Cúng nhập trạch – Văn khấn về nhà mới thuê chi tiết nhất 2023

Lễ cúng nhập trạch là nghi thức thông báo với thần linh, thổ địa, tổ tiên về việc có sự xuất hiện và sinh sống của các thành viên trong gia đình trong ngôi nhà mới thuê. Thực hiện đầy đủ lễ cúng và đúng văn khấn sẽ mang lại may mắn và thành công cho gia chủ tại nơi ở mới. Tuy không phải là nghi lễ phức tạp, nhưng việc thực hiện lễ cúng này cần phải cẩn thận, tránh các yếu tố tâm linh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách đọc văn khấn về nhà mới thuê như thế nào. Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Cúng nhập trạch - Văn khấn về nhà mới thuê chi tiết nhất 2023
Cúng nhập trạch – Văn khấn về nhà mới thuê chi tiết nhất 2023

1. Tại sao cần cúng nhập trạch khi thuê nhà?

Cúng nhập trạch là một thủ tục không thể bỏ qua, bất kể bạn là chủ nhà hay người thuê. Từ xa xưa đến nay, có câu “Đất có Thổ công, sông có Hà bá”, có nghĩa là ngoài việc có giấy tờ pháp lý công nhận quyền sở hữu đất, bất kỳ vị trí nào cũng thuộc sự quản lý của thần linh. Thổ Công chiếm giữ trên mặt đất, trong khi Hà bá làm vị trí dưới nước sông.

Vì vậy, trước khi chuyển đến một nơi sinh sống mới, bạn phải thông báo cho thần linh. Khi bạn thực hiện lễ cúng để xin phép, thần linh sẽ cảm nhận được sự tôn trọng với mảnh đất đó. Nhờ đó, thần linh sẽ bảo vệ, che chở gia đình bạn tránh xa rủi ro và khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài ra, cúng nhập trạch cũng là lễ nghi để xin phép ông bà tổ tiên được chuyển về nhà mới. Thông thường, khi đã lập gia đình, người ta thờ cúng tổ tiên tại ngôi nhà thuê. Việc thờ cúng các thế hệ trước đúng cách sẽ mang lại nhiều may mắn, công việc thuận lợi, tài lộc phát đạt và tránh được bệnh tật.

>>> Xem thêm: Chuyển đến phòng trọ mới cần làm gì để mọi chuyện suôn sẻ?

2. Thủ tục cúng nhập trạch khi thuê nhà

Để thực hiện lễ cúng nhập trạch thuận lợi, bạn cần chuẩn bị các vật phẩm sau:

2.1 Mâm ngũ quả

Trên mâm ngũ quả cúng nhập trạch, bạn nên chọn những loại quả tươi ngon nhất và tránh quả héo, quả già, thối. Các loại quả có nhiều gai hoặc mọc sát đất cũng nên tránh để mang lại vượng khí tốt.

Hãy mua số quả là số lẻ, vì theo quan niệm phương Đông, số lẻ mang ý nghĩa may mắn, sự sinh sôi, nảy nở.

2.2 Hoa tươi

Tương tự như mâm ngũ quả, hoa cúng cũng nên chọn số lẻ và chọn những bông hoa tươi đẹp, màu sắc tươi sáng để mang lại vượng khí như hoa cúc, hoa lay ơn,…

Thủ tục cúng nhập trạch nhà thuê
Thủ tục cúng nhập trạch nhà thuê

2.3 Bếp lửa

Bếp lửa tượng trưng cho sinh khí và may mắn, có tác dụng đuổi đi tà ma và những điều xui xẻo. Thường cho rằng, một căn nhà thiếu bếp lửa sẽ trở nên lạnh lẽo, thiếu sức sống và không thể thu hút nguồn sinh khí tốt. Vì vậy, bếp lửa có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi chuyển đến nhà mới. Nhiều gia đình chọn ngày đẹp để di chuyển bếp vào nhà mới trước, giúp căn nhà trở nên ấm cúng và đón nhận vượng khí.

Xem thêm tin tức về mua bán đất tại Muaban.net

2.4 Ấm đun nước

Ngũ hành có ý nghĩa lớn trong phong thủy. Ấm đun nước là biểu tượng cho yếu tố thủy trong năm yếu tố gồm: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Nếu thiếu bất kỳ yếu tố nào trong năm yếu tố này, sự cân bằng trong thiên nhiên sẽ bị mất, vì vậy cần có đồ vật tượng trưng cho thủy trong lễ cúng nhập trạch vào nhà mới.

2.5 Các vật phẩm khác

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị các vật phẩm sau: bánh kẹo, ba hũ gạo, muối trắng hoặc muối hột, nước trắng, trầu cau, chè, thuốc lá, tiền vàng, đồ mã, nhang trầm để phục vụ cho lễ cúng.

