Nghi thức, bài văn khấn cúng phóng sinh đơn giản tại nhà

Phóng sinh là một hành động truyền thống trong Phật giáo mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và nhân văn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về nghi thức phóng sinh đơn giản tại nhà cùng với bài cúng và văn khấn phóng sinh. Mời bạn cùng theo dõi.

Ý nghĩa của nghi thức cúng phóng sinh

Nghi thức cúng phóng sinh tại nhà hoặc trong chùa là ví dụ điển hình cho giáo pháp căn bản của đạo Phật, là sự tử tế đối với tất cả chúng sanh. Vào các dịp như Tết, ngày rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy hay khi cầu nguyện cho bản thân và gia đình, người ta thường tổ chức việc phóng sinh chim, cá, cua, ốc…

Phóng sinh là một việc làm ý nghĩa, thể hiện lòng từ bi và bình đẳng. Mục đích của việc phóng sinh là để đánh thức tâm bồ đề của con vật trước khi phóng sinh. Việc phóng sinh cũng là cơ hội để con vật được quy y Tam Bảo và sám hối nghiệp chướng, thể hiện lòng đại từ và đại bi. Chính vì vậy, trong nghi thức phóng sinh thường có lễ quy y và sám hối cho con vật trước khi phóng sinh.

Nghi thức phóng sinh đơn giản tại nhà

Lưu ý khi thực hiện nghi thức phóng sinh tại nhà

 • Khi cúng khấn, bạn có thể dùng chuông, mõ, khánh hoặc không dùng cũng được.
 • Đối với các phần cần đọc nhiều lần và có chuông, bạn chỉ đánh chuông lần cuối.
 • Khi thực hiện nghi thức, bạn có thể sử dụng một trong hai danh xưng sau: Sử dụng cụm từ “chúng con” khi người bạch lễ đại diện cho nhiều người tham gia lễ, và sử dụng từ “con” khi bạn thực hiện lễ một mình.
 • Các con vật mua để phóng sinh phải còn sống như cá, cua, ốc, chim…

Các bước thực hiện nghi thức phóng sinh đơn giản tại nhà

 1. Bạn để con vật phóng sinh dưới đất, phía trước mặt mình, không cần thắp nhang và chắp tay lên không đọc khấn Bạch Phật.
 2. Đọc bài khấn Bạch Phật.
 3. Hồi hướng công đức.
 4. Đọc bài Tam tự y.
 5. Thả con vật phóng sinh.

Bài cúng phóng sinh tại nhà

1. Bạch Phật – Bài cúng phóng sinh tại nhà

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Con kính bạch chư Phật chứng minh cho con, đệ tử con tên là… sống tại… Con tôn kính chư Phật, tôn kính giáo Pháp cứu khổ mà Đức Phật đã giảng dạy, tôn kính chư Tăng tu hành cao học, đang tu tập theo lời dạy của Đức Phật, mong được giải thoát khỏi khổ đau và cung đường xác thịt, từ bi cứu trợ chúng sanh.

Con mua những chúng (kể tên loài)… này để cứu trợ và giải thoát chúng khỏi sự giam cầm, khỏi nghiệp chướng ác số, con xin hướng nguyện cho chúng được sớm tiêu trừ nghiệp chướng và thoát khỏi sự thành súc sinh, sống lại trong cõi người và gặp gỡ được Tam Bảo, tu tập theo giáo pháp của Phật để đem lại lợi ích và hạnh phúc cho chính mình cũng như cho chúng sanh. Con xin hướng nguyện, thiết lập duyên pháp lữ với những chúng (kể tên loài)… này, luôn hỗ trợ lẫn nhau trong việc tu tập theo giáo pháp của Đức Phật cho đến khi giải thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử.

