Bài cúng giao thừa 2023 trong nhà và ngoài trời

Cúng giao thừa, còn được gọi là lễ trừ tịch, là một nghi lễ quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Theo phong tục truyền thống, bài cúng giao thừa năm Quý Mão 2023 bao gồm cúng ngoài trời và cúng trong nhà. Dưới đây là bài văn khấn chi tiết để hoàn thành nghi lễ chào đón năm mới.

Lễ cúng giao thừa ngoài trời

Theo tín ngưỡng của người Việt, mỗi năm có một vị quan Hành khiển cai trị hạ giới khác nhau. Thời điểm giao thừa là lúc chuyển giao công việc cai trị của các vị quan Hành khiển. Vì vậy, người dân chuẩn bị bàn cúng để tiễn vị thần năm cũ và chào đón vị thần mới.

Lễ cúng giao thừa ngoài trời

Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời bao gồm: ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón tín ngưỡng, gà trống luộc có gắn một bông hoa hồng đỏ ở mỏ, xôi, bánh chưng… Nếu là phật tử, có thể cúng mâm lễ chay.

Tất cả được bày lên bàn trang trọng ở trước cửa nhà. Vào thời điểm giao thừa, người chủ gia đình thắp đèn, nến, rót rượu và thành kính khấn vái. Khi thắp hương, gia chủ chỉ cần cắm hương vào bát gạo và cắm thẳng, không được cắm nghiêng. Sau đó đọc bài văn khấn giao thừa ngoài trời dưới đây:

VĂN KHẤN GIAO THỪA Quý Mão 2023 NGOÀI TRỜI

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập Lục Thương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên thiên quan Nguy Vương Hành khiển, Mộc Tinh Hành Binh chi Thần, Tiêu Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Nay là thời điểm giao thừa năm Tân Sửu với năm Quý Mão

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư trú tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút trọng đại giao thừa này, năm cũ qua đi, chúng con chào mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay, ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng-đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thể.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long Mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị Thần linh cai quản trong vùng này, chúng con cúi xin giáng lâm trước án để nhận lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, tất cả sự tốt lành, cả bốn mùa và tám tiết được an lành, gia đạo hưng thịnh, mọi việc hanh thông, mỗi ngày được hưởng phúc từ trời, Phật và chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Chúng con cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật và tất cả vị thần cai quản để chứng giám và bảo hộ.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Lễ cúng giao thừa trong nhà

Cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên nhằm cầu xin những điều tốt lành sẽ đến với gia đình trong năm mới.

Lễ cúng giao thừa trong nhà

Lễ vật cúng giao thừa trong nhà bao gồm: mâm ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt tết, rượu, bánh chưng, giò/chả hoặc thịt gà, xôi gấc.

Sau khi cúng và sắp xếp lễ trên bàn thờ tổ tiên, đốt đèn nến, thắp hương, gia chủ đọc văn khấn giao thừa trong nhà dưới đây:

VĂN KHẤN GIAO THỪA TRONG NHÀ NĂM Quý Mão 2023

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay là phút giao thừa năm cũ Tân Sửu với năm Quý Mão.

Chúng con là :…sinh năm: …, hành canh: …tuổi, ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo qui định, tiễn biệt năm cũ và mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Bây giờ, ngài Thái Tuế tôn thần sẽ nhận lễ vật và bảo hộ chúng con theo lệnh của Ngọc Hoàng Thượng-đế, giám sát và bảo vệ mọi người, đẩy lùi sự ác và quỷ dữ. Các vị thần cũ trở về triều cửa khuyết và từ biếu phúc. Các vị thần mới xuống thay, mang sự hiếu thảo và mang tài lộc. Trong buổi tân xuân này, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến tôn Thần, thắp nén hương tâm, dốc lòng bái phục.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản trong vùng này. Chúng con cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con cũng kính mời các vị tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, quyến thuộc linh hồn và tất cả các linh hồn khác, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ cũng kính mời các vị linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc trong vùng này. Nhân dịp giao thừa này, chúng con cúi xin giáng lâm trước án, dựng lễ và chiêm ngưỡng tân xuân để thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, mọi sự thịnh vượng. Tâm thành cầu nguyện, tiến lễ vật, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Sau khi kết thúc 3 tuần hương, tiến hành lễ dâng mã vàng.

