Văn khấn mùng 1 Tết Quý Mão 2023

Vào buổi sáng ngày mùng 1 Tết, việc cúng tổ tiên và thần linh trong nhà là công đoạn không thể thiếu để tri ân và cầu mong một năm mới an lành và tốt đẹp.

Dưới đây là danh sách những đồ vật cúng mùng 1 Tết:

  • Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả)
  • Trầu cau
  • Rượu
  • Đèn, nến
  • Lễ ngọt, bánh kẹo
  • Mâm cỗ mặn: Xôi, gà, bánh chưng, và các món ăn đặc trưng của Tết. Đối với nhiều gia đình, mâm cỗ đầu tiên của năm mới còn bao gồm thịt gà trống thiến, canh măng hầm hoặc canh bóng, miến, xôi, nem rán, thịt đông, bánh chưng, giò và các loại bánh mứt, kẹo. Ở miền Bắc, mâm cỗ cúng còn không thể thiếu đĩa dưa hành.

Ngay sau khi đã được sắp đặt hoàn chỉnh, chủ nhà sẽ đưa lên bàn thờ và những người trong gia đình sẽ ra trước bàn thờ để cúi lạy và tỏ lòng thành kính dành cho tổ tiên. Người lớn tuổi nhất sẽ đọc văn khấn để mời tổ tiên dùng bữa và chứng giám cho lòng thành của con cháu.

Cúng mùng 1 Tết là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam.

Văn khấn tổ tiên mùng 1 Tết Quý Mão 2023

Namo Đức Phật!

Namo Đức Phật!

Namo Đức Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, mười phương chư Phật

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sanh Di Lặc tôn Phật

Con kính lạy tổ tiên, tổ tỷ, anh em tỷ muội, các linh hồn gia đình nội và ngoại.

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng năm Quý Mão

Chúng con là…

Ở…

Hôm nay, theo quy tắc của thời vận âm dương, đến tuần Nguyen đán, ngày mùng 1 của năm mới, thời tiết mát mẻ, mưa nắng hoà quyện, chúng con đón chào năm mới.

Chúng con tưởng nhớ lòng ân đức của tổ tiên như biển rộng trời cao, không quên tấm cỏ báo đáp ba xuân.

Vì vậy, chúng con và toàn bộ con cháu trong gia đình đã sắp đặt đồ vật, hương hoa nước quả, thắp hương thơm và cung dường với tâm thành, tỏ lòng thành kính bày trước án…

Kính mời tổ tiên, anh em tỷ muội, anh em họ hàng, linh hồn gia đình, làm ơn thương xót chúng con và xuống cõi người để che chở cho chúng con trong năm mới an khang, mọi việc thuận lợi, công việc hanh thông, không có rủi ro nào xâm hại, và bốn mùa đều được mưa thuận gió hòa.

Tâm tỷ chúng con xin mời các vị linh hồn, quỷ thần tiền đồ, quỷ thần sau đồ ở trên đất này đến để hưởng thụ và phù hộ cho chúng con có cuộc sống thành công như ý, vạn sự hanh thông.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám và phù hộ.

Namo Đức Phật!

Namo Đức Phật!

Namo Đức Phật! (3 lạy)

Văn khấn thần linh mùng 1 Tết Quý Mão 2023

Namo Đức Phật!

Namo Đức Phật!

Namo Đức Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, mười phương chư Phật

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sanh Di Lặc tôn Phật

Con kính lạy Phật Trời, thiên thần và thần đất

Con kính lạy chư vị thần tôn

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng năm Quý Mão, ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán, để xua đi gió lạnh của đông, khắc phục những khởi nghiệp xấu xa, chào đón Tết Nguyên đán, thời tiết mưa rải rác, tất cả mọi vật đều thay đổi và tươi mới. Ở khắp mọi nơi, mọi người đều tổ chức lễ hội và bày tỏ lòng thành kính.

Chúng con là…

Ở…

Vào ngày năm mới, chúng con sắm sửa đồ vật cúng, hương hoa và bàn ăn trước án, để dâng lên và chiều dưỡng các thần tiên. Chúng con cúi xin các vị thần xuống án, chứng giám lòng thành và ban phúc lên đồ vật cúng.

Nguyện cho gia đình chúng con mạnh khỏe và thịnh vượng.

Kính cầu sự che chở và tiếp đặt của Đức Thánh Nhân, các thần đã ra đi và các thần tiên đã xuống án để phù hộ cho gia đình chúng con trong năm mới, mang lại sự giàu có và phú quý, gặp nhiều may mắn và tránh khỏi rủi ro. Trong suốt năm, công việc phát triển, đáp ứng những mong muốn và ước vọng của chúng con.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám và phù hộ.

Namo Đức Phật!

Namo Đức Phật!

Namo Đức Phật!

Related Posts