Bài khấn khi đốt vàng mã

Bài cúng khi đốt vàng mã – Lễ cúng vàng mã như thế nào là đúng, VnDoc mời bạn cùng theo dõi bài viết tổng hợp dưới đây để biết về lễ cúng khi đốt vàng mã và những điều cần lưu ý trong quá trình này.

1. Lễ cúng vàng mã vào mùng 3 Tết

2. Văn khấn khi đốt vàng mã cho người đã mất

Sau khi hoàn tất lễ cúng, gia chủ sẽ đọc văn khấn khi đốt vàng mã để tưởng nhớ người đã mất. Gia chủ cần nhớ rằng văn khấn khi đốt vàng mã dành cho tiên linh ông bà.

Bài văn khấn khi đốt vàng mã

Vì có nhiều quan điểm khác nhau, bài văn khấn khi đốt vàng mã chỉ mang tính chất tham khảo cho mọi người trong dịp rằm tháng 7 hay ngày đốt vàng mã mùng 3 Tết Nguyên Đán.

Âm dương một lý

Lễ Phật hoàn thành

Phần hoá kim vàng

Cúng giải nhất

hoặc

Dương sao âm như vậy

Lễ Phật đã xong

Phần* hoá ** vàng bạc

Cúng đã xong

* phần: đốt cháy

** hóa: chuyển thành âm của chữ Hoả = Lửa, đốt cháy

3. Có nên đốt vàng mã vào rằm tháng 7?

Vào rằm tháng 7, sau khi hoàn tất lễ cúng gia tiên với văn khấn rằm tháng 7, nhiều gia đình sẽ đốt vàng mã. Một số người cho rằng chỉ khi đổ rượu lên nén vàng mã mới xong việc đốt mã, và chỉ khi người âm nhận được đồ do người âm cúng. Ngược lại, có những ý kiến cho rằng việc đổ rượu lên nén vàng mã có nghĩa là “hỏa tịnh”, làm cho ngọn lửa tắt trong sạch sẽ.

Đốt vàng mã là lòng biết lo lắng của người dương gửi tới người âm với tâm niệm “trần sao âm như vậy”, vì vậy hãy đốt vàng mã một cách văn minh, hợp lý và đúng theo phong tục tập quán của người dân ta.

Đốt vàng mã không phải là quan niệm của Đạo Phật. Mặc dù báo chí đã không ít lần nói về tình trạng mê tín trong việc đốt vàng mã, nhưng thực tế vẫn có nhiều người tiếp tục thực hiện thói quen này.

“Theo tinh thần Phật giáo, đạo hiếu vào Vu Lan tức là biết lo lắng cho tất cả mọi người xung quanh, có lòng vị tha và chăm sóc cho nhau. Cuộc sống cần phải có tinh thần thiện.”, giảng sư Thích Thiện Chiếu giải thích.

Vào ngày rằm tháng 7, nếu không muốn đốt vàng mã nhiều, bạn có thể xem xét thực hiện những việc sau:

1. Lễ cúng cô hồn hàng tháng vào bất kỳ ngày nào, nếu là ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để thể hiện tình chính kính cho mình.

2. Thăm mộ người thân trong gia đình tại nghĩa địa hoặc các địa điểm linh thiêng của chùa để tưởng nhớ các phần hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn được gọi là Tết của các người âm.

3. Trước khi chuẩn bị nén vàng mã để cúng, bạn chưa kịp thắp nhang khấn vái thì cần tránh những người tranh giành đồ cúng từ tay bạn. Nếu có người tranh giành, bạn nên buông thả đồ cúng ngay lập tức. Nếu bạn vẫn cố giữ lại, hậu quả có thể là những điều xấu xảy đến cho mình. Nếu có người chầu chực và tranh giành khi bạn chưa hoàn tất lễ cúng, đấy là dấu hiệu tốt.

