VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI, BÉ GÁI GIỜ NÀO TỐT NHẤT CHO CON- CHUẨN CHO 3 MIỀN NAM TRUNG BẮC

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, lễ cúng thôi nôi cho con cháu trong gia đình mang ý nghĩa rất quan trọng. Bên cạnh việc chuẩn bị các lễ vật cúng, bài văn khấn cũng là một yếu tố không thể thiếu.

Hôm nay, chúng ta cùng tham khảo bài văn khấn cúng thôi nôi chuẩn dành cho bé trai và bé gái mà ĐỒ THỜ CÚNG MINH TUỆ giới thiệu, đây được xem là mẫu văn khấn phổ biến nhất hiện nay!

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đúng chuẩn

Lễ cúng thôi nôi usually takes place khi bé tròn 12 tháng tuổi (tức là khi bé tròn 1 tuổi). Mục đích của lễ cúng thôi nôi là để cầu mong sức khỏe và những điều tốt đẹp đến với bé trong tương lai. Ở các nước phương Tây, đây cũng được coi là ngày sinh nhật tròn 1 tuổi của trẻ em.

Các lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng thôi nôi cho bé

Các lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng thôi nôi

Để làm lễ cúng thôi nôi, ba mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau:

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đúng chuẩn

12 chén chè đậu trắng cho lễ cúng thôi nôi bé trai (nếu lễ cúng cho bé gái, thì dùng 12 chén chè trôi nước). 12 chén chè này được dùng để cúng 12 bà Mụ, gồm:

 • Mụ Bà Trần Tứ Nương: quản lý việc sinh đẻ (chú sanh)
 • Mụ Bà Vạn Tứ Nương: quản lý việc mang thai (chuyển sanh)
 • Mụ Bà Lâm Cửu Nương: quản lý việc thụ tinh (thủ thai)
 • Mụ Bà Lưu Thất Nương: quản lý việc xác định giới tính cho đứa bé
 • Mụ Bà Lâm Nhất Nương: quản lý việc chăm sóc thai nhi (an thai)
 • Mụ Bà Lý Đại Nương: quản lý việc sinh con (chuyển sanh)
 • Mụ Bà Hứa Đại Nương: quản lý việc mọc răng (hộ sản)
 • Mụ Bà Cao Tứ Nương: quản lý việc chăm sóc bé sơ sinh (dưỡng sanh)
 • Mụ Bà Tăng Ngũ Nương: quản lý việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
 • Mụ Bà Mã Ngũ Nương: quản lý việc đỡ đầu con trẻ (tống tử)
 • Mụ Bà Trúc Ngũ Nương: quản lý việc giữ trẻ nhỏ (bảo tử)
 • Mụ Bà Nguyễn Tam Nương: quản lý việc chứng kiến và giám sát quá trình sinh đẻ

Ngoài ra, còn có 13 đĩa xôi để cúng 13 ông thầy, 3 chén cháo nhỏ để cúng 3 Đức ông (thất sư, tổ sư và tiên sư, đại diện cho việc truyền đạt nghề nghiệp), 1 tô lớn để cúng 12 bà Mụ, 1 đĩa lòng lợn luộc, 1 đĩa rau sống, 1 con gà luộc, 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành, 1 ly rượu để tưới lên hoa sau khi cúng, 12 miếng trầu, 1 lá trầu nguyên, 1 trái cau chưa bổ, 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao và 3 cây nhang, 1 bộ đồ hình nam thế, viết tên và ngày tháng năm sinh của bé (dùng để hủy chương trình cho bé sau khi lễ cúng kết thúc).

Một số gia đình còn thêm heo quay và các lễ vật khác tùy thuộc vào điều kiện gia đình và phong tục vùng miền. Tuy nhiên, các lễ vật này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể lựa chọn tùy thuộc vào từng gia đình.

