VĂN KHẤN ĐỔ MÁI NHÀ, CÚNG CẤT NÓC NHÀ, SẮM LỄ CÚNG ĐỔ TRẦN TẦNG 1

Có thể nói xây dựng nhà là một việc rất quan trọng. Khi xây dựng nhà, người ta thường tìm ngày tốt để khởi công và hoàn thiện từng giai đoạn. Khi tường nhà hoàn chỉnh, lễ cúng cất nóc nhà sẽ được tiến hành trước khi đổ mái.

Lễ cúng cất nóc (hay còn gọi là lễ thượng lương nhà) được tổ chức tại nhiều vùng miền với tên gọi khác nhau. Nghi thức cúng gác đòn dông và cúng đổ sàn mái được hiểu là nghi lễ thông báo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn tất. Chủ nhà mời thầy pháp đến để cúng và làm lễ cao gia tiên.

Xem thêm: Công ty xây dựng nhà ở Đà Nẵng

Việc đổ mái nhà là một phần rất quan trọng, do đó, việc chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà và đồ lễ cần được thực hiện kỹ lưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thủ tục đổ mái nhà, cách tiến hành lễ cúng cất nóc, cách sắm đồ lễ đổ trần tầng 1, lễ cúng đổ mái nhà tầng 1, văn khấn đổ mái tầng 2, bài cúng đổ mái tầng 3… như thế nào.

Văn khấn đổ mái nhà, cúng cất nóc nhà, sắm lễ cúng đổ trần tầng 1

Văn khấn đổ mái nhà, lễ cúng cất nóc nhà, sắm lễ cúng đổ trần tầng 1

Dưới đây là chia sẻ về cách tiến hành lễ cúng cất nóc và đổ mái nhà, bài cúng đổ sàn tầng 1, văn khấn cúng cất nóc nhà và các loại đồ cúng cần sắm khi đổ mái tầng 1:

Ý nghĩa của lễ cúng cất nóc nhà

Nhiều người thắc mắc liệu có cần cúng khi đổ mái nhà hay không, có cần cúng khi đổ mái nhà tầng 1 hay không… Câu trả lời là có. Lễ cúng đổ mái nhà tầng 1 và việc đọc văn khấn khi đổ mái nhà rất quan trọng để mong rằng quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi, gia đình gặp may mắn, bình an và có nhiều điều tốt lành trong cuộc sống sau này.

Đối với các công trình nhà ở, căn hộ, chủ đầu tư thường tiến hành lễ cúng và đổ bê tông sàn nhằm mong muốn quá trình thi công suôn sẻ và khách hàng sống ở đây được phát tài lộc. Vì thế, lễ cúng đổ trần nhà tầng 1, đổ trần tầng 2, tầng 3… được chủ đầu tư chú trọng và quan tâm.

Theo văn hóa tâm linh của người Việt, việc chuẩn bị và tổ chức lễ cúng cất nóc nhà, đổ mái nhà tầng 1, tầng 2… là không thể thiếu. Dù có sự thay đổi trong thời gian, nhiều nghi lễ trong quá trình xây dựng nhà ở đã không còn được tổ chức, nhưng việc đổ mái nhà vẫn là một việc bắt buộc.

Do đó, việc đổ mái nhà và cất nóc nhà được tiến hành ở đâu? Cách tiến hành đổ mái như thế nào? Cách chọn ngày tốt để cất nóc nhà ra sao? Chuẩn bị đồ lễ cất nóc nhà và văn khấn cất nóc đổ mái nhà là gì? Bạn có thể tham khảo thêm văn khấn mùng 1 hàng tháng đơn giản và dễ nhớ.

Chọn ngày giờ tốt để đọc văn khấn đổ mái nhà tầng 1

Rất nhiều người thắc mắc xem ngày đổ mái tầng 1 có quan trọng không và xem ngày gác đòn dông có ý nghĩa gì. Theo chia sẻ của các chuyên gia phong thủy, việc chọn ngày tốt để đổ mái nhà là rất cần thiết.

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, nếu ngày cất nóc nhà là ngày đẹp thì mọi công việc của gia chủ sẽ thuận lợi và may mắn. Ngược lại, nếu chọn ngày đổ mái nhà không tốt thì mọi việc cũng không suôn sẻ như mong muốn.

Vì vậy, trước khi tiến hành lễ cúng và đọc văn khấn khi đổ mái nhà, bạn nên xem xét ngày cất nóc nhà phù hợp với tuổi và giờ cất nóc nhà. Điều này giúp cho việc cúng và xây dựng nhà được thuận lợi và suôn sẻ, hài hòa với tất cả thành viên trong gia đình, tránh điều không tốt xảy ra.

