Phòng thờ được thiết kế trang nghiêm
7 điều cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ
Bàn thờ trong căn hộ chung cư
Lưu ý phòng thờ phong thủy
Bàn thờ với họa tiết tinh xảo trên án gian thờ
phòng thờ phật và gia tiên
Phòng thờ Phật và gia tiên được thiết kế trang nghiêm
bàn thờ phật chung với gia tiên
Bàn thờ Phật sẽ cao hơn bàn thờ gia tiên
mẫu bàn thờ phật và gia tiên chung
Không gian thờ Phật và gia tiên trang nghiêm, thanh tịnh được tạo nên
bàn thờ phật kết hợp gia tiên
Tủ thờ Phật và gia tiên cao cấp được làm từ 100% gỗ tự nhiên, không sử dụng chất phụ gia
bố trí bàn thờ phật và gia tiên
Gia chủ có thể thiết kế phòng thờ Phật và gia tiên trang nghiêm hơn bằng cách kết hợp bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên và vách ngăn, tấm ốp lưng bàn thờ
Đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào
Nên đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào, phù hợp với tuổi của gia chủ
trang trí phòng thờ phật
Bức tranh trúc chỉ trang trí bàn thờ Phật và gia tiên

Vậy là cách thiết lập bàn thờ vọng không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải được tiến hành một cách cẩn thận và đúng chuẩn. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ đã giúp cho gia chủ hiểu rõ hơn về thủ tục thiết lập bàn thờ vọng để thờ phụng ông bà tổ tiên trọn vẹn hơn.

Tham khảo thêm:

>>> Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ Chi Tiết, Chính Xác Nhất

>>> Cách Lập Bàn Thờ Ở Nhà Mới Đầy Đủ Nhất 2023

Related Posts