VĂN CÚNG ĐỘNG THỔ XÂY NHÀ

Lễ cúng động thổ là một trong những nghi lễ quan trọng khi thực hiện xây dựng nhà ở. Qua lễ cúng động thổ, gia chủ muốn bày tỏ lòng thành kính đối với thần linh, và mong muốn những điều tốt đẹp, thuận lợi và suôn sẻ đến với gia đình.

Hãy cùng ACD – Thiết kế & Xây dựng tìm hiểu về vấn đề này.

1. Ngày, giờ làm lễ động thổ

Ngày và giờ làm lễ động thổ cần được lựa chọn cẩn thận để tạo cảm giác yên tâm và thuận lợi cho dự án. Thường thì người ta sẽ nhờ các chuyên gia phong thủy để chọn ngày, giờ tốt, tránh ngày, giờ xấu, và xung khắc với tuổi của gia chủ. Ví dụ, những ngày tốt là Hoàng Đạo, Lộc Mã, Sinh Khí, Giải Thần, và tránh những ngày xấu như Hắc Đạo, Thổ Cấm, Hùng Phục, Trung Tang, Sát Thủ.

2. Lễ vật cúng động thổ nhà

Ngoài việc chọn ngày thích hợp, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật cúng động thổ nhà. Lễ vật này không cần phải xa hoa, chỉ cần đầy đủ, ngăn nắp để bày tỏ lòng thành của gia chủ. Bình thường, một mâm lễ cúng động thổ nhà cần có:

 • Một con gà, một đĩa xôi hoặc bánh chưng, một đĩa muối

 • Một bát gạo; một bát nước

 • Nửa lít rượu trắng; bao thuốc, lạng chè

 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, và kiếm trắng

 • Một bộ đinh vàng hoa; năm lễ vàng tiền

 • Năm cái oản đỏ; năm lá trầu, năm quả cau

 • Năm quả tròn; chín bông hoa cúc vàng

Tùy thuộc vào vùng miền và gia cảnh, gia chủ có thể bổ sung thêm các lễ vật khác, tuy nhiên, mâm lễ vật động thổ cần có cả đồ chay và đồ mặn. Những món lễ vật này không cần phải quá phức tạp hay đắt đỏ, nhưng cần được chọn lựa cẩn thận. Ví dụ, hoa quả phải tươi, không héo úa, không thối, lá trầu và quả cau phải đều nhau…

3. Văn khấn động thổ nhà

Sau khi đã chọn ngày và chuẩn bị đầy đủ lễ vật, gia chủ cần chuẩn bị văn khấn động thổ nhà. Hiện nay, có rất nhiều phiên bản văn khấn động thổ nhà để gia chủ tham khảo, nhưng nội dung chung của các bài văn đều là kính cáo các vị thần linh để cho phép động thổ nhà, cầu mong quá trình xây dựng thuận lợi, may mắn và sức khỏe cho cả gia chủ và thợ xây dựng.

Dưới đây là một bài văn khấn động thổ nhà đầy đủ, chi tiết và chính xác mà gia chủ có thể sử dụng:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy quan Đương niên.

Con kính lạy các tôn thần bản xứ..

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo… động thổ căn nhà ở địa chỉ:… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con mở lòng thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ và độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật!

4. Lưu ý

 • Gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo chỉnh tề trước khi đọc văn khấn động thổ nhà.

 • Làm lễ động thổ nhà cần được diễn ra thành tâm, vì theo quan niệm dân gian, nếu muốn may mắn và được bảo vệ, các hoạt động cần khởi nguồn từ lòng thành. Nếu làm lễ cẩu thả sẽ không hiệu quả.

 • Bầu không khí trong buổi lễ phải trang nghiêm. Nên tránh nói chuyện và cười đùa ồn ào, và tránh để trẻ em hoặc thú cưng vào khu vực làm lễ để tránh gây hỏng mâm cúng.

 • Đọc bài văn khấn động thổ với âm lượng vừa đủ để chính mình nghe, không nên đọc to lên, và với tốc độ vừa phải, không chậm cũng không nhanh.

 • Trong trường hợp mượn tuổi làm lễ động thổ, bài văn khấn sẽ do người cho mượn tuổi đọc, và tên tín chủ trong bài văn khấn sẽ là tên của người cho mượn tuổi. Gia chủ cần chuẩn bị một tờ giấy tượng trưng cho việc bán nhà và đưa cho người mượn tuổi, cùng với một số tiền nhỏ để chủ nhà giữ. Trong quá trình làm lễ, người mượn tuổi và chủ nhà tránh tiếp xúc trực tiếp.

 • Gia chủ cũng nên xem xét thời tiết và tránh làm lễ động thổ trong điều kiện mưa gió dữ dội.

Lễ cúng động thổ nhà đã trở thành một nghi thức không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Hy vọng rằng, những hướng dẫn trên đây sẽ giúp gia chủ thực hiện lễ cúng động thổ thuận lợi, gặp nhiều may mắn và thành công. Nếu cần thêm thông tin, hãy liên hệ với ACD – Thiết kế & Xây dựng để được tư vấn chi tiết hơn.

Thiết kế Xây dựng ACD – Kiến tạo tổ ấm Việt

__________________________ Thiết kế Xây dựng ACD

Trụ sở chính: 30 Nguyễn Tuấn Thiện – Nam Hồng – Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh Chi nhánh Đà Nẵng: 105 Nguyễn Khánh Toàn – Hải Châu – Đà Nẵng Chi nhánh TP. Hà Tĩnh: 28 Ngõ 16 Hải Thượng Lãn Ông – TP. Hà Tĩnh – Hà Tĩnh Website: www.thietkexaydungacd.vn Hotline: 0838.838.777 – 0915.461.368

Related Posts