Nghi thức, bài văn khấn cúng phóng sinh đơn giản tại nhà

Phóng sinh là một hoạt động truyền thống trong đạo Phật, đầy ý nghĩa và tình người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ chia sẻ về nghi lễ phóng sinh tại nhà cùng với bài cúng và văn khấn phóng sinh đơn giản. Hãy cùng đồng hành để tìm hiểu chi tiết.

Ý nghĩa của nghi lễ cúng phóng sinh

Nghi lễ cúng phóng sinh ở nhà hoặc ở chùa là một ví dụ điển hình cho tinh thần căn bản trong đạo Phật, đó là lòng từ bi dành cho tất cả chúng sanh. Trong những dịp như Tết, rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy hoặc các dịp khác khi chúng ta cầu nguyện cho bản thân và gia đình, thường có việc tổ chức phóng sinh cho chim, cá, cua, ốc…

Phóng sinh là một hành động ý nghĩa, thể hiện lòng từ bi và sự bình đẳng. Mục đích của việc phóng sinh là để thức tỉnh tâm hồn của sinh vật trước khi được phóng sinh đi. Phóng sinh cũng tạo cho con vật cơ hội quy y Tam Bảo và sám hối tội lỗi, thể hiện sự từ bi đại đức. Bởi vậy, trong nghi lễ phóng sinh thường có lễ quy y và sám hối cho con vật trước khi thả đi.

Nghi lễ phóng sinh đơn giản tại nhà

Lưu ý khi thực hiện nghi lễ phóng sinh tại nhà

 • Trong nghi lễ cúng, có thể sử dụng chuông, mõ, khánh hoặc không dùng cũng được.
 • Đối với các phần cần đọc nhiều lần và có chuông, lần cuối cùng nên đánh chuông.
 • Khi thực hiện nghi lễ, bạn có thể sử dụng một trong hai danh xưng sau: Sử dụng cụm từ “chúng con” khi bạn đại diện cho nhiều người tham gia, còn sử dụng từ “con” khi bạn thực hiện nghi lễ một mình.
 • Các con vật mua để phóng sinh phải còn sống, như cua, ốc, cá, chim…

Các bước tiến hành nghi lễ phóng sinh đơn giản tại nhà

 1. Bạn để con vật phóng sinh dưới đất, trước mặt bạn, không cần thắp vành hoặc đọc kinh Bạch Phật.
 2. Đọc bài kinh Bạch Phật.
 3. Hồi hướng công đức.
 4. Đọc bài Tam tự ý.
 5. Thả con vật đi.

Văn khấn cúng phóng sinh tại nhà

1. Kinh Bạch Phật – Văn khấn cúng phóng sinh tại nhà

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Con kính bạch chư Phật chứng minh cho con và các đệ tử con. Tên con là… ở… Con thành kính tôn kính chư Phật, tôn kính giáo Pháp cứu khổ mà Đức Phật đã truyền đạt, tôn kính chư Tăng đang thực hành chính Pháp của Đức Phật, mong được giải thoát và tạo công đức cho chúng sanh. Đệ tử con tu tâm từ bi, cứu mạng chúng sanh.

Con mua những con (loài vật được kể tên)… này, cứu chúng thoát khỏi sự giam cầm và khỏi nghiệp sát sinh. Con cầu nguyện cho chúng được giảm nghiệp chướng và sớm thoát khỏi nghiệp làm súc sinh, tìm đến Tam Bảo và tái sanh trong cõi người, gặp gỡ Tam Bảo và tu hành theo giáo Pháp của Phật, mang lại hạnh phúc cho chính mình và lợi ích cho chúng sinh. Con cầu nguyện kết duyên với những con (loài vật được kể tên)… này, luôn cùng nhau tu tập trong Đạo Phật đến khi giải thoát khỏi luân hồi.

Con cũng xin hướng công đức này để sám hối tất cả tội lỗi từ quá khứ đến hiện tại của con và gia đình, cũng như các tội lỗi về giết người mà đã giam cầm chúng. Con mong rằng hướng công đức này sẽ giúp cho con và gia đình giải thoát khỏi quả báo, không bị tổn thương đến thân thể và tính mạng do các ác hành tạo ra. Con cầu nguyện cho gia đình của con được sự khỏe mạnh và tuổi thọ kéo dài, đầy đủ duyên lành để tu tập theo giáo Pháp.

Con xin chư Phật chứng minh và gia tiếp hộ cho con và những con (loài vật được kể tên)… này. Xin được nguyện cầu của con trở thành hiện thực.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (3 lần)

2. Hồi hướng công đức

Con xin hồi hướng công đức mà con đã tích lũy trong ngày hôm nay, trong cuộc sống này cũng như trong vô số kiếp trước và kiếp tương lai, để mang lại hạnh phúc và sự giác ngộ cho tất cả chúng sanh. Trong đó có Nguyễn Văn A (người mà bạn muốn hồi hướng, địa chỉ). Chúc Nguyễn Văn A an lành, hạnh phúc, có duyên lành với Đạo Pháp và đạt được giác ngộ và giải thoát…(bạn có thể thêm vào phù hợp với tình huống)

Hoặc

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)Con xin gọi tất cả các Phật Tổ, Bồ Tát, A La Hán, Long Thần Hộ Pháp, Thánh Hiền Tăng, Bồ Tát Quán Thế Âm, Quan Thánh Đế Quân đến chứng minh, giữ và cùng con hồi hướng công đức và phước báu từ nhiều kiếp, nhiều đời cho (tên và địa chỉ ngụ của người muốn hồi hướng) và gia đình của họ, để thoát khỏi nguy hiểm và để công đức và phước báu tràn đầy từ Tây Phương Tịnh Độ trở về.Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

3. Tam tự quy y

 • Quy y Phật, để chúng sinh hiểu rõ Đạo lớn, và phát tâm tinh thần vô thượng (1 chuông, 1 lễ).
 • Quy y Pháp, để chúng sinh hiểu sâu về luật pháp và trí tuệ như biển (1 chuông, 1 lễ).
 • Quy y Tăng, để chúng sinh thực hiện việc quản lý và không ngại trách nhiệm (3 chuông, 1 lễ, sau đó đặt đầu chuông đè lên để dừng chuông).

4. Văn khấn phóng sinh cá – Văn khấn trước khi thả con vật

Đọc:

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Gia đình chúng con cúng lễ (đọc tên lễ: cầu an cho…; tuần thật cho:…) và chúng con đã cúng lễ để cứu mạng chúng sinh (đọc tên)… Bây giờ chúng con thả chúng. Con xin kính chúc Phật cho chúng con có được duyên Phật Pháp.

Hỏi chúng sinh ở đây, với duyên cứu mạng này, chúng con cầu nguyện cho chúng sinh sinh sống ở bất cứ nơi nào và tu tập công đức bồ đề theo lời kêu gọi: “Phát tâm bồ đề, tu hộ trì Tam Bảo, chuyển đạt Phật Pháp, lan tỏa khắp thế gian”.

Sau khi thả, đọc:

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (3 lần)

Trên đây là nghi lễ và văn khấn phóng sinh tại nhà một cách đơn giản để bạn tham khảo. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập vào trang web META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé.

Tham khảo thêm:

 • Rằm tháng 7 là ngày gì? Sự tích và ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu rằm tháng 7
 • Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào? Mâm lễ cúng rằm tháng 7 có những gì?
 • Văn khấn cúng thần linh, gia tiên hàng tháng
 • Văn khấn thần tài mùng 1, ngày rằm, mùng 10 hàng tháng

Related Posts