Văn khấn đổ mái nhà, cúng đổ sàn, cúng cất nóc nhà.

Xem ngày tốt để cất nóc nhà rất quan trọng trong văn hóa Việt

Cũng giống như việc chọn ngày tốt để khởi công xây nhà, cúng động thổ, việc chọn ngày thượng lương để đổ mái nhà cũng cần xem xét tuổi và mệnh của chủ nhà. Không nên chọn ngày đổ trần nhà trùng hợp với tuổi và mệnh của gia chủ.

Ví dụ, để chọn ngày tốt để cất nóc nhà khi tuổi là 61, hoặc đổ trần nhà khi tuổi là quý hợi 1983, bạn cần xem xét giới tính của chủ nhà trước tiên. Sau đó, hãy xem tháng và năm âm lịch mà bạn muốn tiến hành đổ mái và cất nóc. Chọn những ngày Hoàng đạo và các ngày có Trực tốt cùng với sao Thập nhị bát tú tốt. Tiếp theo, chọn ngày phù hợp với bản mệnh của bạn và cuối cùng chọn giờ tốt để thực hiện việc đổ mái và cất nóc nhà.

Khi chọn ngày cất nóc và đổ mái nhà, bạn nên tránh ngày Hắc đạo và các ngày bách kỵ như Thụ tử, Dương công kỵ, Sát chủ, Tam nương và Nguyệt kỵ. Đây là những ngày không tốt để đổ mái và trần nhà.

Nếu bạn không có đủ kinh nghiệm hoặc thời gian để xem ngày tốt để cất nóc, bạn có thể nhờ thầy phong thủy để được tư vấn chọn ngày phù hợp.

Trong trường hợp không được tuổi cất nóc nhà, bạn có thể mượn tuổi người khác để tiến hành lễ cất nóc. Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện các thủ tục như viết giấy tờ bán nhà tượng trưng và đưa cho chủ nhà số tiền nhỏ là 99.000 đồng. Người mượn tuổi sẽ đến để dâng hương và khấn lễ, trong khi gia chủ lánh mặt khi thực hiện lễ.

Ngoài việc xem ngày tốt để đổ trần và cất nóc nhà, nhiều chủ nhà còn đặt câu hỏi liệu có nên đổ mái vào tháng 7 hay không, hoặc liệu khi đổ mái xong có gặp mưa có sao không.

Với vấn đề đổ trần vào tháng 7, theo quan niệm dân gian, tháng 7 là tháng cô hồn và cửa địa ngục mở ra, do đó, chủ nhà nên tránh thực hiện công việc lớn trong tháng này. Vì vậy, không nên đổ mái và trần nhà vào tháng 7 âm lịch, mà nên chọn ngày đẹp trong tháng 5, 6 hoặc sau đó là tháng 8 hoặc 9.

Nếu bắt buộc phải thực hiện việc này trong tháng 7, bạn nên chọn ngày sau ngày 15/7 âm lịch sẽ tốt hơn. Để chọn ngày đẹp để đổ mái nhà trong tháng 7, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy thay vì tự mình lựa chọn ngày tốt để đổ trần nhà vì không phải ai cũng có kinh nghiệm và hiểu biết về việc này.

Với việc đổ trần mà gặp mưa, theo quan niệm tâm linh, mưa có ý nghĩa là có lộc, do đó, việc đổ mái và gặp mưa nhỏ là điềm lành, không cần lo lắng quá nhiều.

Chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà

Ngoài việc xem ngày để đổ mái tầng 1 và chọn ngày đổ trần tầng 2, chọn ngày đẹp để đổ mái nhà, việc chuẩn bị bài văn khấn đổ trần nhà và đồ lễ cúng gác đòn dông cũng rất quan trọng và không thể thiếu.

le vat cung gac don dong can chin chu tuom tat

Lễ vật cúng gác đòn dông cần được chuẩn bị kỹ lưỡng

Khi lễ cúng đổ mái, thường không cần chuẩn bị mâm cao cỗ đầy đủ nhưng đồ lễ cúng cất nóc và đổ mái nhà cần được sắm đầy đủ và chu đáo. Vì vậy, bạn không cần phải mua quá nhiều và phức tạp mà cần lựa chọn kỹ lưỡng các đồ lễ cúng cất nóc như lá trầu, quả cau phải như nhau, không héo úa, hoa quả không bị hỏng hóc…

