Hướng dẫn Cách Cúng 100 ngày cho người chết đầy đủ nhất

Cúng 100 ngày cho người đã khuất là một nghi lễ vô cùng quan trọng mang ý nghĩa đặc biệt. Lễ cúng 100 ngày thể hiện lòng thành kính của người còn sống đối với người đã mất, nhằm cầu nguyện cho linh hồn an lành đi về nơi thanh vắng. Vậy làm thế nào để chuẩn bị bàn cúng 100 ngày? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cúng 100 ngày cho người qua đời một cách chi tiết nhất.

Tại sao cần cúng 100 ngày cho người đã mất?

Lễ cúng 100 ngày còn được gọi là lễ tốt khốc hay là thôi khóc. Theo quan niệm cổ xưa, trong khoảng thời gian này linh hồn của người mới qua đời vẫn còn tồn tại và lưu luyến ở trong nhà. Để linh hồn có thể yên tâm về nơi an nghỉ, gia đình cần phải cúng 100 ngày cho người đã mất.

Tại sao cần cúng 100 ngày?
Tại sao cần cúng 100 ngày?

Lễ cúng 100 ngày cho người đã mất giúp linh hồn được an nhàn ra đi, không còn vương vấn trần gian. Từ lễ này trở đi, con cháu trong gia đình sẽ dừng khóc thương người đã khuất. Vào tuần tốt khốc, con cháu cũng chuẩn bị bàn cúng 100 ngày để dâng lên người đã mất và có thể tổ chức buổi lễ mời những người thân quen. Sau lễ cúng 100 ngày, mỗi năm con cháu chọn ngày người mất làm ngày giỗ.

Cúng 100 ngày tính từ ngày nào? Cách tính 100 ngày cho người qua đời rất đơn giản và không cần đến thầy phong thủy. Để tính 100 ngày sau ngày mất, bạn chỉ cần nhớ ngày ngừng thở và ngừng tim của người đã mất, sau đó cộng thêm 100 ngày. Ngày kết quả sẽ chính là ngày cúng 100 ngày cho người đã khuất.

Việc cúng 100 ngày cho người đã mất không nhất thiết phải theo một quy định cụ thể tại từng địa phương. Tùy thuộc vào phong tục và niềm tin của mỗi nơi, mỗi gia đình có cách tổ chức lễ cúng 100 ngày cho người đã qua đời khác nhau.

Ý nghĩa của việc cúng 100 ngày cho người đã qua đời

Người Việt Nam đặc biệt coi trọng bữa cơm gia đình, dù bận rộn thế nào đi nữa, vào bữa cơm mọi người đều phải để lại công việc và quây quần bên nhau, chia sẻ những món ngon. Lễ cúng 100 ngày cũng xuất phát từ quan niệm này. Cúng 100 ngày thực chất là mời người đã qua đời đến tham dự bữa cơm cuối cùng với con cháu trước khi linh hồn ra đi mãi mãi.

Ý nghĩa của việc cúng 100 ngày
Ý nghĩa của việc cúng 100 ngày

Trong quan niệm Phật giáo, 100 ngày sau khi người qua đời, linh hồn sẽ trải qua nhiều cửa ngục. Tại mỗi cửa ngục, linh hồn sẽ bị phán xét tội và xem xét xem có được siêu thoát hay bị đày xuống âm phủ địa ngục. Nếu trong thời gian sống, người đã làm nhiều điều thiện, khi qua đời linh hồn sẽ được đền đáp và trở về miền cực lạc.

Lễ cúng 100 ngày cho người đã khuất không chỉ là dựng bàn cúng cho người đã mất, gia đình cũng mong muốn nhờ vào sức chú nguyện của Tăng Ni để tăng thêm phước lành, giúp linh hồn được siêu thoát.

Sau khi lễ cúng 100 ngày cho người qua đời kết thúc, linh hồn sẽ ra đi mãi mãi, không còn gắn bó với thế gian nữa. Vì vậy, cúng 100 ngày được coi là bữa cơm cuối cùng mà các thành viên trong gia đình cùng người đã mất sẽ cùng ăn trước khi chia tay mãi mãi. Điều này cũng giúp người còn sống giảm bớt nỗi nhớ nhung đối với người đã mất.

