Cụm từ “Nguyên” có ý nghĩa là khởi đầu, còn cụm từ “đán” mang ý nghĩa buổi sáng. “Nguyên đán” là thời điểm bắt đầu của năm mới.

Sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán đặc biệt quan trọng vì đó là buổi sáng đầu tiên trong năm mới. Chính vì vậy, ngày mùng 1 Tết cúng thờ được các gia đình chuẩn bị kỹ càng, nhằm mong muốn một năm mới an lành, khỏe mạnh và hạnh phúc cho cả gia đình.

Văn khấn mùng 1 Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 - Ảnh 1

Thường xuyên đọc văn khấn trong buổi cúng là một truyền thống lâu đời của người Việt. Văn khấn thể hiện lòng tôn kính của gia chủ và gia đình đối với tổ tiên và thần linh. Đồng thời, đây cũng là cách thể hiện những hy vọng và lời chúc phát triển trong năm mới.

Bên cạnh văn khấn, gia chủ cần chuẩn bị một mâm lễ vật gồm những món sau: Mâm ngũ quả: Không nhất thiết phải chọn đúng năm loại trái cây như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung mà có thể thay thế bằng các loại trái cây khác. Hương hoa: Lựa chọn hoa tươi, né tránh hoa héo, úa hay giả. Rượu và trà. Đèn cầy cúng. Câu và trầu. Bánh chưng hoặc bánh tết hoặc cả hai. Gia chủ chỉ cần chuẩn bị đủ những món này phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình. Nếu có thể, có thể bổ sung thêm nhiều lễ vật đắt tiền khác.

Văn khấn thờ thần linh trong nhà vào ngày mùng 1 Tết

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

– Con xin kính lạy Chín phương trời, Mười phương chư Phật, Chư Phật Mười phương.

– Con lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con lạy Hoàng Thiên Hậu thổ.

– Con lạy các vị Tôn Thần.

Tín chủ (Chúng) con là …………………………..

Ngụ tại ………………………………………..

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng năm Quý Mão, đúng ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, để xua tan cái lạnh của gió Đông, đánh tan những điều không may mắn, chào mừng sự xuân huyền diệu, mưa rừng tưới đất, mọi thứ đều tràn đầy sự mới mẻ. Từ nhà này đến nhà khác, từ nơi này đến nơi khác, mọi người khắp nơi trình bày lễ tiếc.

Vào ngày năm mới, tín chủ và gia đình con chuẩn bị hương hoa, mâm lễ bày trước bàn thờ, dâng lễ Thiên Địa Tôn Thần. Cúi xin đức Tôn thần, đến trước bàn thờ, chứng minh tấm lòng thành kính và thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho gia đình chúng con mạnh khỏe, an lành và thịnh vượng. Mong nguyện Rồng quý, phù hộ và bảo vệ gia đình trong năm mới, mang lại sự giàu có và may mắn, tránh xa khỏi tai ương. Đầu năm suôn sẻ, giữa năm phát đạt, công việc thành công, những điều ước nguyện thành hiện thực.

Chúng con dâng lễ bạc thành, kính lễ trước bàn thờ, cúi xin chứng minh và phù hộ.

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Văn khấn tổ tiên vào ngày mùng 1 Tết

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

– Con xin kính lạy Chín phương trời, Mười phương chư Phật, Chư Phật Mười phương.

– Con lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con lạy Hoàng Thiên Hậu thổ.

– Con lạy các vị Tôn Thần.

– Con lạy các vị Tổ đạo, Tổ Chị, Bá Thúc Anh Em, đường thượng Tiên linh và các linh hồn trong gia tộc nội, gia tộc ngoại họ………………..

Tín chủ (Chúng) con là …………………………….

Ngụ tại ………………………………………..

Nay theo quy luật tuổi, sự hoạch định tương lai đã tới tuần của Nguyên đán, đầu xuân năm mới, con cháu nhớ mong công ơn của tổ tiên như thiên cao biển rộng. Hôm nay, ngày mùng 1 tháng Giêng năm Quý Mão, tín chủ con và tất cả con cháu trong gia đình xin sửa sang lễ vật, hương hoa, trái cây, thắp nén hương thơm, thành kính dâng lên bàn thờ.

Tín chủ con có lời mời các vị Tổ khảo, Tổ chị, Bá thúc anh em, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin các vị từ bi lượng thông, phù hộ và bảo trì con cháu, để năm mới an khang, mọi việc thuận lợi, công việc thành công, bốn mùa không có bất kỳ khó khăn nào xâm phạm, tám tiết có điềm lành gặp nhau.

Tín chủ con cũng mời các vị linh hồn, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này đến hưởng ứng, xin ban cho sức khỏe dồi dào, mọi việc tốt lành.

Chúng con dâng lễ bạc thành, kính lễ trước bàn thờ, cúi xin chứng minh và phù hộ.

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Văn khấn tại Chùa vào ngày mùng 1 Tết

Người Việt thường có thói quen đến chùa vào những ngày đầu năm mới, ngày rằm, ngày mùng 1 âm lịch để cầu xin sự an lành và may mắn cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, việc đến chùa còn giúp mọi người tĩnh tâm, tìm lại sự bình yên sau những căng thẳng của cuộc sống.

– Khi đến chùa, chỉ nên mang các loại lễ chay như hương, hoa tươi, trái cây, chè, xôi…

– Trên bàn thờ chính của chính điện là nơi để thờ tự chính của ngôi chùa, chỉ được đặt lễ chay tịnh, không đặt lễ mặn, tiền vàng (tiền vàng được đặt ở bên Ban Mẫu, Tứ Phủ, hoặc Đền, Điện, Phủ…)

– Không nên đặt tiền thật trên bàn thờ, nên để vào tiền công đức.

– Đến chùa không đi thẳng vào cửa chính Tam bảo mà vào cửa bên phải trước, sau khi cúng xong thì ra cửa bên trái.

– Sau khi cúng xong, không mang những vật lễ về nhà mà nên để lại tại chùa, dâng cho các thầy trụ trì, các sư, tu sĩ trong chùa. Nếu muốn mang về nhà, nên khấn xin chư Phật, chư Bồ tát cho phép chúng ta xin phép Tam bảo được hạ lộc và để con người hưởng thụ một chút vận may này, giúp cho tâm hồn an lạc, mạnh khỏe, gia đình hòa thuận, an lành và thịnh vượng.

Văn khấn tại chùa

Nam mô a di đà phật! (3 lần, 3 lạy)

Chúng con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Thiên Long Bát Bộ…

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là…………………………………………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………….

Thành tâm dâng lễ bạc và sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) trên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin kính lễ:

Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

Đức Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Ta Bà.

Đức Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ tát cùng chư vị Bồ tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần cùng chư Thiên.

Chúng con xin chư vị từ bi, phù hộ và bảo trì cho con, nguyện cho con ………………………………………………………….. (công danh, tài lộc, giải hạn, an lành…).

Chúng con mong chư vị chứng minh và phù hộ, xin cho con tránh khỏi tai nạn, mang lại sự tốt lành và thực hiện tất cả những điều như ý, những ước nguyện của chúng con.

Chúng con xin dâng lễ bạc thành, trước bàn thờ đứng lễ, cúi xin chứng minh và phù hộ.

Nam mô a di đà phật! (3 lần, 3 lạy).

Related Posts