Nghi lễ cúng giao thừa

Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Các chuyên gia lưu ý rằng, gia chủ nên tiến hành lễ cúng giao thừa ngoài trời trước để “tiễn cửu” (tiễn biệt năm cũ) và “nghênh tân” (chào đón năm mới), tức là tiễn vị quan Hành khiển cũ và chào đón vị quan Hành khiển mới. Sau đó, mới tiến hành lễ cúng giao thừa trong nhà.

Nhà chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời?

Khi sống ở chung cư, vì không gian hẹp và không có không gian dưới mặt đất, việc cúng trong nhà là đủ. Nếu gia đình mong muốn cúng ngoài trời, họ nên xuống sân chung cư thay vì ở trên tầng.

Việc cúng ngoài trời cần có không gian có trời và đất. Vì vậy, lễ vật cần được đặt gần mặt đất. Nếu cúng ở trên tầng chung cư, khoảng cách giữa các lễ vật sẽ quá xa và không thể gọi là cúng ngoài trời.

Lễ cúng giao thừa cần hoàn thành trước 1 giờ sáng

Theo các chuyên gia, thời gian cúng giao thừa là từ giờ Tý (23h ngày 30 tháng Chạp) đến 1h sáng mùng 1 Tết. Do đó, gia đình cần sắp xếp và chuẩn bị lễ trước 22h và hoàn thành trước 1h sáng mùng 1 Tết. Gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo lễ cúng diễn ra đúng nghi lễ.

Lễ cúng giao thừa

“Giao thừa là thời điểm mà người ta tin rằng mỗi năm một lần các vị thần hành binh, hành khiển, phán quan phải thay đổi. Các vị thần đó được Ngọc Hoàng cử xuống để theo dõi, bảo vệ, trông nom, phán xử ở cấp độ các vùng, các làng, các thôn, các xóm. Do đó, họ phải đãng trí rất nhiều nơi không thể vào cùng một gia đình. Vì vậy, người ta cúng và khấn ở ngoài trời.

Khi cúng ngoài trời, ta khấn thổ thần thổ địa đầu tiên, tiếp đến khấn thần đất nơi mà mình cư trú, sau đó là tiễn các vị hành khiển, hành binh, phán quan hoàn thành nhiệm vụ năm trước và chào đón các vị hành khiển, hành binh, phán quan sẽ thực hiện nhiệm vụ trong năm sau”, nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ chia sẻ trên báo Lao Động.

12 vị Hành khiển và Phán quan theo năm

1. Năm Tý: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

2. Năm Sửu: Triệu Vương Hành Khiển, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.

3. Năm Dần: Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.

4. Năm Mão: Trịnh Vương Hành Khiển, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.

5. Năm Thìn: Sở Vương Hành Khiển, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.

6. Năm Tỵ: Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.

7. Năm Ngọ: Tấn Vương Hành Khiển, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.

8. Năm Mùi: Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.

9. Năm Thân: Tề Vương Hành Khiển, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.

10. Năm Dậu: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.

11. Năm Tuất: Việt Vương Hành Khiển, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.

12. Năm Hợi: Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

Quan Hành khiển năm 2023 sẽ là Trịnh Vương Hành Khiển, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.

Trong bài văn khấn giao thừa, khi dâng hương ngoài trời, bạn nên khấn danh vị của các quan Hành khiển và Phán quan. Tùy theo năm mà khấn tương ứng với danh vị của các vị thần.

Tham khảo thêm:

  • Bài văn cúng Lễ Tất Niên ngày 30 Tết
  • Văn khấn cúng dâng sao giải hạn đầu năm
  • Văn khấn cúng lễ hóa vàng tiễn tổ tiên ngày Tết
  • Cách tỉa chân nhang (hương) chuẩn chỉ, không lo bị “phạm”

Related Posts