Con cũng xin kết nguyện công đức này để báo cúng tất cả các tội ác đã được giam cầm và tất cả những tổn hại đến thân mạng của con và gia đình do những tội ác con và gia đình đã gây ra. Con xin kết nguyện cho gia đình con, để mọi người không gặp phải các duyên ác, không gây ra những hành động xấu, không bị trói buộc bởi nghiệp ác, không bị tổn thương đến thân mình và tính mạng. Con xin cầu nguyện cho cha mẹ và tất cả các thành viên trong gia đình, để họ luôn khoẻ mạnh, sống lâu, và có đầy đủ duyên lành theo đạo Phật.

Con xin kính chư Phật chứng minh cho con, gia hộ cho con cùng với những chúng (kể tên loài)… này, để tất cả những điều con đã nguyện cầu trên đều thành hiện thực.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (3 lần)

2. Hồi hướng công đức

Con xin hồi hướng tất cả công đức con đã tích lũy được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong vô số đời quá khứ và tương lai, để mang lại hạnh phúc và giác ngộ cho tất cả các chúng sinh. Trong đó, con xin hướng nguyện cho Nguyễn Văn A (người bạn muốn hồi hướng, địa chỉ) được an lành, hạnh phúc, và có duyên lành với giáo pháp đích thực dẫn đến giác ngộ và giải thoát…(bạn có thể thêm những điều phù hợp cho hoàn cảnh)

Hoặc

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)Con nguyện cầu cho tất cả chư Phật, chư Bồ Tát, chư A La Hán, chư Long Thần Hộ Pháp, chư Thánh Hiền Tăng, đức Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, đức Bồ Tát Quán Thế Âm, và đức Quan Thánh Đế Quân chứng minh, gia trì và cùng với con hồi hướng công đức và phước báu từ nhiều đời, nhiều kiếp cho (họ tên, địa chỉ ngụ tỉnh, huyện, xã/phường) để hóa giải mọi nguy hiểm, cho gia đình viên mãn công đức và phước báu, sớm trở về cõi Tây Phương Tịnh Độ.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

3. Tam tự quy

 • Tự quy y Phật, con xin nguyện cho tất cả chúng sinh hiểu thấu đạo lớn và phát tâm vô thượng (1 chuông, 1 lễ).
 • Tự quy y Pháp, con xin nguyện cho tất cả chúng sinh thâm nhập kinh tạng và có trí tuệ như biển (1 chuông, 1 lễ).
 • Tự quy y Tăng, con xin nguyện cho tất cả chúng sinh quản lý và hết sức không ngại (3 chuông, 1 lễ, 3 tiếng chuông, đặt dùi chuông lên miệng chuông để ngắt chuông).

4. Bài khấn phóng sinh cá – Bài khấn phóng sinh ốc trước khi thả con vật

Đọc:

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Gia đình chúng con tác lễ (đọc tên lễ: cầu an cho…; tuần thật cho:…), chúng con đã tác lễ cứu mạng chúng sinh (đọc tên)… lúc này chúng con sẽ thả chúng. Con xin chư Phật gia trì, để chúng con có thể nguyện cầu kết duyên Phật Pháp cho chúng.

Hỏi các chúng sinh đây, vì đã được duyên cứu mạng này, con xin hướng nguyện cho đời đời kiếp kiếp, sinh ra nơi đâu cũng được tu hành công hạnh bừng bừng: “Phát tâm bồ đề, hộ trì Tam Bảo, chuyển tải Phật pháp, lan tỏa khắp thế gian.”

Sau khi thả, đọc:

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (3 lần)

Trên đây là nghi thức và bài văn khấn cúng phóng sinh đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập vào trang web META.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Tham khảo thêm:

 • Rằm tháng 7 là ngày gì? Sự tích và ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu rằm tháng 7
 • Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào? Mâm lễ cúng rằm tháng 7 có những gì?
 • Văn khấn ngày rằm cúng thần linh, gia tiên hàng tháng
 • Văn khấn thần tài mùng 1, ngày rằm, mùng 10 hàng tháng

Related Posts