>>> Xem thêm: Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi mọi gia chủ nên biết

3. Nghi lễ cúng nhập trạch khi thuê nhà mới

Nghi lễ cúng nhập trạch nhà mới thuê
Nghi lễ cúng nhập trạch nhà mới thuê

Hãy chọn ngày và giờ tốt để thực hiện lễ cúng nhập trạch và tránh những ngày Hắc đạo. Các bước cơ bản của lễ cúng như sau:

Bước 1: Đặt bếp lửa ở giữa cửa ra vào. Chủ nhà đi trước, sau đó các thành viên trong gia đình lần lượt bước qua bếp lửa. Chủ nhà cầm bát hương trên tay.

Bước 2: Người đại diện thắp hương và đọc văn khấn. Tất cả thành viên còn lại khấn vái theo.

Bước 3: Khi đồ lễ đã được sử dụng hết, gia chủ pha trà nóng dâng lên.

Bước 4: Hóa tiền vàng để tặng thần linh và tổ tiên.

Bước 5: Hạ lễ và sắp xếp mâm cỗ để mời khách dự lễ.

Bước 6: Giữ lại muối, gạo và nước để đặt lên bàn thờ.

Với các bước trên, bạn đã hoàn thành lễ cúng nhà mới thuê. Lễ cúng nhập trạch khi thuê nhà không cần quá phức tạp nhưng vẫn cần thiết. Cùng với lòng thành kính của bạn, chắc chắn mọi sự sẽ thuận lợi khi sống tại nhà mới thuê.

Xem thêm:

 • Văn Khấn Xin Lộc Cô Sáu Và Cách Sắm Lễ Chuẩn Nhất
 • Những điều kiêng kỵ khi thuê phòng trọ cần biết năm 2023

4. Văn khấn về nhà mới thuê – văn khấn nhập trạch

Văn khấn về nhà mới thuê - văn khấn nhập trạch
Văn khấn về nhà mới thuê – văn khấn nhập trạch

Đoạn văn khấn nhập trạch khi thuê nhà như sau:

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy thiên hạ độc phù, mười phương Bo Tát.

Con kính lạy hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các vị Thần linh bản địa giam giữ trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ………………. (Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc tất cả thành viên tham gia lễ)

Ngày hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……, chúng con thành tâm sắm lễ, đựng trà, quả cau, lá trầu, hương hoa để thắp hương dâng lên trước các vị Tôn thần. Chúng con kính cẩn trình bày: Các vị Thần linh thông minh và chính trực, giam giữ tam thai của thiên địa, quyền thể sự hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nâng cao đức lành.

Nay gia đình chúng con di chuyển đến nhà mới, chọn ngày đẹp để chuyển đến nhóm ngọn lửa, chúng con khấn hạ. Cầu xin các vị vẫn minh thần thần giúp đỡ chúng con nhập vào nhà mới tại: ………………. (Địa chỉ nhà chi tiết) và lập bàn thờ để thờ phụng các vị Tôn thần.

Chúng con xin phép các vị để rước về ở đây và thờ phụng các vị. Chúng con cầu xin các vị minh thần gia ân tác phúc, giúp gia đình chúng con an ninh, phát đạt, thành công trong công việc, tài lộc dồi dào, mọi sự suôn sẻ, tốt lành. Tín chủ cùng mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ đến ngôi nhà này và đất này để thơm ngát Tôn thần, thưởng thức lễ vật, phù hộ cho tín chủ con khỏe mạnh, an khang, phát đạt. Chúng con lễ bạc tâm thành, tiến hành lễ cúng và xin được phù hộ, độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần kết hợp với việc cúi lạy).

>>> Xem thêm: Thuê nhà và những kinh nghiệm đáng biết

5. Lưu ý khi thực hiện lễ cúng nhập trạch

Trong quá trình thực hiện lễ cúng nhập trạch, cần tránh các điểm sau:

 • Không nên chuyển đến nhà mới vào ban đêm
 • Kiểm tra và chọn giờ tốt để chuyển đến
 • Không nên ngủ trưa tại nhà mới
 • Phụ nữ mang thai không nên dọn dẹp nhà
 • Người mang tinh con hổ cũng không nên thực hiện việc dọn dẹp
 • Trường hợp chỉ lấy ngày nhập trạch tốt theo mệnh tuổi mà chưa chính thức ở. Trong trường hợp đó, cần phải nghỉ lại qua đêm tại nhà mới.
 • Tuyệt đối không để đồ vật vỡ trong quá trình chuyển nhà
 • Không cãi vã hoặc tranh cãi trong ngày quan trọng này
 • Không đem đồ vật cũ như chổi, bếp cũ vào nhà mới
 • Không đón khách vào nhà vào ngày cúng nhập trạch để tránh làm phiền tổ tiên. Chỉ nên mời khách tân gia để vui mừng.

6. Kết luận

Đó là thông tin về văn khấn về nhà mới thuê, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Muaban.net để tìm hiểu thêm về phong thủy và các thông tin khác bạn nhé.

>>> Xem thêm:

 • Những điều kiêng kỵ khi thuê phòng trọ cần biết năm 2023
 • Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương 10/3 năm 2023 đầy đủ nhất
 • Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên: Thủ tục, cách bày cúng chi tiết và đầy đủ nhất

Related Posts