4. Nên hạn chế sát sinh động vật.

5. Nên cúng xe ô tô, bất kể bạn có kinh doanh hay không.

6. Nên ăn chay để tránh điềm xấu.

7. Nên làm nhiều việc thiện trong tháng này.

8. Nếu biết tụng kinh, nên thực hiện (Chú Đại Bi, Chuẩn Đề, Vu Lan Báo Hiếu, Địa Tạng).

9. Nên nói chuyện nhã nhặn và vui vẻ trong gia đình và bạn bè hàng xóm.

10. Nên tránh xa các cuộc xung đột.

11. Nếu gặp tình huống khẩn cấp, nên giúp đỡ người khác.

12. Nên thăm chùa để thắp hương và cầu nguyện cho sức khỏe và an lành.

4. Văn khấn đốt vàng mã vào rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là ngày Vu Lan Báo Hiếu, do đó vào ngày này, các thành viên trong gia đình chuẩn bị các vật phẩm cúng và đốt vàng mã để tưởng nhớ tiên linh ông bà.

“Theo tinh thần Phật giáo, đạo hiếu vào Vu Lan tức là biết lo lắng cho tất cả mọi người xung quanh, có lòng vị tha và chăm sóc cho nhau. Cuộc sống cần phải có tinh thần thiện.”, giảng sư Thích Thiện Chiếu giải thích.

Nội dung văn khấn đốt vàng mã rằm tháng 7 cụ thể như sau:

Âm dương một lý

Lễ Phật hoàn thành

Phần hoá kim vàng

Cúng giải nhất

hoặc

Dương sao âm như vậy

Lễ Phật đã xong

Phần* hoá ** vàng bạc

Cúng đã xong

5. Văn khấn hóa vàng Thần Tài – Thổ Địa

Lễ cúng Thần Tài luôn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng trong văn hóa người Việt. Người ta tin rằng tổ chức lễ cúng vàng mã cho Thần Tài sẽ giúp công việc suôn sẻ, sự nghiệp phát đạt. Dưới đây là bài văn khấn hóa vàng mã cho Thần Tài theo truyền thống:

6. Những điều cần lưu ý khi đốt vàng mã

Theo bà Nguyễn Võ Uyên Mi (giảng viên phong thủy TP.Hồ Chí Minh) cho biết:

“Đốt vàng mã là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam. Vàng mã là những tờ giấy tiền được in các kinh văn tâm linh cho người đã qua đời. Tuy nhiên, việc sử dụng giấy tiền mô phỏng tiền tệ hiện đại và các vật dụng công nghệ như xe máy, điện thoại, máy tính bảng đã làm mất đi phần nào ý nghĩa thiêng liêng của việc đốt giấy tiền ban đầu.

“Khi đốt, cần làm từ tốn, chậm rãi và vừa đốt vừa gọi tên người đã mất. Không được đốt nhanh chóng bằng cách cho tất cả vào lửa và bỏ đi. Hành động này là vội vàng, không thành tâm.

“Trên vật dụng đốt phải ghi rõ họ tên của người mất, không sử dụng từ ‘chết’, nên dùng từ ‘đại nạn’ và tên năm. Khi đốt, gia chủ không nên đặt “cây khấn” lên tiền đang đốt vì sẽ làm cho phần tiền hoàn toàn bị cháy. Đặc biệt, gia chủ không nên dùng nước để dập lửa khi lửa chưa tàn hết”.

Lễ cúng vàng mã thường diễn ra ở sân hoặc một góc vườn sạch sẽ. Trong đó, từ cuối tuần trước, gia đình sẽ bắt đầu chuẩn bị và cháy tiền vàng. Mỗi gia đình sẽ cháy lễ vàng riêng theo thứ tự từ gia thần trước, gia tiên sau.

Trên đây là bài viết về lễ cúng khi đốt vàng mã. Bài viết đã chia sẻ văn khấn khi đốt vàng mã, những điều cần lưu ý khi đốt vàng mã… Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích.

  • Phương pháp cúng cô hồn hàng tháng
  • Cách cúng vàng mã vào rằm tháng 7
  • Rituals cúng cô hồn, cúng rằm tháng Bảy
  • Cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7

Related Posts