Văn khấn đổ mái nhà

Sau khi chuẩn bị bài văn khấn đổ mái tầng 1, đổ trần tầng 2 đầy đủ, bạn cần sắp xếp và sắp đặt mâm lễ cúng đổ mái nhà và trần nhà tầng 1 sao cho đẹp và gọn gàng. Tiếp theo trong lễ cúng cất nóc, gia chủ cần đọc bài văn khấn đổ mái nhà. Vậy, nội dung của bài khấn lễ cất nóc khi tiến hành lễ cúng đổ mái là gì? Bài văn khấn đổ mái tầng 1, tầng 2 như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phiên bản bài văn khấn đổ mái nhà khác nhau mà bạn có thể tìm và tham khảo. Các bài văn này có nội dung tương tự nhau, đều kính cao các vị linh thần để được cất nóc làm nhà, và mong gia đình luôn được thành công và an lành…

Dưới đây là một phiên bản mẫu đầy đủ và chuẩn mực của bài khấn đổ mái nhà:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con kính chào chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính chào Hoàng thiên Hậu thổ và các vị thần linh.

– Con kính chào quan Đương niên.

– Con kính chào các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) tôi là: ……………………

Địa chỉ: ………………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Tín chủ phủ tâm sắm đồ lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ chúng tôi muốn xây dựng căn nhà tại địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi an cư cho gia đình, con cháu của chúng tôi.

Nay chọn được ngày tháng tốt lành, xin kính mời các vị thần linh, xin hãy xem xét và cho phép chúng tôi cất nóc nhà.

Tín chủ chúng tôi kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Xin các ngài, hãy lắng nghe lời mời, xuống thế giới tạm thời, chứng kiến tấm lòng thành tâm của chúng tôi, nhận lễ vật và biểu dương cho chúng tôi vạn sự tốt lành, công việc thành đạt, chủ – thợ thuận buồm xuôi gió và luôn có niềm vui đến từng ngày, tránh xa những điều xấu. Mong xin các ngài thể hiện lòng quan tâm.

Cùng với đó, chúng tôi cũng kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn quanh khu vực này, xin mời các vị đến để nhận lễ vật và bảo trợ chúng tôi, giúp chủ nhà và thợ xây đôi bên thực hiện công việc thành công và an lành.

Chúng tôi lễ bạc tâm thành, kính chào trước án, xin các ngài hãy độ trì và phù hộ cho chúng tôi.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nội dung của bài văn khấn đổ mái nhà tầng 3, bài văn khấn đổ mái nhà tầng 2 cũng tương tự như bài văn khấn đổ mái nhà tầng 1. Chỉ cần thay đổi phần tầng trong nội dung văn bản cúng cất nóc nhà là được. Khi thực hiện lễ cúng cất nóc theo trình tự, bạn có thể viết ra giấy hoặc in văn bản khấn mừng đổ mái nhà. Trước khi đọc văn khấn đổ mái, bạn cần tắm rửa sạch sẽ, mặc áo quần tề tụt, và lòng thành kính.

Cũng giống như đọc các bài văn khấn khác, khi đọc bài văn cúng đổ mái, bạn không cần đọc to thành tiếng mà chỉ cần đọc lạm rạm đủ để nghe. Tốc độ đọc bài văn cúng đổ mái cũng không nên quá nhanh hoặc quá chậm mà cần ở mức vừa phải.

Trong trường hợp không được tuổi để thực hiện lễ cúng và đổ mái, bạn có thể nhờ người khác thay mình. Trong trường hợp này, bạn cần lưu ý rằng tên chủ nhà trong bài văn khấn cúng cất nóc sẽ là tên của người được mượn tuổi.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ý nghĩa của lễ cúng cất nóc nhà, cách xem ngày tốt để đổ trần nhà theo tuổi, các lễ vật cúng đổ mái nếu bạn chưa biết, cùng với nội dung bài văn khấn đổ trần nhà tầng 1, văn khấn đổ trần tầng 2, tầng 3 đầy đủ nhất.

Hi vọng với thông tin về bài khấn đổ mái nhà tầng 1, cách thực hiện lễ cúng cất nóc và các lễ vật cần chuẩn bị, thủ tục cần làm khi đổ trần tầng 1, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về việc cất nóc nhà và chuẩn bị tốt cho việc tổ chức lễ cúng đổ mái tầng 1. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các mẹo phong thủy áp dụng trong cuộc sống để thu hút tiền tài, sức khỏe, và vận may trên AZAR.

Xem thêm

Related Posts