Tin Tức

Bài viết về lễ cúng tạ ơn Thần Linh, Thổ Địa sẽ giúp bạn biết cách sắm lễ và lên kế hoạch một cách tỉ mỉ cho lễ cúng tạ ơn cuối năm. Lễ cúng tạ ơn đất là một truyền thống đã có từ lâu đời của người Việt, nó thể hiện sự biết ơn đối với các vị thần linh đã bảo vệ vùng đất mà chúng ta sinh sống. Hy vọng rằng các vị thần linh sẽ tiếp tục ánh sáng gia đình và mang đến yên bình và thoải mái. Lễ cúng tạ đất cuối năm cũng thể hiện sự tôn trọng và sự tin tưởng của gia chủ đối với Thổ Công. Bài viết dưới đây của Xe Tải Thành Hưng sẽ tổng hợp chi tiết về các bài văn khấn cúng tạ ơn, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Ý nghĩa của bài văn khấn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa

Đối với nhiều gia đình, bàn thờ tổ tiên là một điều bắt buộc phải có trong nhà. Đặc biệt là vào những ngày lễ giỗ hoặc Tết, bạn không thể không thắp nhang và bày đặt bàn thờ. Cặp đôi Thổ Địa – Thần Tài mặc dù không đóng vai trò quan trọng như vậy, nhưng đối với các gia đình, đặc biệt là những gia đình kinh doanh, việc thờ cúng 2 vị thần này rất quan trọng. Không chỉ vào các ngày lễ hay Tết mà ngay cả trong những ngày bình thường, họ vẫn thắp hương để cầu mong tiền tài vào như nước, công việc kinh doanh suôn sẻ, thuận lợi và may mắn.

Bài văn khấn trong lễ cúng thần linh, thổ địa là loại văn khấn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các gia đình Việt. Đây là một truyền thống, phong tục đã tồn tại từ xa xưa và được truyền lại cho thế hệ sau. Theo quan niệm của người Việt, với lòng thành tâm trong những bài văn khấn Thổ Địa, các vị thần linh như Thổ Địa, Thần Tài sẽ phù hộ cuộc sống của gia đình.

Lễ cúng tạ đất diễn ra vào ngày nào?

Vào mỗi dịp cuối năm, các gia đình thường tiến hành lễ cúng tạ đất để tạ ơn các vị thần linh cai quản vùng đất mà chúng ta sinh sống, cụ thể ở đây là Thổ Công. Thổ Công luôn được coi là một vị thần quan trọng nhất trong gia đình và khi cúng lễ, chúng ta sẽ phải khấn thần Thổ Công trước, sau đó mới khấn đến tổ tiên.

Trước đây, lễ tạ đất hoặc lễ cúng thổ công là một lễ riêng biệt và thường được tiến hành trước, sau đó mới đến lễ cúng ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về tâm linh, lễ tạ Thổ Công là lòng thành của gia chủ và không bắt buộc. Do đó, hiện nay, đa số các gia đình chỉ tiến hành lễ tạ đất trong lễ cúng ông Công, ông Táo vào cùng một ngày.

Bạn đang thắc mắc không biết lễ cúng đất diễn ra vào ngày nào? Câu trả lời chính là nghi thức lễ tạ đất cuối năm thường có 2 cách thức như sau: Thứ nhất, bạn có thể tổ chức lễ cúng tạ đất vào ngày tiễn Táo Quân về trời; thứ hai, nếu không, bạn có thể tổ chức lễ cúng vào một ngày nào đó sau ngày rằm tháng chạp và trước ngày ông Công, ông Táo về trời. Điều này cũng là một truyền thống lâu đời của người Việt để tạ ơn những vị thần linh cai quản vùng đất mà chúng ta sống. Nhiều gia đình thường tổ chức lễ cúng tạ đất long trọng với hy vọng các vị thần cai quản sẽ phù hộ và mang lại sự thuận lợi và may mắn cho cả gia đình.

Cách chuẩn bị các món lễ vật cúng tạ đất

Đối với những gia đình có bàn thờ, mâm lễ tạ ơn bao gồm 1 cây lời lạy thờ Bà cô Tổ dòng họ, lời lạy thờ Hội đồng gia tiên và lời lạy thờ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, cần chuẩn bị các món lễ vật như sau:

 • Nhang thơm
 • Hoa tươi: Cần chuẩn bị 10 bông hoa hồng đỏ, chia làm 2 bó và đặt ở hai bên của bàn thờ.
 • Một vài loại bánh kẹo được đặt trong một chiếc đĩa lớn.
 • Gà luộc sẽ được để nguyên con và sắp xếp lên đĩa lớn (có thể sử dụng gà trống tơ hoặc chân giò lợn).
 • 3 lá trầu và 3 quả cau cành dài, đẹp.
 • 10 lon bia và sáu lon nước ngọt được sắp xếp ở hai bên của bàn thờ.
 • 0,5 lít rượu trắng và 3 cái chén nhỏ để đựng rượu.
 • 2 đĩa xôi trắng đặt ở hai bên của bàn thờ.
 • 2 đĩa trái cây đặt hai bên của bàn thờ.
 • Cuối cùng là 1 bao thuốc lá và một gói chè (loại 1 gram/gói).

