Cần chuẩn bị những gì để cúng Rằm tháng 7?

Lễ Vu Lan là một phần trong văn hóa tâm linh của người Việt, đó là ngày chúng ta dành để tưởng niệm và tri ân cha mẹ. Ngày này nhắc nhở chúng ta, đặc biệt là những ai còn cha mẹ, để biết ơn và hiếu kính, tránh để lại hối hận và ân hận cho sau này. Đối với những người không còn cha mẹ, việc chuẩn bị mâm cúng lễ Vu Lan kỷ luật và thành tâm cũng là một cách để thể hiện tình yêu thương và lòng biết ơn đối với cha mẹ.

Năm nay Rằm tháng 7 rơi vào ngày thứ Tư, ngày 30 tháng 8 Dương lịch năm 2023 (15/7 âm lịch). Tuy nhiên, từ ngày 2 – 14/7 âm lịch, người dân đã bắt đầu cúng Rằm tháng 7 để tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Tùy thuộc vào tình hình của gia đình để chọn ngày cúng. Quan trọng là gia chủ phải thành tâm và mong muốn thể hiện lòng biết ơn của mình tới trời Phật, thần linh và tổ tiên.

Tuy nhiên, các gia đình nên chọn ngày và giờ hoàng đạo để cúng, không nên chọn ngày và giờ hắc đạo.

Cụ thể, các giờ hoàng đạo như sau:

Ngày 12/7 âm lịch tức ngày 27/8 Dương lịch năm 2023. Các giờ hoàng đạo bao gồm: Sửu: 1:00-2:59, Thìn: 7:00-8:59, Ngọ: 11:00-12:59, Mùi: 13:00-14:59, Tuất: 19:00-20:59, Hợi: 21:00-22:59.

Ngày 14/7 âm lịch tức ngày 29/8 Dương lịch năm 2023. Các giờ hoàng đạo bao gồm: Dần: 3:00-4:59, Mão: 5:00-6:59, Tỵ: 9:00-10:59, Thân: 15:00-16:59, Tuất: 19:00-20:59, Hợi: 21:00-22:59.

Ngoài việc thể hiện lòng biết ơn và báo đáp người đã khuất, con cháu cũng nên làm những việc tốt, giúp đỡ người nghèo, người khó khăn trong dịp lễ Vu Lan. Để tưởng nhớ ông bà, cha mẹ đã khuất, thế hệ sau cần nhắc nhở con cháu sống theo truyền thống hiếu đạo của người Việt. Đó là cách tưởng niệm và báo đáp tốt nhất đối với những người đã qua đời.

Vào ngày Vu Lan, Phật tử cũng chuẩn bị một tâm thức thành tâm, cúng dường, bố thí, chia sẻ với những người đang gặp khó khăn, hoặc tham dự các hoạt động tôn giáo như lễ tụng kinh, lễ bái để cầu siêu thoát cho ông bà, tổ tiên và cầu phúc cho cha mẹ sống lâu và khỏe mạnh. Đồng thời, có thể tu hành chay, niệm Phật, tham gia lễ hội thả hoa đăng, cài hoa trên áo…

Lễ cúng Rằm tháng 7 thường bao gồm cúng Phật, cúng gia tiên và cúng chúng sinh. Do đó, để chuẩn bị cho lễ cúng này, cần có những vật phẩm nào?

Mâm cúng Phật

Đối với những gia đình theo đạo Phật, rằm tháng 7 là một ngày lễ quan trọng. Theo giáo lý Phật giáo, việc cúng không nằm ở mâm cỗ đầy đủ mà được xem là lòng thành của mỗi người.

Lễ cúng Phật cần được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ. Nếu sử dụng hoa tươi, nên chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… và tránh sử dụng các loại hoa không phù hợp. Các vật cúng bao gồm cỗ chay hoặc ngũ quả và nước lọc.

Gia chủ có thể chuẩn bị mâm cỗ chay bao gồm giò chay, chả chay, nem chay hoặc nem nấm, canh nấm hoặc rau củ quả, đậu hũ…

Khi cúng lễ Phật vào ngày rằm tháng 7, nên đọc một bài kinh Vu Lan để hiện lời tri ân và thể hiện lòng hiếu thảo của mình đối với tổ tiên.

Mâm cúng gia tiên Rằm tháng 7

Đối với mâm cúng gia tiên, thường sắp xếp “Trên chay dưới mặn” có nghĩa là trên là cỗ hoa quả, dưới là mâm mặn. Các món ăn nấu tuỳ theo tình hình gia đình, nhưng cần đa dạng và sạch sẽ để thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên.

Mâm mặn thường bao gồm xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm… Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã và cả những vật phẩm tượng trưng cho người đã qua đời như quần áo, giày dép…

Khi sắp xếp mâm cúng, nếu gia chủ là người trưởng tộc, nên cúng xôi gà cùng 9 bát xếp chồng lên nhau và 9 đôi đũa. Nếu không có gà, có thể cúng miếng thịt hoặc một khoanh giò.

Nếu là con trưởng trong gia đình, nên cúng 1 mâm cơm. Tùy thuộc vào lòng và điều kiện, có thể cúng ít hay nhiều, nhưng không thể thiếu 7 cái bát xếp chồng lên nhau.

