Văn Khấn Rước Ông Táo Về Nhà Ngày 30 Tết

Văn khấn cúng rước ông Táo về nhà trong đêm Giao thừa ngày 30 Tết là một bài văn khấn quan trọng đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng biết nội dung và cách thực hiện bài khấn này như thế nào. Hãy cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao rước ông Táo ngày 30 Tết?

Theo truyền thống, sau một năm làm việc trong hạ giới, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về thiên giới vào ngày 23 tháng Chạp để báo cáo công việc của người dân cho Ngọc Hoàng. Do đó, chúng ta có lễ cúng đưa ông Công ông Táo trở lại trần gian.

Thường thì ông Công ông Táo sẽ lên thiên giới trong 7 ngày (từ ngày 23 đến ngày 30 tháng Chạp) để báo cáo công việc đã làm trong năm qua cho Ngọc Hoàng. Ngày 30 Tết sẽ là ngày cúng và đón ông Công ông Táo trở lại trần gian. Tuy nhiên, trong những năm không có ngày 30 thì người dân sẽ thực hiện lễ rước ông Táo vào ngày 29 tháng Chạp.

Có ý kiến cho rằng việc đón ông Công ông Táo không phải luôn có ngày cố định mà phụ thuộc vào lịch làm việc của Thiên đình. Nếu công việc hoàn thành sớm thì ông Táo sẽ trở lại trần gian sớm, nếu không thì ông Táo sẽ chờ đến khi Ngọc Hoàng kết thúc cuộc họp “Thiên Tào phán sự” thì mới trở lại trần gian.

Cúng rước Ông Công Ông Táo
Cúng rước Ông Công Ông Táo

Lễ văn khấn cúng rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lưu Vương Hành khiển, Ngũ Ôn hành binh chi thần, Nguyễn Tào phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là Phút giao thừa năm 2021 Tân Sửu và năm 2022 Nhâm Dần, chúng con là…, sinh năm…, ngụ tại…

Phút thiêng liêng giao thừa đã đến, năm cũ đã qua đi, chào mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Ngài Thái tuế tôn thần đã tuân lệnh Thượng đế để giám sát và bảo hộ sinh linh, tiêu trừ yêu nghiệt. Quan cũ rời triều để lưu truyền phúc lộc. Quan mới xuống thay, mang đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, chính thần Phúc đức, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, gia đình Táo quân và chư vị thần linh cai quản khu vực này. Chúng con xin kính mời các vị đến trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Một năm mới khai thái, đêm đêm được an lành, gia đạo thịnh vượng, long hơn và điềm vui không tận.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật và chư vị thần linh hộ phù độ trì.

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)

Related Posts