Bài cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía thần Tài nên rất được nhiều người, đặc biệt là người kinh doanh coi trọng. Vào ngày này, người dân thường mua vàng, sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài và đọc bài cúng Thần Tài (văn khấn Thần Tài) để cầu may mắn, tài lộc.

Bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài là một chiếc khảm nhỏ có sơn son vàng, bên trong chứa bài vị Thần Tài và thường được đặt trong góc nhà hoặc cửa hàng để quan sát mọi người ra vào. Đằng sau bàn thờ Thần Tài nên có một bức tường chắc chắn.

Bàn thờ Thần Tài

Cách trang trí bàn thờ Thần Tài

Thường thì bàn thờ Thần Tài thường được cùng với ông Thổ Địa. Khi nhìn từ bên ngoài, ông Thần Tài được đặt bên trái, ông Thổ Địa được đặt bên phải. Giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối, một hũ nước đầy. Giữa bàn thờ có một bát nhang, đĩa trái cây được đặt bên trái và lọ hoa được đặt bên phải. Ông Cóc được đặt bên trái. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành.

Chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa mặt tươi cười, mặt sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, trong khi nhìn tượng sẽ mang lại cảm giác phú quý.

Khi thỉnh tượng Thần Tài, Thổ Địa từ cửa hàng, cần gói bọc trong giấy đỏ hoặc hộp sạch sẽ và mang vào chùa để nhờ các sư trong chùa “Chúng con nguyện nhập Thần”. Chọn một ngày tốt để đem về nhà để cầu an vị Thần Tài, Thổ Địa. Về nhà, dùng nước lá bưởi để rửa và đặt lên bàn thờ, mua các vật phẩm cúng về và cúng khấn. Lần sau khi cúng, chỉ cần vái thường như vậy Thần Tài, Thổ Địa mới có linh khí.

Thần Tài - Thổ Địa

Lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa

Lễ cúng Thần Tài không chỉ diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng mà trong tất cả các tháng trong năm.

Thần Tài, Thổ Địa là hai vị thần đặc biệt vừa dùng mặn vừa dùng chay. Vì vậy, lễ cúng cũng phải chuẩn bị cẩn thận.

Từ tháng 1 âm lịch đến tháng 6 âm lịch: lễ cúng mặn.

  • 1 bình bông thọ, 5 cây nhang, 5 loại trái cây (có trái dừa), 5 chun rượu đế, 2 điếu thuốc, 2 đèn cầy, muối hột, gạo, vàng bạc đại 2 miếng.
  • Một bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt ba rọi, 1 con tôm (hoặc cua), 1 quả trứng vịt, tất cả đã luộc chín.

Từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm: lễ cúng chay.

  • Lễ vật cúng chay chỉ khác là thay bộ tam sên bằng những loại bánh chay như bánh ít, bánh tét, bánh ngọt…

Vào ngày 14 và cuối tháng âm lịch, gia chủ phải lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha nước. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa và chưng thờ nải chuối chín vàng.

Văn khấn cúng Thần Tài, Thổ Địa

Bài cúng Thần Tài

Dưới đây là bài cúng Thần Tài (văn khấn Thần Tài – Thổ Địa) thường được người dân sử dụng trong lễ cúng Thần Tài ngày mùng 10 hàng tháng. Mời các bạn tham khảo.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các loại cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Con cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, ban cho sự thành công, chứng kiến lòng thành, nhận lấy các lễ vật và phù trì cho tín chủ chúng con. Xin ban cho an ninh khang thái, gặp nhiều điều tốt lành, gia đạo phồn vinh, tài lộc gia tăng, tâm hồn mãi mãi phát triển. Chúng con mong muốn tất cả các ước muốn được thành hiện thực, và tâm nguyện tuân theo luật pháp và tố chất tốt đẹp.

Hân hạnh cúng bái thành kính và trước án xin được bảo hộ và độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bài viết mang tính chất tham khảo.

  • Cách thờ cúng Thần tài giúp thu hút tài lộc trong năm mới
  • Bài văn khấn cúng Tết Nguyên Tiêu – rằm tháng Giêng

Related Posts