Nếu gia đình đã có đèn thờ, có thể sử dụng đèn thờ. Nếu không có, có thể sử dụng nến và nến cốc khi thắp hương.

Ngoài ra, cần chuẩn bị phần mã như sau:

 • Một cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).
 • Một đĩa chứa 50 lễ vàng tiền (dâng cúng tổ tiên).
 • 6 con ngựa, trong đó có 5 con ngựa màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, tím), cùng với năm bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ). Kèm theo ngựa là kiếm, roi, cờ lệnh và trên lưng mỗi con ngựa sẽ được đặt mười lễ vàng tiền.
 • Và 1 con ngựa đỏ lớn, cũng kèm theo áo, mũ, hia lớn cùng với cờ, roi.

Bài văn khấn cúng tạ ơn tổ tiên, lời khấn tạ ơn đất

Hôm nay là ngày mùng 2 (hoặc 16) tháng …. năm…. Gia chủ thành tâm xin dâng gạo muối, hương hoa quả, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo,… để cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt, cô bác đất đai ngụ ở khu vực này. Rồi xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà và các vị khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này thể hiện sự chứng minh và ủng hộ cho gia chủ. NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (đọc 3 lần) Mô Phật – Lễ vật của gia chủ nếu có thiếu sót, gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà và các vị khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này tha thứ và hân hoan. NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (đọc 3 lần) (đọc bài cúng này hai lần) Khi nhang sắp tàn, đọc: NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (đọc khấn 7 lần) Mô Phật – Lễ cúng đến đây đã hoàn thành. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà và các vị khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này trở về nơi mình và cho gia chủ xin cái chúng nó. NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (đọc 3 lần) (trộn gạo muối làm hàng trước, sau đó đốt giấy tiền)

Bài văn khấn cúng lễ tạ tổ tiên, tạ đất cuối năm và đầu năm

Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần) Con xin kính lạy: Quan đương xứ thổ địa chính thần. Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần. Hôm nay vào ngày……tháng……năm……, trong dịp ………………………………. Chúng con tên là:………………………………………………………………………………. Với lòng thành tâm, chúng con đã chuẩn bị các món phẩm vật, hương hoa phù tửu, lễ nghi và trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc tạ lễ thần linh Thổ Địa. Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp ở nơi này. Chúng con cảm ơn Thổ địa, Thần linh đã che chở, ban ân cho đất này, đã mang lại phong thủy yên lành, dòng lạc vượng, khí tài sáng, không gặp tai bay mùa hạ, không hạn ách mùa đông, tám tiết có điềm lành tiếp nhận. Chúng con và gia đình cùng an lành, mạnh khỏe. Nay, trong dịp tháng tốt, gia đình chúng con đã chuẩn bị các món lễ tạ mong báo đáp ân thâm và tôn kính. Chúng con kính cầu Chư vị Tôn Thần ở trên chứng minh tâm đức, nhận lễ vật. Chúng con hy vọng Thổ địa và Thần Linh sẽ ái nguyện phù hộ gia đình và mang lại sự phát đạt, như ý về tài chính và công việc, gia đình sẽ phát triển và thành công. Âm dương hòa thuận, lòng thành ước khẩn, khiêm nhường xin Chư vị Tôn Thần chứng minh. Cẩn cáo! Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Mâm cúng tạ ơn bao gồm

Mâm cúng tạ ơn bao gồm các vật sau:

Nhang, đèn, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, hoa quả, gạo muối, 6 chén nước, 6 quả trầu cau, 6 điếu thuốc lá,… (tùy theo ý thích).

Đọc bài văn khấn cúng tạ ơn khi chuyển về nhà mới

Thủ tục cúng lễ tạ ơn trước khi chuyển về nhà mới có thể khá mất thời gian, nhưng đó thực sự là một việc cần thiết mà bạn không nên bỏ qua hay xem nhẹ. Ngoài các nghi thức và thủ tục, bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ từ người khác trong việc chuyển nhà. Xe Tải Thành Hưng đề xuất rằng bạn nên sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói để có thể hoàn thành các nghi thức trên. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và cũng giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc. Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ thuê xe tải chuyển nhà giá rẻ tại TPHCM, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp

Bài văn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa mang ý nghĩa gì?

Bài văn khấn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa là loại văn khấn phổ biến nhất hiện nay trong các gia đình Việt. Đây là một truyền thống và phong tục đã tồn tại từ xa xưa và được truyền lại cho thế hệ sau. Theo quan điểm của người dân Việt, với lòng thành tâm trong bài văn khấn Thổ Địa, các vị thần linh như Thổ Địa, Thần Tài sẽ che chở cuộc sống của gia đình.

Mâm lễ cúng thần linh, thổ địa bao gồm những gì?

Các vật trong mâm lễ cúng tạ ơn bao gồm: Nhang, đèn, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, hoa quả, gạo muối, 6 chén nước, 6 quả trầu cau, 6 điếu thuốc lá,… (tùy theo sở thích).

Hy vọng qua bài viết giới thiệu về bài văn khấn cúng tạ ơn của Xe Tải Thành Hưng có thể cung cấp thông tin hữu ích đến bạn. Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào hoặc đang cần tìm một dịch vụ chuyển nhà trọn gói, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

>> Xem thêm: Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch chuẩn nhất năm 2023

Related Posts