Nếu không phải con trưởng, nên cúng 1 mâm cơm gồm nhiều món ăn và 5 cái bát tượng trưng cho ngũ đại đồng đường, xếp 5 bát chồng lên nhau.

Chúng ta thường nhầm lẫn khi xếp 6 cái bát để các cụ ngồi đầu mâm. Thực tế không phải vậy. Số lượng bát phải phụ thuộc vào vai trò của người cúng trong gia đình, tượng trưng cho các thế hệ trong dòng họ.

Mâm cúng chúng sinh Rằm tháng 7

Lễ cúng chúng sinh thường bao gồm gạo muối, cháo trắng, hoa quả, đường thẻ, quần áo chúng sinh, bỏng ngô, bánh kẹo, tiền vàng, nước, 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Lễ cúng chúng sinh không nên dùng lễ cúng mặn vì có thể tạo ra lòng tham, sân si. Lễ cúng chúng sinh phải được tiến hành ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà. Gia chủ đọc văn khấn hoặc bài cúng theo tâm nguyện và truyền tải lòng yêu thương của mình đối với các linh hồn, mong linh hồn được giải thoát khỏi nỗi đau khổ trong kiếp trần.

Sau khi lễ cúng chúng sinh kết thúc, gạo và muối được vãi ra sân, đường vàng mã được đốt.

Theo truyền thống, các gia đình thường mua đồ chúng sinh bằng giấy có nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá cây, vàng, hồng…). Tuy nhiên, gần đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến cáo không nên sử dụng vàng mã để tránh lãng phí. Ngoài ra, Giáo hội cũng cấm đốt vàng mã trong các tự viện. Do đó, các gia đình cần xem xét trước khi quyết định sử dụng hình thức này.

Dưới đây là các bài cúng theo văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn Hóa Thông Tin) mời bạn tham khảo:

Văn khấn thần linh Rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7…….

Tín chủ của chúng con là…..

Ngụ tại…….

Chúng con thành tâm chuẩn bị hương hoa, lễ vật và các vật phẩm cúng dâng, bày trên bàn thờ.

Chúng con thành tâm mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm mời ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân và tất cả các vị thần linh cai trị trong khu vực này.

Chúng con xin các vị giáng xuống xồng phán, xem xét và chứng minh.

Ngày nay là ngày Vu Lan, đây là ngày để nâng cao chữ tâm của chúng ta và trừng phạt tội lỗi. Chúng con đã nhờ sự giúp đỡ của Tam Bảo, công đức từ Trời Phật và sự che chở của các thần linh, bây giờ chúng con không biết làm gì để đền bù.

Do đó, chúng con đặt vào bàn thờ các lễ bạc, tỏ lòng thành kính và hy vọng nhận được phù hộ. Chúng con xin các vị cai quản chứng minh và đứng ra trừng phạt.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Văn khấn tổ tiên Rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị hương linh.

Tín chủ của chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm…. Nhân dịp Vu Lan và Trung Nguyên, chúng con nhớ về tổ tiên, ông bà và cha mẹ đã sinh thành cho chúng con và góp phần xây dựng gia đình, xây dựng xã hội để chúng con có thể hưởng âm dương đức của họ.

Chúng con xin cảm kính lòng bao la và công đức của ông bà, các bậc cha mẹ đã làm cho chúng con và cảm ơn ngài Đức Phật Di Đà và Bồ Tát Quan Âm.

Chúng con sẽ chuẩn bị lễ bạc, lễ vật, hương hoa, trái cây, vàng bạc, nhang, nến và các vật phẩm tượng trưng cho các linh hồn trong gia đình như quần áo…

Chúng con xin sự giúp đỡ của các vị linh hồn thân yêu, chứng minh lòng thành của chúng con và ban phước cho chúng con và gia đình luôn khỏe mạnh, hòa thuận, già trẻ vui vẻ, hướng về đạo đức, thịnh vượng và tình thương đồng trùng.

Chúng con cúi xin lòng thành, rước nhận sự giúp đỡ của các vị.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn chúng sinh Rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Phật Di Đà

Con kính lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con kính lạy Táo Phủ và thần quân chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp đến. Ngày Rằm để tưởng niệm về các linh hồn đã qua đời. Khi cung kính tiếp đón tất cả các thần linh, vị thần không cửa không nhà như Đại Thánh Khảo Giáo – A Nan Đà Tôn Giả và các linh hồn nam bắc đông tây. Họ là trẻ, là già, là trai, là gái, không nơi nương tựa trong đêm ngày.

Quanh năm họ đang đau khổ đói rét vì không có áo mỏng che đậy. Họ là cô hồn bị lạc trên khắp bốn phương trời. Chúng ta cần nhớ đến họ khi lễ Rằm tháng 7 đến, mời họ đến dùng bữa và chia sẻ một chút cho ngày mai. Chúng ta cần nhờ các vị thần chứng minh và túc trì cho chúng ta.

Chúng con kính bạc tâm thành và mời họ đến ngồi. Khi đã kết thúc, chúng con cùng nhau về trong trạng thái bình an. Chúng con cúi xin các vị thần chứng minh và trừng phạt.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Related Posts