Bài khấn giao thừa theo ‘Văn khấn cổ truyền Việt Nam’

– Vào lúc giao thừa trọng đại, người Việt thường rất quan trọng việc tiến hành lễ cúng. Dưới đây là những gợi ý về lễ cúng giao thừa theo “Văn khấn truyền thống Việt Nam”.

Theo truyền thống, mỗi năm có một vị thần trông coi công việc của loài người. Khi năm cũ kết thúc, vị thần này chuyển giao nhiệm vụ cho vị thần mới nên người dân tổ chức lễ cúng để chào đón Thần mới và tiễn đưa Thần cũ đi.

Lễ “Tống cựu nghênh tân” các vị thần và thần quan trung gian giữa năm cũ và năm mới phải được tổ chức ở ngoài trời (sân, cửa).

Lễ cúng giao thừa trong nhà là để tôn vinh tổ tiên, với hy vọng xin tổ tiên phù hộ cho gia đình có nhiều điều tốt lành trong năm mới.

Dưới đây là những gợi ý về lễ cúng giao thừa ngoài trời theo “Văn khấn truyền thống Việt Nam”:

{keywords}

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

– Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị thần

– Con kính lạy ngài cựu niên đương cai thần trông coi công việc

– Con kính lạy ngài niên thiên quan Việt Vương thần trông coi, chư vị thần trung gian, Thành tào thần quan.

– Con kính lạy ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị thần

Giờ đây là thời khắc giao thừa từ năm Đinh Dậu sang năm Mậu Tuất.

Chúng con là: …………….., sinh năm: ………, tuổi: ……….. , số nhà:………, ấp/khu phố:……….., xã/phường ……….., quận/huyện/ thành phố …………………., tỉnh/thành phố ……………………

Trong phút giây giao thừa thần thiêng, năm cũ qua đi, tiễn đưa năm mới, tam dương khẩn trương, vạn điều tốt lành. Nay vị thần Thái Tuế trên trời tuân lệnh của Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát muôn dân, dưới bảo hộ sinh linh và tiêu diệt yêu nghiệt. Thần trước trở về cung trời, lưu lại phúc lành, ân điều. Thần mới xuống đảm nhận, cùng tuân thủ đạo đức và ban tài vận. Trong dịp năm mới, tín chủ chúng con thành tâm, chuẩn bị hương hoa và các vật phẩm cúng trang, đặt trước đền thờ, cúng dường Phật-Thánh và tôn Thần, đốt nén hương, sùng bái thỉnh kinh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái Tuế, ngài niên thiên đảm trách Thái Tuế, ngài Đức vua Thành thần vĩ đại, ngài Thần linh Thổ địa, ngài Thần Hỷ, Thần Phúc, chư vị Thần linh cai quản trong xứ này, hãy ghé thăm đền thờ và tham gia lễ cúng.

Chúng con cũng kính mời các tổ tiên nội ngoại và các thần linh tiên quốc.

Giờ này, chúng con cùng mời các linh hồn tiền chủ, hậu chủ, các linh vật tử tế trong lòng đất, đến tham dự lễ cúng và kỳ vọng trong năm mới.

Nguyện cho tín chủ có cuộc sống thành công, mười phương an lành, gia đình phát đạt, mọi việc thuận lợi. Chúng con thành tâm cầu nguyện và tiến dâng lễ vật, sùng bái chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Minh Anh (Theo Văn khấn truyền thống Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

Related Posts