Bạn nên tham khảo:Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người mới khuất

Cúng 100 ngày cho người đã khuất

Bữa cơm của người Việt Nam luôn đơn giản và giản dị, do đó, cúng bàn 100 ngày cũng không khác gì một bữa cơm thông thường. Chủ yếu là vào ngày này, con cháu họ sẽ tụ họp đông đủ để cùng dùng bữa cuối cùng và tiễn linh hồn người đã mất.

Cách chuẩn bị bàn cúng 100 ngày như sau: Trước bữa cơm, người thân sẽ dâng lên bàn thờ một bát cơm úp và một vài món ăn thông thường, nên chọn món chay là tốt nhất. Nếu gia đình khá giả, có thể cúng nhiều món ăn, thịnh vượng – nhưng nếu gia đình không có nhiều kinh tế thì chỉ cần có cơm và muối cũng đủ.

Cúng 100 ngày cho người đã qua đời
Cúng 100 ngày cho người đã qua đời

Cách cúng 100 ngày cho người đã khuất: Sau khi thắp hương, đặt đôi đũa giữa bát cơm, sau đó rót rượu vào chén. Sau khi đọc văn khấn cúng 100 ngày ở phần dưới, rót nước vào chén. Gia đình chuẩn bị thêm một bàn cỗ để các thành viên trong gia đình cùng quây quần, vui vẻ dùng bữa cùng người đã mất.

Tại một số địa phương, ngoài việc cúng bữa cơm, còn đốt thêm vàng mã, áo quần, nhà cửa, xe cộ… Số tiền và những đồ vàng này được coi là lộ phí đi đường cho người đã mất. Trong lễ cúng 100 ngày cho người đã khuất, gia chủ có thể mời thêm thầy hoặc Tăng Ni đến tụng kinh. Thầy tụng và Tăng Ni sẽ sử dụng sức mạnh của kinh Phật để hướng linh hồn tìm thấy con đường sáng để đi.

Nhiều nơi chỉ sau lễ cúng 100 ngày cho người đã mất mới đặt tấm ảnh di lên bàn thờ. Chi tiết Cách đặt tấm ảnh di trên bàn thờ gia truyền, dễ làm tại nhà mà bạn có thể tham khảo tại đây!

Văn khấn cúng 100 ngày cho người đã qua đời

Văn khấn cúng 100 ngày cho người đã qua đời, hay còn gọi là văn khấn lễ dâng 100 ngày bốc bát hương, là một trong những thủ tục cần chuẩn bị trước. Dưới đây là nội dung đoạn bài cúng 100 ngày, bạn chỉ cần điền những chỗ … phù hợp.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …., âm lịch tức ngày …. tháng …. năm …. dương lịch.

Tại (địa chỉ): ………………………….

Con trưởng nam (hoặc cháu nối dõi) là ……. xin theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ) hoặc phụ thân (nếu là cha), các chú bác, anh rể, chị gái, em trai, con dâu, cháu nội và cháu ngoại kính lạy.

Nay, nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ truyền thống, chúng con có sẵn các thứ lễ vật gồm: ……… Kính dâng lễ này biểu lộ lòng thành kính. Trước linh vị của Hiển: ………….. chân linh.

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao đã mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là cha) hoặc Núi Dĩ sao đã mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao; Công ơn biển trời, trời cao tình nhiệt kể. Mấy lâu nay: Hít thở đầy cảm mến; Trí óc lứa đôi, tâm niệm sầu không tận. Sống thời rong chơi vui vẻ, hạnh phúc như thế nào! Thời gian qua tháng qua ngày, lận đận mọi chuyện! Ngày qua, tháng lại, tính đến nay đã tới tuần; Cúng bạc tâm thành gọi là có công dâng nhang kính thờ.

Xin mời: Hiển ………………………….

Hiển ……………………………

Hiển ……………………………

Cùng các Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các linh hồn phụ theo hệ thống Tiên Tổ cùng về hưởng lạc.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ gia đình để mọi việc trên đời yên lành và tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây chính là hướng dẫn cách cúng 100 ngày cho người đã qua đời một cách trọn vẹn nhất. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, gia đình bạn sẽ chuẩn bị bàn cúng 100 ngày chu đáo hơn.

Related Posts