Văn khấn cúng thôi nôi nên lưu lại

Bên cạnh các lễ vật, bài văn khấn cúng thôi nôi cũng là một yếu tố quan trọng. Dưới đây là nội dung của bài văn khấn cúng thôi nôi:

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát

Con kính lạy Đệ Nhất Thiên tỷ Đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ Nhị Thiên đế Đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ Tam Thiên Mụ Đại tiên chúa

Con kính lạy Tam Thập Lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… và được sinh ra con (trai, gái) đặt tên là …………

Gia đình chúng con đang sinh sống tại …………

Ngày hôm nay, chúng con thành tâm sửa biện hoa hương và các lễ vật để cúng dâng trước mặt các vị thần, chúng con kính cẩn tâu trình:

Nhờ sự tác động của các vị thần và linh hồn, chúng con xin mở lòng thành cúng dâng và xin chúc cho bé (tên bé) được mẹ tròn, bé vuông.

Chúng con kính xin các vị tiên bà và các vị thần giáng xuống đây, chứng kiến lễ vật của chúng con, phù hộ và đón nhận lễ vật, bảo vệ và chăm sóc cho bé an lành, dạy dỗ cho bé phát triển khỏe mạnh, vô bệnh tật, không gặp trục trặc hay vấn đề bất ổn. Chúng con cũng xin các vị tiên bà trợ giúp bé trở nên thông minh, tỉnh táo, có sức khỏe dồi dào, sống hạnh phúc và thành công. Chúng con cũng xin gia đình hưởng phúc thọ, tràn đầy tình yêu, cuộc sống an lành, nhiều niềm vui trong tương lai, xóa tan đi những điều ác xảy ra trong cuộc sống.

Hãy để chúng con thành tâm cúng dâng và xin chúc cho bé trên con đường phát triển của mình.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Sau khi kết thúc lễ cúng, ba hoặc mẹ bé lấy tay của bé và vái trước các vị thần 3 lần. Người tham gia lễ cúng có thể tặng quà cho bé, làm lễ rước và tặng vàng, váy áo cho bé. Đồ chơi có thể được giữ lại cho bé để mang lại may mắn. Cuối cùng, gia đình và bạn bè tham gia lễ cúng cùng chúc mừng và tặng quà cho bé.

Bài văn khấn đất đai, diên địa, thổ công:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu tên)… đã chuẩn bị bàn lễ vật, trước mặt thỉnh bày đất đai, diên địa và thổ công thổ chủ đến chứng minh nhận lễ mừng cho bé (…) tròn 1 tuổi. Chúng con xin được phù trợ cho bé (tên bé) khỏe mạnh, phát triển nhanh chóng, vâng lời và hiếu thảo, phù trợ cho gia đình luôn được ấm no và hạnh phúc…”.

*** Lưu ý: Văn khấn nên được đọc trước khi bắt đầu lễ cúng. Các lễ khác như chúc mừng các vị thần và tổ tiên có nội dung tương tự.

Cách bày trí lễ vật trong lễ cúng thôi nôi

Sau khi đọc bài văn khấn, tiếp tục làm nghi thức khai hoa, còn được gọi là “bắt miếng”. Để thực hiện nghi thức này, trước hết đặt bé lên bàn giữa, người chủ trì lễ cúng rót trà và thắp hương xin phép “bắt miếng”. Khi nghi thức thắp hương hoàn tất, người lớn gần bé sẽ cầm hoa và chạm nhẹ vào miệng bé, đọc lời chúc như sau:

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đúng chuẩn

Mở miệng ra để có hoa,

Mở miệng ra để được yêu thương,

Mở miệng ra để nhận tiền,

Mở miệng ra để được mọi người quan tâm…

Sau lời chúc của mọi người, bé sẽ nhận được lì xì từ gia đình và bạn bè như một lời chúc phát triển trong cuộc sống.

Văn khấn đất đai, diên địa, thổ công:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu tên)… đã chuẩn bị bàn lễ vật, trước mặt thỉnh bày đất đai, diên địa và thổ công thổ chủ đến chứng minh nhận lễ mừng cho bé (…) tròn 1 tuổi. Chúng con xin được phù trợ cho bé (tên bé) khỏe mạnh, phát triển nhanh chóng, vâng lời và hiếu thảo, phù trợ cho gia đình luôn được ấm no và hạnh phúc…”.

Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu được cách bày trí lễ vật và đọc văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đúng chuẩn theo từng miền “Bắc – Trung – Nam”. Chúc các gia đình tổ chức lễ cúng thôi nôi gặp nhiều điều thuận lợi và mang lại niềm vui trong cuộc sống!

Lễ cúng thôi nôi, còn được gọi là lễ cung đầy năm, thường được tổ chức khi bé nhà bạn tròn 1 tuổi. Theo quan niệm cổ xưa, việc cúng kính rất quan trọng và cần được chuẩn bị kỹ càng, chọn ngày lành, giờ tốt để có thể nhận được sự bảo hộ và phúc lộc từ thần linh và trời đất.

Vậy, cúng thôi nôi cho bé vào thời gian nào là tốt nhất? Cùng ĐỒ THỜ CÚNG MINH TUỆ khám phá câu trả lời!

1. Cúng thôi nôi cho bé trước 12 giờ trưa

Thường thì lễ cúng thôi nôi được tổ chức vào buổi sáng, từ 9 giờ đến 12 giờ trưa, đặc biệt thích hợp vào khoảng từ 9 giờ đến 10 giờ sáng. Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia đình có thể ngồi lại bên nhau để cùng nhau ăn uống, họp mặt và củng cố tình thân.

2. Chọn giờ và ngày sinh của bé để tổ chức lễ cúng

Cách tính giờ dựa trên ngày sinh của bé chủ yếu dựa trên cung hoàng đạo, tam hợp và tứ hành xung.

Cụ thể như sau:

Tam hợp là 3 con giáp có tính cách tương đồng, liên quan đến nhau và tạo thành 4 nhóm.

Tứ hành xung là 4 con giáp xung khắc nhau và tạo thành 3 nhóm.

*** Ví dụ: Bé sinh vào ngày mùng 11 tháng 10 năm quý Tỵ (tức là ngày 11 tháng 9 âm lịch). Vì vậy, tam hợp của bé là con giáp Tỵ – Thân – Thìn và tứ hành xung là con giáp Tỵ – Dần – Hợi – Tý. Bạn nên tổ chức lễ cúng vào các giờ tam hợp và tránh các giờ tứ hành xung.

Cách tính giờ dựa trên 12 con giáp:

Giờ Tý (từ 23 giờ – 1 giờ).

Giờ Sửu (từ 1 giờ – 3 giờ).

Giờ Dần (từ 3 giờ – 5 giờ).

Giờ Mẹo (từ 5 giờ – 7 giờ).

Giờ Thìn (từ 7 giờ – 9 giờ).

Giờ Tỵ (từ 9 giờ – 11 giờ).

Giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ).

Giờ Mùi (từ 13 giờ – 15 giờ).

Giờ Thân (từ 15 giờ – 17 giờ).

Giờ Dậu (từ 17 giờ – 19 giờ).

Giờ Tuất (từ 19 giờ – 21 giờ).

Giờ Hợi (từ 21 giờ – 23 giờ).

Bạn cũng có thể tìm ngày giờ tốt trên các tờ lịch hoặc tìm sự tư vấn từ các nhà sư để có thể chọn ngày giờ phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thông tin về ngày giờ tốt trên các tờ lịch, thông thường các tờ lịch sẽ cung cấp thông tin chi tiết về 6 giờ hoàng đạo tốt mỗi ngày. Bạn chỉ cần tham khảo và lựa chọn giờ phù hợp cho lễ cúng.

3. Tùy theo thời gian rảnh để tổ chức lễ cúng

Như chúng ta biết, mọi người đều bận rộn với cuộc sống và không thể tổ chức lễ cúng cùng một giờ. Vì vậy, bạn có thể tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé vào thời gian rảnh, miễn là đúng vào ngày đúng dịp.

Cúng thôi nôi vào giờ nào đem lại nhiều may mắn cho con?

Lễ cúng thôi nôi là cách bạn thể hiện lòng thành và biết ơn với các vị thần đã che chở và nuôi dưỡng bé. Do đó, nếu bạn có thời gian, bạn có thể chọn giờ hoàng đạo để mang lại nhiều may mắn cho bé. Nếu không thì hãy tổ chức một lễ cúng mà cả gia đình đều hài lòng nhất.

Related Posts